Tag

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Môi trường 04/10/2023 17:45
aa
TTTĐ - Trong tập 7 của series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023 - Hành trình Trái tim Xanh, khán giả chứng kiến hành trình ra môi trường sống của các team Nước, Lửa và Khí.
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường mùa bão lũ Thí sinh Miss Earth Việt Nam “sốc” trước những trải nghiệm về môi trường sống Học sinh Hà Nội truyền thông điệp bảo vệ môi trường qua hoạt động tái chế

Đến với bãi biển Cần Giờ (TP HCM) và thấy được sự ô nhiễm của rác thải nhựa, team Lửa đã gần như ngay lập tức xắn tay áo để cùng thu gom rác nhựa, cũng như tìm hiểu những vấn đề đang diễn ra nơi đây. Câu chuyện của những người nhặt rác nhựa trên bãi biển, mỗi ngày có thu nhập chỉ từ 70 - 100.000 đồng, giúp cho các thí sinh hiểu thêm sự vất vả của những người lao động chân tay.

Các thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 cùng tham gia vệ sinh môi trường
Các thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 cùng tham gia vệ sinh môi trường

Trước khi rời bãi biển Cần Giờ, team Lửa đã trao những món quà tặng thiết thực cho những người nhặt rác nơi đây là những đôi bao tay, kẹp nhặt rác… để giúp cho họ có những ngày làm việc hiệu quả, an toàn hơn. Điểm đến kế tiếp của team Lửa là các vựa ve chai, để tìm hiểu cách mà rác nhựa được tập kết sau khi thu gom.

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Cuối cùng, các thí sinh team Lửa được trải nghiệm toàn bộ quy trình tái chế rác thải nhựa của Công ty cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân để biết rõ hơn về vòng đời của một rác thải nhựa từ khi được thải ra cho đến khi xuất hiện trở lại trong một diện mạo mới.

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Rời TP HCM, team Nước đến với khu vực Mã Đà (Đồng Nai). Các hộ dân nơi đây lại không có lưới điện và hầu như phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm mỗi ngày. Ghé thăm nhà anh Viễn ở Mã Đà, team Nước của Mentor Bùi Quỳnh Hoa, đã bị sốc khi biết mỗi ngày gia đình anh chỉ có thể dùng một bóng đèn (hoặc quạt) trong 2 - 3 tiếng là hết nguồn điện từ điện mặt trời. Gia đình chấp nhận sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn, bơm lên để lắng khoảng 2 - 3 ngày mới dám sử dụng.

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Thí sinh Hồ Thụy Yến Nhi (SBD: 073) bật khóc khi chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây: “Nhà mình cũng từng có 2 người thân bị ung thư cổ tử cung xuất phát từ việc sử dụng nguồn nước không sạch. Thì thử hỏi những người nơi đây không có điều kiện sống tốt, họ sẽ còn khó khăn đến thế nào?”.

Từ thực tế đó, team Nước đã gửi tặng các tấm pin mặt trời có công suất lớn hơn cùng các bóng đèn điện, quạt… để giúp cho một vài hộ dân nơi đây có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Riêng Mentor Bùi Quỳnh Hoa, đã tự mình thực hiện một hành động rất ý nghĩa là bảo trợ việc học cho con gái lớn của anh Viễn cho đến hết cấp 2 và sau đó tùy tình hình sẽ còn hỗ trợ tiếp cho các cấp học khác.

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Với team Khí, khi được trải nghiệm thực tế tại một bãi rác tự phát, các thí sinh hầu hết đều cảm thấy sự ngột ngạt, khó thở... Team Khí đã phân loại rác và giúp dọn một phần bãi rác nơi đây. Sau đó, team Khí đã trực tiếp ghé đến Trạm Xanh của cố vấn Phạm Thị Kim Hằng (Nhà sáng lập Limart Zero Waste).

Được biết Trạm Xanh là nơi cung cấp các sản phẩm và giải pháp về vật liệu tái chế, sản phẩm xanh bảo vệ môi trường do các bạn khiếm thị vận hành. Câu chuyện của những ống hút trẻ, ống hút inox, nước rửa chén xanh là nguồn cảm hứng rất lớn để team Khí cùng nhau làm một trạm xanh lưu động để có thể giới thiệu và lan tỏa các sản phẩm tốt cho môi trường sống đến với mọi người.

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 rơi nước mắt trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Kết thúc tập 7 của series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023 - Hành trình Trái tim Xanh, các thí sinh của 3 team cùng nhau quay về ngôi nhà chung. Các team phân chia thành viên tham gia dựng video clip cùng với nội dung bài thuyết trình trong vỏn vẹn 5 phút cho Thử thách dự án Eco sẽ được trình bày với các thành viên BGK trong tập 8 của chương trình.

Khép lại chuyến đi thực tế với rất nhiều trải nghiệm quý giá về môi trường và chuẩn bị bước vào Thử thách dự án Eco, Mentor Hà Thu của team Khí đúc kết: “Từ những hành động mà chúng ta đang làm trong chương trình này, tôi mong các bạn sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về môi trường đến với mọi người”.

Đọc thêm

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt Môi trường

Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt

TTTĐ - Ngày 19/5, tại huyện Ba Vì, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.
Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024 Môi trường

Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Lễ phát động và ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa” hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 vừa được Đoàn Thanh niên Cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.
Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông Môi trường

Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/5, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt? Môi trường

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt?

TTTĐ - Sáng 17/5, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Tạp chí Môi trường và Cuộc sống với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn Môi trường

Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường thiết lập đề án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, TP trong vùng về phát thải phương tiện giao thông, bụi mịn PM 0,25.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh Môi trường

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án “Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để “gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.
Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn Môi trường

Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn

TTTĐ - Sau phản ánh tình trạng nước thải tràn ra sông Hàn, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng cho biết sự cố đã được xử lý.
Xem thêm