Tag

Thông tin thêm về "bữa lèo tèo" của học trò Hà Nội

Giáo dục 16/10/2023 17:16
aa
TTTĐ - Qua đường dây nóng, phụ huynh có con học tại Trường THCS Yên Nghĩa (Quận Hà Đông, Hà Nội) gửi thông tin tới Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh suất ăn bán trú của con học tại trường có giá 32.000 đồng/bữa nhưng chỉ "lèo tèo" vài ba miếng thịt, vài sợi giá...
Học trò Hà Nội làm phim từ thiện

Theo phản ánh của vụ phụ huynh nhà trường: Khi cha mẹ học sinh đến kiểm tra đột xuất các suất ăn ở nhà trường thấy rất ít dù mức đóng góp của họ là 32.000 đồng/ngày duy nhất 1 bữa trưa.

Chỉ bằng nửa giá trị

Cụ thể, 1 suất cơm bán trú có mức giá 32.000 đồng, chỉ bao gồm 1 miếng giò nhỏ, 1 ít khoai tây và 3-4 miếng cá chiên giòn, lèo tèo vài ba sợi giá. Hôm khác, thực đơn vẫn chỉ là một ít khoai tây, 3 - 4 miếng cá chiên giòn nhỏ và thay miếng giò bằng một miếng thịt nhỏ.

Thông tin thêm về
Thông tin thêm về
Suất ăn "lèo tèo" vài ba miếng thịt, vài sợi giá ở trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Biên bản kiểm tra công tác bán trú của đại diện phụ huynh và nhà trường cũng đã nêu rõ, tổng số suất ăn là 500 suất. Số lượng thực phẩm sống gồm: Cá rô phi 29kg; Giò nạc 12,5kg; nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh). Đáng chú ý, trong đó, số cá thiếu so với định lượng là 3,5kg.

Tại biên bản kiểm tra, phụ huynh đề xuất nhà trường cung cấp đủ định lượng thức ăn đã quy định. Phụ huynh cũng yêu cầu công ty cung cấp suất ăn cung cấp số lượng chi phí của 1 suất ăn đã bóc tách từng phần và trừ đi chi phí khác ngoài thực phẩm để chia ra định lượng trong từng suất ăn; Đồng thời, hằng tuần gửi thực đơn cho phụ huynh, hằng ngày gửi hình ảnh suất ăn cho phụ huynh giám sát.

Chứng kiến suất ăn của con mình tại trường, nhiều phụ huynh lên tiếng rất bức xúc. Một trong những phụ huynh có nhiều kinh nghiệm nấu ăn phục vụ các suất ăn bán tại bệnh viện, khu công nghiệp, mở cửa bán cơm văn phòng, cho biết: Nhìn vào suất ăn như thế này, người mua thực phẩm chỉ hết chừng hơn 10 ngàn đồng.

Thông tin thêm về
Biên bản kiểm tra bán trú tại trường THCS Yên Nghĩa

Vị phụ huynh này cũng phân tích thêm: Doanh nghiệp bán hàng cho khu vực nhà trường có rất nhiều “mặt lợi” để tăng lợi nhuận. Con số 500 khách hàng cố định/trường học mỗi ngày là khá lớn. Doanh nghiệp bán hàng cho các con học sinh không phải lo khâu tiếp thị để tìm kiếm khách, không có quá nhiều rủi ro thực phẩm đầu vào dư thừa, chưa kể đến là không mất chi phí tiền mặt bằng, cửa hàng… không hiểu sao suất ăn 32 ngàn đồng lại chỉ được lèo tèo như thế.

Vì người chia không đồng đều?

Theo thông tin cung cấp từ trường THCS yên Nghĩa báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hà Đông: Trường THCS Yên Nghĩa ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày. Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.

Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Về công tác giám sát bếp ăn bán trú tại nhà trường: Hàng ngày nhà trường cử cán bộ và đại diện phụ huynh để kiểm tra các khâu và quy trình chế biên thực phẩm tại bếp ăn bán trú đảm bảo theo quy định. Ban đại diện phụ huynh học sinh có sự lịch kiểm tra thường xuyên và đột xuất bếp ăn bán trú.

Thông tin thêm về
Nhiều phụ huynh ý kiến về suất ăn bán trú của các con học sinh

Đối với thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh: Sau khi nhận thông tin, nhà trường và dại diện phụ huynh làm việc ngay với Công ty Hoa Sữa, công ty xác nhận hôm đó, do người chia suất ăn chia chưa được đồng đều nên có một số khay thức ăn bị ít thức ăn (do số lượng suất ăn trong một buổi nhiều khoảng 500 suất và chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng và do có vài nhân viên chia nên các suất ăn chưa đều nhau).

Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này. Bên công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót cử bổ sung người về giám sát bếp ăn. Nhà trường nhận lỗi, chưa bố trí cán bộ giám sát trong khâu chia khẩu phần ăn. Nhà trường yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và tiếp tục cùng với nhà trường để đảm bảo bữa ăn cho học sinh.

Ban giám hiệu trường đã làm việc Ban đại diện phụ huynh học sinh để rút kinh nghiệm về bữa bán trú và sẽ tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ bữa ăn.

Không chỉ có “bữa ăn lèo tèo”…

Phụ huynh học sinh có con đang học tập tại trường phản ánh thêm: Không chỉ có suất ăn lèo tèo thiếu về định lượng như đã nêu, nhiều vấn đề khác ở trường THCS Yên Nghĩa cũng đang khiến họ băn khoăn.

Việc đổ sân bê tông khu vực để xe, làm hàng rào và cổng vào khoảng tháng 8 năm 2020. Nhà trường huy động làm mái che lưới cho khu vực để xe nhưng sau đó không công khai quyết toán phần làm sân đổ bê tông; Phần mái che có gửi về các lớp nhưng do ban phụ huynh tự gửi. Nhiều khoản thu trong đó có cả tiền làm sân, hay tiền bảo vệ, trông xe; Vấn đề lớp chọn của nhà trường chiếm quá đông… vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh Giáo dục

Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh

TTTĐ - Với chương trình đào tạo chuẩn mực theo tiêu chuẩn Anh quốc, sinh viên Kinh tế của chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus tại Trường Đại học Phenikaa được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực tế bài bản và tư duy thích ứng linh hoạt.
Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Giáo dục

Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

TTTĐ - Nỗ lực hết mình trong học tập, các em còn là thế hệ “gen Z” tài năng, giỏi giang khi giành nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
Xem thêm