Tag

Thủ tướng: Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên...

Tin tức 25/07/2017 10:14
aa
TTTĐ.VN - Chiều 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Thủ tướng: Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên...

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng chia sẻ khó khăn với Hà Tĩnh, nhất là khi gặp phải sự cố môi trường. Năm năm trước đây (2011-2016), Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng bình quân 17% nhưng do sự cố xảy ra, năm 2016, tăng trưởng âm gần 17%. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, tỉnh đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua hệ lụy của sự cố môi trường. Kinh tế tăng trưởng trở lại. Thu ngân sách tăng. Số xã nông thôn mới đạt 35% và có những mô hình đặc sắc.

Tỉnh tích cực thực hiện bồi thường hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan trong quá trình khắc phục các vi phạm của Formosa.

“Tôi đánh giá cao, biểu dương tinh thần năng động, vượt khó của Hà Tĩnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 5,16%, muốn hoàn thành kế hoạch năm nay thì tốc độ tăng trưởng thời gian tới phải đạt trên 10%. Đây là con số đầy thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm phấn đấu rất lớn của tỉnh. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp còn ít (tỉ lệ 320 người dân mới có 1 doanh nghiệp trong khi tỉ lệ của cả nước là 190 người dân/1 doanh nghiệp).


Thủ tướng: Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên...
Thủ tướng nêu rõ: “Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên, đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường cho mọi người dân”


Hiện nay, vấn đề môi trường đã được giải quyết một bước nhưng theo Thủ tướng, nếu các lò cao số 1, số 2 của Formosa đi vào vận hành hoạt động với sản lượng trên 10 triệu tấn thép thì tỉnh cần chú trọng hơn nữa vấn đề môi trường ở Vũng Áng.

Nhấn mạnh Hà Tĩnh là tỉnh đầy tiềm năng, giao thông thuận lợi, địa linh nhân kiệt, là xứ hiếu học với con người khát vọng, là địa phương có tư duy đổi mới sáng tạo, Thủ tướng mong muốn Hà Tĩnh phát triển trên tinh thần kiến tạo.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải làm sao cho tình hình Hà Tĩnh nổi bật lên” khi về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957, Thủ tướng nhìn nhận, thực hiện lời dạy đó, trong những năm qua, Hà Tĩnh có nhiều kết quả nổi bật trong kháng chiến cũng như trong thời bình.

“Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên, đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường cho mọi người dân”, Thủ tướng nêu rõ. “Từ đó, giải quyết yên lòng dân và phát triển bền vững, tiến lên”.

Đồng ý với định hướng của Hà Tĩnh coi Khu kinh tế Vũng Áng là động lực của sự phát triển, Thủ tướng cho rằng đây là một trung tâm công nghiệp trong tương lai gần. Khu công nghiệp này không phải chỉ là của Hà Tĩnh mà của miền Trung, của cả nước. Cảng Vũng Áng với một số cầu cảng hợp tác với Lào có tầm quan trọng trong chính sách kinh tế đối ngoại Việt Nam và Lào.


Thủ tướng: Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho tỉnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh phải giải quyết đồng bộ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để phát triển bền vững. Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư tốt hơn, nhất là cải thiện mạnh mẽ các lĩnh vực liên quan đến gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức…


Tỉnh cần chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa chất. Cùng với đó, chú trọng giữ gìn văn hóa và phát triển du lịch; xây dựng chương trình ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Hà Tĩnh với tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

Trong hơn một năm qua, kể từ khi gặp sự cố môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh đối diện không ít khó khăn, thách thức. Năm 2016, GRDP của tỉnh giảm 16,87%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giảm 52%.

Sáu tháng đầu năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình có nhiều chuyển biến. GRDP đạt 5,16%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,05% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như điện, thép, sợi tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách 4.147 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Việc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh với 82 xã đạt chuẩn, chiếm 35,6% và dự kiến cuối năm 2017, có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra với 56.000 đối tượng bị ảnh hưởng, kinh phí đã chi trả là hơn 1.350 tỷ đồng.
Tin liên quan

Đọc thêm

Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động Tin tức

Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động

TTTĐ - Phát biểu tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: "3 đẩy mạnh", "3 tiên phong", "3 bứt phá" để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.
Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Tin tức

Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

TTTĐ - Sáng nay (26/5), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động Tin tức

Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động

TTTĐ - Sáng nay (26/5), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”.
Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài Tin tức

Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Đại biểu đề xuất với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và cả dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội nên tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội Tin tức

Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội

TTTĐ - Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp Tin tức

Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp

TTTĐ - Nghị quyết 43/2022/QH15 đã xác định đây là chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, không phải để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn. Cho nên, không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2% mà doanh nghiệp mới đi vay, mà quyết định của doanh nghiệp vay để làm gì và có khả năng trả nợ hay không?.
Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới Tin tức

Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới

TTTĐ - Ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn Tin tức

Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các học viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những kiến thức mới được trang bị để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động Tin tức

Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần xóa bỏ được tình trạng e sợ, không dám hành động, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ quản ý, lãnh đạo các cấp...
Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo quận, phường tập trung cao nhất để khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời, rà soát lại công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
Xem thêm