Tag

“Thư viện của những thần tượng” mừng Ngày Sách Việt Nam

Văn hóa 17/04/2024 17:23
aa
TTTĐ - Cuốn sách "Thư viện của những thần tượng" ra mắt độc giả vào dịp tháng 4 - tháng của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4) như một lời tri ân sâu sắc đến sách, văn chương và những người yêu đọc sách nói chung.
Nhiều hoạt động hấp dẫn và thực chất Tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa người Hà Nội Học sinh khuyết tật giới thiệu sách về Hà Nội

Sách được chia thành 22 phần, trong đó tác giả Lee Ha-Young đã chọn ra 22 cặp đôi, người này là cảm hứng của người kia, họ đối thoại với nhau qua tác phẩm cũng như chúng ta đọc sách hằng ngày vậy.

Mỗi phần là một nghiên cứu ngắn gọn về một danh nhân với một cuốn sách. Chẳng hạn như: Beethoven đã đọc vở kịch "Giông tố" của đại văn hào Wiliam Shakespeare, Paul Gauguin đã đọc "Những người khốn khổ" của Victor Hugo, hay Charlie Chaplin đã đọc "Oliver Twist" của Charles Dickens và Hemingway đã đọc "Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn" của Mark Twain…

“Thư viện của những thần tượng” mừng Ngày Sách Việt Nam
Cuốn sách "Thư viện của những thần tượng"

Ở những tên tuổi này có một điểm chung là những tác phẩm mà họ đã đọc ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp và con đường sáng tác của họ.

Trong suốt “mùa đông” của cuộc đời, vào thời điểm Beethoven từ bỏ chốn thành thị và trốn vào rừng ở ẩn khi phát hiện mình đang dần mất đi thính giác. Đây cũng là thời điểm ông viết nên bản nhạc Giông tố. Trùng hợp thay, đó cũng chính là lúc ông đọc tác phẩm cùng tên của Shakespeare.

Ngoại trừ âm nhạc, có thể nói, Beethoven không được giáo dục trong bất kì lĩnh vực nào khác. Bởi thế, một người có lòng tự trọng mạnh mẽ như Beethoven đã không thể làm gì khác ngoài việc đọc sách.

“Thư viện của những thần tượng” mừng Ngày Sách Việt Nam

Tuyệt vọng và chạy trốn, bản sonata dành cho piano có tựa "Giông tố" mang giai điệu nhanh như vũ bão. Lý giải cho điều này, có một giai thoại cho rằng khi thư kí hỏi Beethoven làm thế nào có thể hiểu được bản sonata này, ông đã trả lời rất ngắn gọn: “Hãy đọc vở kịch Giông tố của Shakespeare”. Sau này, các nhà sản xuất đã gắn nó làm tựa đề cho bản nhạc này.

Có thể nói, sách đã trở thành sức mạnh cho Beethoven, người đã phải chịu đựng nỗi khổ vì mặc cảm tự ti. Trong cuộc trốn chạy trong tâm hồn, ta có thể dựa vào sách, lấy cảm hứng từ những câu chuyện trong sách để làm sức bật vươn lên giữa giông tố.

Điều này cũng được tác giả lý giải tương tự ở phần Hemingway đã đọc "Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn" của Mark Twain. Bất ngờ hơn, ông chính là người có một trích dẫn nổi tiếng: “Văn học Mỹ được bắt đầu với Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của Mark Twain”.

“Thư viện của những thần tượng” mừng Ngày Sách Việt Nam

Cuộc đời ông đã đi qua có phần tương đồng với nhân vật Huckleberry Finn trong tác phẩm của Mark Twain. Nếu như Mark Twain đã viết một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu tuyệt vời diễn ra ở giữa thị trấn và làng mạc, thì có thể thấy Hemingway cũng chọn viết những câu chuyện tình yêu trong sáng mà bản thân chưa từng trải qua, về sự thiêng liêng của cuộc sống mà ông vốn không tin vào.

Tương tự những câu chuyện đó, các nhân vật nổi tiếng được nhắc đến trong cuốn sách này đều có mối liên hệ mật thiết với một cuốn sách đặc biệt, được gọi là “thư viện của những thần tượng” và nhờ mối liên hệ đó mà những người vĩ đại đã tạo nên những kiệt tác vĩ đại cho thế giới.

Thông qua cuốn sách này, tác giả muốn nói rằng đọc sách là việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Bạn không cần phải đọc hàng nghìn cuốn sách trong một thời gian ngắn, mà chỉ cần đọc để nắm bắt và ghi chép lại một khía cạnh nào đó có liên quan đến chính bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được rằng cuốn sách này đang muốn nhắn nhủ điều gì tới bạn. Việc đọc sách nhờ thế mà trở nên ý nghĩa hơn trong cuộc sống, giúp ta không ngừng sáng tạo.

Lee Ha-Young là một tác giả kiêm nhà báo phụ trách chuyên mục sách người Hàn Quốc. Ngay từ khi còn nhỏ, Lee Ha-Young đã dành sự quan tâm đặc biệt đến những cuốn sách và tủ sách của người khác.

Mỗi lần đến nhà bạn chơi, thăm văn phòng của giáo sư, phòng làm nhạc, xưởng vẽ, hay thậm chí là khi xem phim và thưởng lãm tranh, cô sẽ luôn phát hiện ra một cuốn sách nào đó. Nhờ mối lương duyên với sách, Lee Ha-Young đã quyết định viết những bài báo đăng tải dài kỳ, sau đó tập hợp thành cuốn sách có tên "Thư viện của những thần tượng".

Bên cạnh sự nghiệp làm báo và viết sách, Lee Ha-Young còn là một biên kịch và là một thành viên trong ban biên tập của Planning Meeting, tờ tạp chí do Viện nghiên cứu Tiếp thị Xuất bản Hàn Quốc phát hành.

Đọc thêm

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Văn hóa

Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

TTTĐ - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP HCM vừa qua.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước" Văn hóa

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước"

TTTĐ - Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi Thời trang - Làm đẹp

Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi

TTTĐ - Võ Minh Nguyệt Khuê gia nhập làng mode chưa lâu nhưng mới đây, mẫu nhí 10 tuổi đã ghi dấu ấn khi catwalk thần thái trong BST “Nghiên" của NTK Đức Lương tại "NDQ Fashion Show Tinh hoa đất Rồng".
Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương Văn hóa

Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương

TTTĐ - Vừa qua, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (Đền Nội Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương đã chính thức ra mắt.
Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), thực hiện sự phân công của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, 5 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ Nhân dân Thủ đô tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Top One Studio ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi Điện ảnh - Âm nhạc

Top One Studio ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi

TTTĐ - Top One Studio vừa ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi, công bố các dự án sáng tạo đột phá
Xem thêm