Tag
Bệnh viện Phổi Trung ương

Thực hiện thành công ca ghép phổi đêm Giao thừa

Tin Y tế 16/02/2024 09:30
aa
TTTĐ - Chiều 15/2, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức buổi họp báo cáo kết quả ca ghép phổi vào đúng ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024.
Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người hiến tặng còn sống Thành công 2 ca ghép tạng từ người chết não trong 24 giờ Thực hiện 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người chết não tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho BV Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong một tuần

Kích hoạt khẩn cấp, tìm người được nhận phổi ngay trong đêm 29 Tết

Nữ bệnh nhân trẻ (21 tuổi, Bắc Kạn) đã được ghép hai lá phổi từ người cho là nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông.

Việc lấy tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó tạng phổi được bảo quản nghiêm ngặt và chuyển về Bệnh viện Phổi Trung ương ghép ngay trong ngày.

undefined
Các bác sĩ tiến hành ca ghép phổi

Nữ bệnh nhân đang là sinh viên của một trường đại học. Cô phải bỏ học giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi giai đoạn cuối, người bệnh phải thở oxy dài hạn tại nhà, luôn cần người hỗ trợ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Theo các bác sĩ, cô gái này mắc bệnh lý u cơ trơn bạch huyết ở phổi (LAM) hay còn gọi là bệnh phổi đục lỗ, là một bệnh hiếm gặp và xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Bệnh lý này tạo các kén khí trong phổi, lan tỏa và làm mất chức năng phổi. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong trong vòng vài tháng tới nếu không được ghép phổi.

Người bệnh đã được quản lý, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ năm 2020 và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Vào 13h ngày 8/2/2024 (29 Tết), sau khi nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã kích hoạt khẩn cấp chương trình ghép phổi và tổ chức hội chẩn lựa chọn người bệnh được nhận tạng ngay trong đêm.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã huy động khoảng 80 nhân lực trực tiếp tham gia. Nhiều nhân lực khác sẵn sàng điều động, làm việc trực tuyến.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phổi Trung ương còn có sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội…

Sau khi hội chẩn với GS Jasleen Giám đốc trung tâm ghép phổi UCSF (là Trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Mỹ), GS. TS Lê Ngọc Thành (Chủ tịch hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam), TS Nguyễn Công Hựu (Giám đốc Bệnh viện E) đã quyết định khởi động ca ghép phổi này.

undefined
Bệnh nhân đang dần hồi phục sau ca phép phổi

Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 9/2/2024 (30 Tết), kéo dài 12 giờ (từ 10 giờ tới 22 giờ) do TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cùng các thầy thuốc và chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với GS. TS Lê Ngọc Thành và các thầy thuốc và chuyên gia từ Bệnh viện E.

Kỹ thuật ghép tạng vượt trội

Ca ghép đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF.

Trên thế giới, ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kỹ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn nhưng tại Bệnh viện Phổi Trung ương ca ghép này được thực hiện thành công.

Ghép phổi là một kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật ghép tạng, đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận, các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng...

undefined
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương và đội ngũ y bác sĩ tham gia ca ghép phổi

Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế từ Trung tâm ghép phổi UCSF - 1 trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất tại Hoa Kỳ.

12 giờ sau mổ, người bệnh đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên bằng hai lá phổi mới trong giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi.

Ngay trong ngày đầu tiên sau ghép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với nhiều bệnh viện khác thực hiện thành công kỹ thuật ghép phổi, trong đó có ca bệnh ghép 2 lá phổi cho người đàn ông 56 tuổi ở Thanh Hoá được đánh giá là thành công toàn diện nhất tại Việt Nam với thời gian sống lâu nhất.

Thành công của ca ghép phổi này đã góp phần quan trọng vào thành tựu kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam.

Chương trình ghép phổi sẽ giúp cứu được hàng nghìn người bệnh mà chỉ thay phổi mới cứu chữa được.

Hiện nay, các quy trình kỹ thuật chẩn đoán, điều trị nội khoa và phẫu thuật phổi của Việt Nam được hy vọng sẽ tương đương các quốc gia phát triển.

Sự thành công của ca ghép phổi tiếp theo này cho thấy Việt Nam đã tiếp cận và làm chủ được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi họp báo
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương; các chuyên gia từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội và các chuyên gia quốc tế tham gia đã tham gia hỗ trợ, tư vấn.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Đây là một tin rất vui trong những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024 của Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế nói chung, hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024.

Đây là một bước đột phá trong phát triển kỹ thuật y học chuyên sâu, thể hiện trình độ, năng lực của các y, bác sĩ nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới; đồng thời cũng thể hiện cho sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, khoa học, hiệu quả giữa các bộ phận tham gia trong quá trình ghép phổi”.

Nhằm mục đích phát triển các kỹ thuật cao về ghép phổi và y học tái tạo, cũng là mũi nhọn công nghệ cao của ngành Y tế trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện Phổi Trung ương với vai trò là bệnh viện đầu ngành về bảo vệ sức khỏe phổi của người dân Việt Nam.

Bệnh viện tiếp tục cần tiếp tục hoàn thiện các quy trình kỹ thuật cao về ghép phổi và y học tái tạo; phát triển chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật; phấn đấu thực hiện thành công nhiều hơn nữa các ca ghép phổi thời gian tới góp phần cứu giúp hàng nghìn người bệnh mà chỉ thay phổi mới cứu chữa được.

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử trong ngành Y tế, lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ người bệnh hết lòng, coi người bệnh như người thân của mình; hướng tới mục tiêu chung là sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện tăng cường hợp tác quốc tế; chủ động tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý về phổi; đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chuyên sâu theo các tiêu chuẩn quốc tế để người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến nhất với chi phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Các Vụ, Cục liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Phổi Trung ương và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia nghiên cứu, đề xuất đầu tư nguồn lực, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất qua đó hình thành một Trung tâm ghép phổi trực thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai và phát triển kỹ thuật ghép phổi.

Đọc thêm

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng Tin Y tế

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu Tin Y tế

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

TTTĐ - Bộ Y tế tổ chức cuộc họp rà soát khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu dược liệu theo Công điện số 35/CĐ-TTg ngày 10/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.
Khám sức khỏe cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý Tin Y tế

Khám sức khỏe cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

TTTĐ - Ngày 16/4, TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai khám sức khỏe định kỳ năm 2024 đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tại 3 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn và Đống Đa.
Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cơ sở giáo dục Tin Y tế

Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cơ sở giáo dục

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thành phố sẽ kiểm tra công tác tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng ở các địa bàn và cơ sở giáo dục.
Bác sĩ Thủ đô khám sức khỏe thiện nguyện cho 500 học sinh Điện Biên Tin Y tế

Bác sĩ Thủ đô khám sức khỏe thiện nguyện cho 500 học sinh Điện Biên

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba tổ chức chương trình thiện nguyện khám sức khỏe miễn phí, tặng quà hơn 500 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
Khám sức khỏe cho người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo Tin Y tế

Khám sức khỏe cho người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo

TTTĐ - UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình khám, chăm sóc sức khỏe người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo quận Hoàn Kiếm năm 2024 nhân dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).
Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Công văn số 1516/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng gửi Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn.
Hy hữu cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang Tin Y tế

Hy hữu cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang).
Phòng khám Thịnh Phước bất ngờ đóng cửa, tháo gỡ biển hiệu Nhịp sống phương Nam

Phòng khám Thịnh Phước bất ngờ đóng cửa, tháo gỡ biển hiệu

TTTĐ - Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh thông tin về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Phòng khám đa khoa Thịnh Phước. Sau phản ánh, phòng khám này đã dỡ biển quảng cáo, ngừng hoạt động.
Cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng Tin Y tế

Cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng

TTTĐ - Theo thống kê Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm