Tag

Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển

Camera 360 trẻ 25/10/2023 17:05
aa
TTTĐ - “Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo” là chủ đề diễn đàn số 1 nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII diễn ra chiều 25/10.
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội

Tham dự diễn đàn có: Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh; Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Đào Đức Việt.

Diễn đàn còn có sự tham gia của các diễn giả: Anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ; Anh Phạm Thành Đại Lĩnh, Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số, công ty FPT Digital, Tập đoàn FPT; Chị Lê Thị Mỹ Dung, Phó Tổng thư ký hiệp hội ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội, Phó giám đốc Viện đào tạo hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI), Tổng giám đốc CTCP Biotech Group Việt Nam.

Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng tặng quà tri ân các vị diễn giả

Thay đổi mang tính quyết định

Diễn đàn được tổ chức nhằm: Phân tích, đánh giá về thực trạng tham gia các hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng công cuộc chuyển đổi số quốc gia của sinh viên Thủ đô trước sự thay đổi nhanh chóng của các nền tảng công nghệ cũng như ứng dụng số; Kiến nghị các giải pháp giúp phát huy vai trò của Hội Sinh viên các cấp trong đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh: Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động có tính thay đổi cốt lõi đến sinh hoạt, môi trường học tập, khả năng tìm kiếm việc làm, điều kiện làm việc và phát triển năng lực của sinh viên. Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí… trên môi trường số.

Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng phát biểu tại diễn đàn

Sinh viên, lực lượng tri thức trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số. Do vậy, việc đầu tư nâng cao năng lực số và đưa sinh viên vào vị trí tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu của các tổ chức của thanh niên, sinh viên.

Thời gian qua, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên, sinh viên tư duy sáng tạo cũng nâng cao năng lực số. Thông qua các khóa tập huấn kiến thức, kỹ năng, sân chơi sáng tạo, công nghệ số, diễn đàn, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm… tổ chức Hội đã góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để sinh viên thay đổi nhận thức về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Có cơ hội tiếp cận với kiến thức, tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp…

“Diễn đàn “Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo” được tổ chức sẽ góp phần hoàn thiện phương hướng, giải pháp công tác hội trong nhiệm kỳ tới”, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ.

Các đồng chí chủ trì diễn đàn
Các đồng chí chủ trì diễn đàn

Tại diễn đàn, đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Thực trạng về tham gia đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các cấp bộ Hội và sinh viên Thủ đô; Giải pháp thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số của sinh viên. Đại biểu cũng chia sẻ mô hình, cách làm hay của các cơ sở Hội Sinh viên trực thuộc; Kiến nghị, đề xuất và giải pháp phát huy vai trò của Hội Sinh viên các cấp trong việc thúc đẩy công tác đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

5 nhóm kỹ năng số cho sinh viên

Theo anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ (thuộc Trung ương Đoàn), thời gian gần đây báo chí truyền thông nói nhiều đến chuyển đổi số. Vấn đề này cũng được các bạn trẻ bắt đầu quan tâm. Tuy nhiên, năng lực số là gì, nhiều bạn trẻ chưa nắm được.

Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển
Anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ

Giải thích về năng lực số, anh Tú cho biết bao gồm: Thái độ, kiến thức, kỹ năng… làm việc trên môi trường số. Trung ương Đoàn đã tham mưu cho chính phủ Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam” trong đó xác định 5 nhóm kỹ năng số các bạn trẻ cần có.

5 nhóm kỹ năng số cho bạn trẻ gồm: Năng lực sử dụng thiết bị phần mềm; Khai thác sử dụng dữ liệu đảm bảo an toàn thông tin; Năng lực giao tiếp trên môi trường mạng; Năng lực học tập trên môi trường số và năng năng lực sáng tạo trên không gian số.

Trong đó, anh Tú nhấn mạnh, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều hội nhóm sở, thích, chuyên ngành… Ban đầu các bạn bước vào với tâm thế tò mò nhưng rất dễ bị cuốn theo vào những thông tin không tốt. Vì vậy, các bạn trẻ phải tự trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng để nhận diện những thông tin này. Đặc biệt, các bạn trẻ phải có năng lực tự học để theo kịp thời đại.

Anh Phạm Thành Đại Lĩnh, Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số, công ty FPT Digital, Tập đoàn FPT cũng cho biết, quá trình làm việc anh nhận thấy nhu cầu của khách hàng, đối tác thay đổi rất nhanh. Nhu cầu lao động số của thị trường rất lớn. Vì vậy, các bạn trẻ cần phải biết mình đang ở đâu, phải trang bị thêm kiến thức, kỹ năng gì. Bản thân các bạn phải có sự linh hoạt để không bị thụt lùi so với bạn đồng trang lứa hay ngành nghề khác.

Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển
Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển
Các bạn sinh viên chia sẻ tại diễn đàn

Chia sẻ cách làm hay tại cơ sở, bạn Đỗ Thị Hồng Phương, trường Đại học Hà Nội cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ của quốc gia mà toàn thế giới. Tổ chức Hội Sinh viên cùng các đoàn thể khác như Đoàn Thanh niên cần hỗ trợ, đồng hành giúp các bạn sinh viên nhận thức được vai trò chuyển đổi số.

Theo Phương, Hội Sinh viên nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Mời chuyên gia nói chuyện giúp các bạn sinh viên nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số; Lồng ghép nội dung chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo vào hoạt động của Hội; Thực hiện triển lãm 3D… Phương đề xuất, để nâng cao năng lực số, đổi mới sáng tạo cho sinh viên, tổ chức Hội cần thành lập câu lạc bộ kết nối doanh nghiệp với sinh viên.

Bạn Phó Đức Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà doanh nghiệp tương lai, trường Đại học Ngoại thương cho rằng có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp nhưng tính thiết thực chưa cao. Các đơn vị chưa có sự chung tay hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; Có nhiều nguồn lực cho đổi mới sáng tạo nhưng chưa được sử dụng hiệu quả. Vì vậy, tổ chức Hội cần có hoạt động để kết sinh viên với doanh nghiệp hay cơ quan chức năng, đổi mới phương thức truyền thông để lan tỏa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đọc thêm

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè Camera 360 trẻ

Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè

TTTĐ - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News) chính thức khởi động sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình VTC.
Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế Camera 360 trẻ

Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế

TTTĐ - Phiên giải trình “Trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” đầu tháng 5/2024 đã thảo luận về vấn đề quản lý các sản phẩm thuốc lá mới, chủ yếu bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng, hay còn gọi là thuốc lá làm nóng (TLLN) theo hướng cấm hay cho phép thí điểm kinh doanh có điều kiện.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Xem thêm