Tag
Trường Đại học Mở Hà Nội

Tiên phong trong xây dựng xã hội học tập, mở cơ hội cho mọi người

Giáo dục 24/01/2023 11:06
aa
TTTĐ - Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX với nhiều loại hình phong phú, giáo dục mở đã trở thành định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 29). Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong hai trường được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục mở đó.
Mỗi sinh viên là sứ giả trong hành trình “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn – Mở tương lai” Mỗi sinh viên là sứ giả trong hành trình “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn – Mở tương lai”

Tiên phong trong giáo dục mở và đào tạo từ xa

Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho khoảng 200 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Đơn vị tiên phong xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học giúp người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian, thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân, dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

PGS TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội khai trương một phòng học đa năng tại Trạm đào tạo từ xa của trường
PGS TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội khai trương một phòng học đa năng tại Trạm đào tạo từ xa của trường

Bắt nguồn từ triết lý giáo dục 5 chữ Mở…

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trường xác định triết lý đào tạo Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai. Đây là tư tưởng xuyên suốt của trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao; Qua đó giúp người dân thực hiện mong muốn học tập, học thường xuyên, học suốt đời; có kỹ năng làm việc và kỹ năng sống để tạo nên năng lực sáng tạo, năng lực thích ứng trong xã hội hiện đại.

Trong mô hình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội, từ những năm đầu thành lập, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu cá nhân. Ai muốn học ngành, môn học nào trong chương trình đào tạo của trường cũng được đáp ứng, miễn là đạt điều kiện để vào học. Có thể nói, Trường Đại học Mở Hà Nội đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm. Việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.

Nét đẹp tuổi trẻ của sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội
Nét đẹp tuổi trẻ của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội

Đến những thành quả ấn tượng

Để làm được điều đó, nhà trường nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ đào tạo tiên tiến, đồng bộ với: 3 trường quay hiện đại, 2 phòng phát triển nội dung với hệ thống phần mềm bản quyền và đội ngũ chuyên viên được đào tạo tại Hàn Quốc, 7 server với các thiết bị mạng, 18 phòng công nghệ với hơn 100 máy tính bảng, camera chuyên nghiệp và gần 500 máy tính đồng bộ cấu hình cao. Đồng thời, trường xây dựng được hệ thống hơn 70 đơn vị hợp tác và các trạm đào tạo từ xa thuộc hơn 40 tỉnh, thành phố. Trường cũng đang nỗ lực trong việc đầu tư, xây dựng phòng học công nghệ hiện đại với hàng trăm máy tính, mạng wifi cùng các thiết bị phụ trợ đi kèm tại các trạm đào tạo từ xa này nhằm hỗ trợ người học, đáp ứng nhu cầu học đa dạng của Nhân dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Giảng viên trong một buổi giảng trực tuyến tại Studio của Trường Đại học Mở Hà Nội
Giảng viên trong một buổi giảng trực tuyến tại Studio của trường Đại học Mở Hà Nội

Theo kết quả khảo sát nhiều năm, sinh viên tốt nghiệp Đại học Mở Hà Nội có việc làm sau một năm ra trường đạt tỷ lệ trên 95%, trong đó nhiều ngành đạt 100%. Điều này phần nào khẳng định chất lượng đào tạo và hướng đi đúng đắn trong phát triển đào tạo của trường. Trên trường quốc tế, trường đại học này là thành viên có nhiều đóng góp tích cực của Hiệp hội các trường đại học mở Châu Á, là thành viên Hội đồng quản trị Tổ chức Giáo dục trực thuộc Bộ trưởng Bộ Giáo dục các nước Đông Nam Á.

Với những đóng góp quan trọng và liên tục trong gần 30 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân của trường đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Gần đây nhất, trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Huân chương lao động Hạng Nhì và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học.

Đọc thêm

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng Giáo dục

Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng

TTTĐ - Ngày 11/6, Đảng bộ trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên ưu tú.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc Giáo dục

Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc

TTTĐ - Đại học Văn Lang và IPPTech & UBTECH vừa phát động Cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề "Khám phá AI” trên toàn quốc.
Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán Giáo dục

Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán

TTTĐ - 20 học sinh của quận Ba Đình, Hà Nội, tham dự Cuộc thi Câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ” Giáo dục

Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ”

TTTĐ - Nhiều năm học qua, FPT Polytechnic (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT) là một trong những hệ thống trường học luôn khiến cho các lứa sinh viên “choáng ngợp” khi được tham gia rất nhiều hoạt động, sự kiện bổ ích và hấp dẫn trong suốt thời gian theo học.
Xem thêm