Tag

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

Pháp luật 24/05/2024 12:23
aa
TTTĐ - Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng, nhiệt độ ngoài trời cũng cao vọt, cùng với hiệu ứng nhà kính của đô thị, người dân Hà Nội cần tiếp tục nâng cao cảnh giác và ý thức phòng cháy chữa cháy để tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

Khẩn trương, kịp thời và nghĩa tình

Xuyên đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long tại hiện trường vụ cháy
Các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy, Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND thành phố và Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an đến hiện trường vụ cháy từ sớm

Công an thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm
Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm

Sáng 24/5, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng điều hành Bộ Công an... lãnh đạo Công an thành phố và Bí thư, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã trực tiếp có mặt tại hiện trường và hội ý nhanh tại UBND phường Trung Hòa để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng 24/5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại hiện trường vụ cháy
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại hiện trường vụ cháy

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân; Công an thành phố bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Như vậy, lãnh đạo Trung ương và Hà Nội cũng đã rất nhanh chóng, kịp thời quan tâm, chỉ đạo sát sao với việc khắc phục hậu quả của đám cháy. Đồng thời, việc hỗ trợ các hộ dân, nhất là nạn nhân trong vụ cháy cũng được động viên, quan tâm ngay lập tức để họ sớm ổn định sức khỏe, tinh thần và cuộc sống.

Cảnh giác hơn nữa với mọi nguy cơ

Để xảy ra hỏa hoạn là điều không ai mong muốn, nhất là khi chúng ta có thể đề phòng, nâng cao cảnh giác và nhất là ý thức phòng cháy, chữa cháy để giảm thiểu các nguy cơ.

Với thời tiết bắt đầu vào những tháng căng thẳng của mùa hè, nhu cầu dùng điện tăng cao, mọi đồ vật đều có thể tăng nhiệt, mỗi người dân càng cần phải có ý thức bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Luôn cảnh giác, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho bản thân và những người xung quanh (Ảnh minh họa)
Luôn cảnh giác, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho bản thân và những người xung quanh (Ảnh minh họa)

Trước hết, chúng ta phải cảnh giác với tất cả mọi nguy cơ có thể xảy ra. Đơn giản chỉ như là chiếc xe máy, nếu phải di chuyển ngoài trời vào lúc tan tầm hay giữa trưa nắng trong khoảng thời gian dài, toàn bộ xe đều tăng nhiệt rất cao.

"Trong cốp xe nóng hầm hập như cái lò mà lại để khá nhiều thứ lằng nhằng như tài liệu, áo mưa, áo chống nắng... vừa có "tác dụng phụ" như những vật để ủ khiến nơi này như cái hộp giữ nhiệt vừa rất dễ cháy. Bao giờ đi về nhà tôi cũng dựng yên xe lên, để cốp thoáng và tản nhiệt bớt đi, như vậy vừa bền xe vừa tránh nguy cơ cháy nổ", chị Hoàng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết cứ vào đầu mùa hè là anh gọi thợ đến bảo dưỡng dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa. Cùng với việc loại bỏ bụi bẩn, kiểm tra các mối nối điện tiếp xúc với tường, hoạt động này vừa giúp giảm tiêu thụ điện năng, điều hòa mát hơn và tránh được cháy, chập.

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

Bà Thu Hồng (Long Biên, Hà Nội) thì luôn cẩn thận với các ổ cắm của cây nước nóng, bình siêu tốc, máy giặt, TV, máy sấy tóc và đặc biệt là những nơi cố định, không bao giờ rút ra vì tự động như máy bơm, tủ lạnh... Một nơi bà cũng vô cùng lưu ý chính là chiếc bếp từ.

Bà Hồng nêu kinh nghiệm: "Ở bếp từ và hồng ngoại bao giờ cũng có bộ phận tản nhiệt, quạt hết gió đến khi bếp nguội mới tắt. Nếu ai đó tiết kiệm điện mà ngắt luôn cầu dao điện của bếp sau khi nấu thì bộ phận này không hoạt động được, vừa gây hỏng bếp mà còn có thể dẫn đến cháy".

Bên cạnh đó, mùa hè là mùa mưa bão, mưa to gió lớn, cây đổ, nước ngập... đều dẫn đến nguy cơ chập điện, cháy nổ. Đặc biệt tại những khu nhà trọ hoặc các ngõ nhỏ nhà cửa san sát nhau, người dân khi lắp đặt dàn nóng của điều hòa cũng cần phải lưu ý tránh chĩa vào nhà nhau, đặt quá sát nhau vừa gây mất đoàn kết vừa có thể dẫn đến cháy lan.

Người dân luôn luôn quan sát, lưu tâm và thực hiện ngay các biện pháp với những nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ như rút các thiết bị điện như máy sấy tóc, dây cắm loa, sạc pin... là điều vô cùng cần thiết. Song, một điều không kém phần quan trọng nữa là lắp đặt những thiết bị báo cháy, báo khói để cảnh báo khi có hỏa hoạn.

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

Bên cạnh đó mỗi người, mỗi nhà cần phải để mở những lối thoát hiểm, chú ý lựa chọn những nơi ở có thể thoát hiểm, nếu nhà cao tầng thì trang bị thêm những thiết bị như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây cùng những kĩ năng phòng cháy, chữa cháy cho bản thân và gia đình.

"Phòng cháy hơn chữa cháy", cảnh giác, phát hiện để khắc phục nguy cơ là điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho mình và mọi người xung quanh.

Trong khi đó, việc phát hiện sớm, khắc phục ngay sẽ giúp cho việc chữa cháy hiệu quả hơn, giảm thiểu những thiệt hại về người và của.

Do đó, trong mùa nắng nóng dần đến cao điểm này, mỗi người dân Hà Nội cần cảnh giác cao độ và đặt ý thức phòng cháy, chữa cháy lên hàng đầu.

Đọc thêm

"Sập bẫy" lừa đảo, hai phụ nữ mất gần 8,5 tỷ đồng Tin tức ANTT

"Sập bẫy" lừa đảo, hai phụ nữ mất gần 8,5 tỷ đồng

TTTĐ - Thời gian qua, cơ quan công an đã cập nhật rất nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm để người dân cảnh giác. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người không nắm bắt thông tin, nghe lời những “cán bộ công an rởm” qua điện thoại, zalo nên bị lừa mất hàng tỷ đồng.
3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách Tin tức ANTT

3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách

TTTĐ - Ngày 12/6, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đang phối hợp với Cơ quan điều tra Công an TP và các đơn vị điều tra làm rõ vụ va chạm xe máy xảy ra trên đường Láng vào rạng sáng cùng ngày khiến 3 người tử vong.
Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

TTTĐ - Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản Tin tức ANTT

Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản đối với ông Ngô Thanh Thí, chuyên viên Phòng Thanh kiểm tra số 3 (Cục Thuế tỉnh Gia Lai).
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội Tin tức ANTT

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

TTTĐ - Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo đã lập các nhóm chat (Group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt Website, App, gửi tiền đầu tư chứng khoán.
Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt Tin tức ANTT

Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt

TTTĐ - Ngày 11/6/2024, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội với tổng số tiền là 40 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm, buộc thu hồi tên miền amerigroup.vn.
Khởi tố 7 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng Tin tức ANTT

Khởi tố 7 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng

TTTĐ - Ngày 11/6, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.
Đâm hàng xóm trọng thương chỉ vì mâu thuẫn vứt rác Ký sự pháp đình

Đâm hàng xóm trọng thương chỉ vì mâu thuẫn vứt rác

TTTĐ - Xuất phát mâu thuẫn từ việc góp ý vứt rác, dẫn đến đôi bên “lời qua tiếng lại”, Bùi Ngọc Dương đã về nhà vác dao sang nhà đối diện chém người hàng xóm trọng thương. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đã phạm vào tội Giết người…
Triệu Sơn (Thanh Hoá): Bắt tạm giam 2 đối tượng cướp giật tài sản Pháp luật

Triệu Sơn (Thanh Hoá): Bắt tạm giam 2 đối tượng cướp giật tài sản

TTTĐ - Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng, gồm: Lê Văn Quang (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1995) đều ở xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn về hành vi cướp giật tài sản…
Quảng Nam: Vướng mắc trong cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản Pháp luật

Quảng Nam: Vướng mắc trong cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản

TTTĐ - Ngày 11/6/2024, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ này hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản đá xây dựng.
Xem thêm