Tag
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá

Tin tức 28/05/2024 18:17
aa
TTTĐ - Đến nay, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp, kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trình thông qua Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội

Có nhiều điểm mới, tiến bộ, cơ chế vượt trội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Ngay sau Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo việc tiếp thu giải trình, nghiên cứu hoàn thiện dự án luật, tổ chức nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành, thành phố Hà Nội, các cơ quan hữu quan, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm để có thêm thông tin và cơ sở thực tiễn phục vụ công tác giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật.

Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu chỉnh lý dự án luật này tại phiên họp thứ 31, tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Hội nghị đại biểu hoạt động chuyên trách, hoàn chỉnh gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan tổ chức có liên quan.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có 7 chương và 54 điều. Dự thảo Luật đã bổ sung, chỉnh lý nhiều nội dung để thực hiện chủ trương tăng cường phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền TP Hà Nội trên một số lĩnh vực.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, dự thảo Luật đã tập hợp, bổ sung, sắp xếp lại các quy định về nguyên tắc và các nội dung cụ thể về phân cấp, ủy quyền trong dự thảo Luật do Chính phủ trình để quy định thành một điều riêng, bảo đảm rõ ràng về chủ thể, đối tượng, nội dung và trách nhiệm trong phân cấp, ủy quyền thay thế cho việc áp dụng các quy định về phân cấp, ủy quyền theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội)

Về cơ bản, nhiều đại biểu đánh giá, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 được hoàn thiện với mức độ cao.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho biết, việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này thể hiện mong muốn tạo ra khuôn khổ pháp lý mang tính chất vượt trội, đặc thù để phát triển được Thủ đô thực sự là đại diện cho cả quốc gia. Vì vậy, khi xây dựng Luật, tất cả các cá nhân liên quan đều gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của mình cũng như Nhân dân cả nước vào các cơ chế, chính sách để Thủ đô của cả nước phát triển. Sự tham gia của các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội vừa thể hiện sự đồng hành, vừa là công việc của chính mình, mang lại đóng góp cho Thủ đô.

Với thành phố Hà Nội, sửa đổi Luật Thủ đô là thực hiện trọng trách, sứ mệnh được Nhân dân, cử tri và các địa phương trong cả nước trao, đó là xây dựng Thủ đô trở thành bộ mặt đại diện cho cả nước.

Chú trọng đến vấn đề quy hoạch và môi trường

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và đánh giá dự thảo Luật đã tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội một cách rất chất lượng. Với cơ chế, chính sách như vậy, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho rằng, Hà Nội sẽ có bước phát triển rất đột phá.

Theo Đại biểu Phạm Văn Thịnh, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) không chỉ có ý nghĩa đối với riêng thủ đô, những cơ chế chính sách này, khi nghiên cứu một cách kỹ lưỡng sẽ rút ra được những bài học, kinh nghiệm để cho các địa phương trong quá trình thực hiện đường lối phát triển.

Ảnh: Phạm Hùng
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có nhiều quy định cụ thể liên quan đến quy hoạch xây dựng, phát triển Thủ đô (Ảnh: Phạm Hùng)

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 28, đại biểu Phạm Văn Thịnh đề nghị bổ sung thêm khoản 5 quy định giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội.

Bày tỏ sự đồng tình cao với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) hi vọng Luật sửa đổi lần này với những chính sách đặc thù, đặc biệt sẽ tạo động lực để Thủ đô Hà Nội bứt phá, trở thành một Thủ đô trong tầm cỡ khu vực và thế giới. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng cần tiếp tục rà soát, có những quy định cụ thể liên quan đến quy hoạch xây dựng, phát triển Thủ đô và biện pháp bảo đảm thực hiện quy hoạch.

Đại biểu phân tích, so với thế giới, Hà Nội vẫn còn thiếu vắng những công trình mang tính điểm nhấn để thu hút khách du lịch, để lại dấu ấn về thủ đô trong lòng du khách. Do đó, đại biểu đề nghị quy định cụ thể rõ ràng về chiến lược, quy hoạch, ưu tiên đầu tư, quỹ đất, chính sách, thu hút các kiến trúc sư tầm cỡ quốc tế để giúp Hà Nội có những công trình mang điểm nhấn, dấu ấn của khu vực và toàn cầu.

Theo dõi sát sao thông tin về kỳ họp, ông Trần Thanh Long (ở Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Kỳ họp Quốc hội này liên quan nhiều đến Thủ đô nên chúng tôi quan tâm theo dõi thường xuyên. Riêng về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), một luật riêng, đặc thù dành cho Hà Nội với các cơ chế thông thoáng hơn sẽ giúp Hà Nội giải quyết nhiều vấn đề còn vướng mắc cơ chế. Vì vậy, chúng tôi rất mong Quốc hội sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp này”.

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Liên (ở Long Biên, Hà Nội), một cán bộ công tác nhiều năm trong ngành giao thông cho rằng: “Hiện nay có 2 vấn đề mà nhiều người dân Hà Nội rất quan tâm, đó là quy hoạch và cải thiện chất lượng môi trường. Nhiều năm nay, hai vấn đề này không giải quyết được vì nhiều nguyên do, trong đó có nguyên nhân về cơ chế chính sách. Hai vấn đề này được đề cập trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những thuận lợi hơn về phân quyền, phân cấp cho Hà Nội. Tôi cho rằng, đó có thể sẽ là giải pháp cho 2 vấn đề nóng này, nếu dự thảo Luật được thông qua”.

Đọc thêm

Đề xuất sử dụng tàu bay không người lái phải đăng ký Tin tức

Đề xuất sử dụng tàu bay không người lái phải đăng ký

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận định, tình trạng sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh và an toàn, an ninh hàng không.
Thi hành sớm Luật Đất đai, doanh nghiệp, người dân sẽ có lợi Tin tức

Thi hành sớm Luật Đất đai, doanh nghiệp, người dân sẽ có lợi

TTTĐ - Chính phủ cho rằng, việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư - vốn là nguyên nhân của tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, không dám làm.
Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền Tin tức

Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền

TTTĐ - Sáng 19/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng Báo Hànộimới, Thông tấn xã Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.
Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi Tin tức

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi

TTTĐ - Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường Tin tức

Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ suy nghĩ trên tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra sáng ngày 18/6 tại Hà Nội.
Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội Tin tức

Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội

TTTĐ - Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) nghiêm cấm hình thức kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác ngoài các hình thức quy định tại luật này.
Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn Tin tức

Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn

TTTĐ - Hà Nội đang đứng trước những cơ hội mới và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với khát vọng mong Hà Nội đẹp hơn, xanh hơn, phát triển hơn, trở thành thành phố kết nối toàn cầu...
Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn Tin tức

Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn

TTTĐ - Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội), cán bộ Công đoàn cơ sở đều hưởng lương từ doanh nghiệp, luôn chịu sức ép từ người sử dụng lao động, điều này rất khó tạo ra sự bình đẳng trong hoạt động.Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần thiết phải cụ thể hóa cơ chế này bằng pháp luật để Công đoàn “độc lập” hơn với người sử dụng lao động.
Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô Tin tức

Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

TTTĐ - Sáng 18/6, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã tới thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)
Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân Tin tức

Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân

TTTĐ - Chưa bao giờ TP Hà Nội đứng trước cơ hội phát triển lớn như hiện nay và rất cần sự đoàn kết, thống nhất đồng lòng của Nhân dân. Vì vậy, cần đổi mới nội dung, phương thức tập hợp Nhân dân. Làm thế nào để mỗi người dân phát huy được hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của TP.
Xem thêm