Tag

“Tình yêu kỳ diệu” của người trẻ

Nhịp sống trẻ 21/08/2019 15:01
aa
TTTĐ - “Trong thâm tâm các bạn trẻ, ai cũng xông xáo, đầy hoài bão và luôn nói với lòng: Tôi cần thành công, cần phải đạt bằng mọi giá. Hoài bão và giấc mơ của bạn rất đẹp, rất tuyệt nhưng các bạn cần ngẫm cho kỹ mục đích tối thượng của cuộc đời là gì...

“Tình yêu kỳ diệu” của người trẻ

Cuốn sách 'Tình yêu kỳ diệu - Giải mã bí mật nguồn vốn" của tác giả Trương Phú Thiện

Bài liên quan

Khích lệ học trò sáng tạo bằng trải nghiệm thực tế

CLS. Trade: Đánh thức đam mê giảng dạy

Trương Phú Thiện- tác giả cuốn sách “Tình yêu kỳ diệu – Giải mã bí mật ba nguồn vốn” cũng đồng thời là tác giả của hai cuốn sách khác về khởi nghiệp của giới trẻ (xuất bản chỉ trong vòng 3 năm) dường như tạm dừng lại tất cả những ồn ào, náo nhiệt, xô bồ để chiêm nghiệm lại cái cách mà người trẻ hiện tại đang sống.

“Tình yêu kỳ diệu” của người trẻ

Nhưng cái đáng trân quý nhất, cốt lõi nhất trong “Tình yêu kỳ diệu – Giải mã bí mật 3 nguồn vốn” mà Trương Phú Thiện muốn gửi gắm tới những bạn trẻ lại là một triết lý giản dị: cuộc đời vốn còn nhiều giá trị khác và chỉ tình yêu mới là suối nguồn vượt qua được những âu lo.

Cuộc sống chỉ tồn tại ở đây và ngay bây giờ

Không đao to búa lớn, không dùng các hoa ngôn mỹ miều, Trương Phú Thiện diễn tả các chân lý cuộc sống trong sách của mình như một một trải nghiệm bản thân một cách tự nhiên và giản dị, nhẹ nhàng như vốn có. Triết lý về cuộc sống vật chất của người trẻ hiện tại được anh soi chiếu qua lăng kính của một người đã từng trải và đầy chiêm nghiệm.

Theo Trương Phú Thiện, người trẻ - một trong những nguồn lực chính của xã hội hơn ai hết cần quý trọng những giá trị của vật chất hay nói cách khác là đồng tiền mà mình tạo ra nhưng cần phải nhận thức đúng về nó.

Quan trọng nhất, người trẻ cần biết thoát khỏi những “ma lực” đầy cám dỗ của đồng tiền để không phải hối hận khi chợt nhận ra rằng “sự công nhận và giàu có mà tôi tự hào và mất nhiều năm tháng tuổi trẻ để có đã dần trở nên vô nghĩa”.

Sức hấp dẫn của những ngôn từ mà Trương Phú Thiện viết về cuộc sống vật chất người trẻ không phải răn dạy mà là những dòng trải lòng rất thật như một lời thủ thỉ, tâm tình: “Chúng ta không thể sống héo mòn trên một núi tiền, cũng như không thể mua được tình yêu đích thực, thuê người bệnh hộ hay chết hộ. Đồng thời, chúng ta cũng không còn thời gian và sức khỏe để sử dụng số tiền mà mình đã làm ra”.

Cái cách mà anh dí dỏm khi so sánh “tài khoản” của mỗi cuộc đời là khoảng 70 năm, nếu các bạn trẻ dùng tài khoản ấy tiêu phí vào cuộc sống đồng tiền và lo đủ thứ: Quá khứ, tương lai, thành công, thất bại…thì cũng là lúc cận kề với sự kết thúc mà chẳng có một ý nghĩa đáng kể nào.

Để rồi anh chiêm nghiệm và đưa ra một đúc kết giản dị: “Bạn đừng để năng lượng bị phân tán bởi sự buồn bã về quá khứ hay nỗi lo về tương lai bởi cuộc sống chỉ tồn tại ở đây và ngay bây giờ”.

Vì sao vậy? Sự lý giải của Trương Phú Thiện với cách suy nghĩ của những người trẻ cũng rất dễ hiểu: “Ngày mai là kết quả bạn sống và trải nghiệm ngày hôm nay còn ngày hôm nay chính là kết quả mà bạn làm ngày hôm qua. Và như thế thì giá trị cuộc sống đang nằm ở những phút giây hiện tại”.

Triết lý: Năm chữ “B” và ba nguồn vốn cho người trẻ

“Cuốn sách nhẹ nhàng như những câu chuyện ngụ ngôn”

Theo TS Văn hóa dân gian Phạm Văn Kính, giá trị lớn nhất của cuốn sách “Tình yêu kỳ diệu – Giải mã bí mật ba nguồn vốn” là những triết lý, quan điểm sống hiện đại nhưng rất truyền thống, không chỉ có giá trị nhân sinh cho giới trẻ mà tất cả độc giả hiện nay. Trong khi đó, theo Thạc sỹ Văn học Lương Thu Thảo: “Sách không giật gân, lên giọng mà nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người như những câu chuyện ngụ ngôn, đầy ý nghĩa mà chúng ta được đọc, được nghe trước khi vào giấc ngủ êm đềm”.

Như chính tâm sự của tác giả Trương Phú Thiện “tôi muốn giúp các bạn trẻ vượt qua nỗi âu lo để tiến lên, phát triển trong niềm vui sướng” trong lời tựa cuốn sách, anh muốn các bạn trẻ trong cuộc sống hiện tại nắm thật vững ba nguồn vốn quý của bản thân với triết lý 5 chữ “B”.

Không nói chung chung, anh đã “giải mã bí mật” ba nguồn vốn mà bạn trẻ nào cũng có và cách sử dụng nguồn vốn đó như thế nào để có được cuộc sống hạnh phúc. Đó chính là: Sức khỏe, trí huệ và thời gian.

Không đi sâu phân tích 3 “nguồn vốn” ấy theo dạng chuyên gia, Trương Phú Thiện đưa người đọc trẻ đến với ý nghĩa của từng “nguốn vốn” để người trẻ tự trân trọng, bảo vệ và đưa nguồn vốn ấy thành các giá trị tạo nên một cuộc sống đích thực. Quan trọng nhất, Trương Phú Thiện đã cho các bạn trẻ trước hành trình khởi nghiệp và sống những kiến thức về kỹ năng sử dụng các “nguồn vốn” một cách chi tiết.

Không phải ngẫu nhiên mà anh đưa ra một công thức đặc biệt dễ nhớ khi khuyên các bạn trẻ sử dụng nguồn vốn thời gian “4Đ+1L”: Đúng người, đúng việc, đúng nơi, đúng lúc và làm đúng. Bởi theo anh, trong 3 “nguồn vốn”, người trẻ dễ phí phạm nhất là thời gian mà đó lại là chìa khóa để sự nghiệp thành công.

Nhưng nếu chỉ thành công sự nghiệp thôi chưa đủ mà cần phải hạnh phúc. Trương Phú Thiện đưa ra một triết lý thực hành theo công thức 5 chữ “B” cho kỹ năng sống hạnh phúc của người Việt trẻ: Biết ăn uống, biết thở, biết học, biết làm và biết vui chơi. Năm cái “biết” ấy, theo Trương Phú Thiện, chính là những điều kiện cần và đủ để người trẻ không bị cuốn theo “vòng xoáy” sống gấp như một bộ phận giới trẻ đang sống và cũng là suối nguồn vượt qua những âu lo.

“Trong cuộc sống xô bồ, hãy sống chậm lại, biết lắng nghe chính mình và những gì xung quanh, sống một cách khoa học, hòa mình với quy luật tự nhiên để cảm nhận được những tình yêu kỳ diệu mà chúng ta đang có và trân quý nó” – tác giả Trương Phú Thiện tâm sự.

Tác giả Trương Phú Thiện sinh năm 1978 tại Tuy Hòa, Phú Yên với 15 năm kinh nghiệm về quản lý, sản xuất cà phê. Từ năm 2008 đến nay, Trương Phú Thiện là quản lý sản xuất của Tập đoàn VTI với chuỗi cửa hàng "Highlands Coffee".

Trương Phú Thiện cũng là tác giả của 2 cuốn sách đã xuất bản "Tình yêu cà phê Việt: Bí quyết trở thành chuyên gia cà phê" xuất bản năm 2018, và "Cà phê Việt thế kỷ XXI – Văn hóa & Kỹ thuật" xuất bản năm 2015.

Tin liên quan

Đọc thêm

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTTĐ - Sáng 26/5, sau Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức chặng 1 hành trình Caravan với chủ đề “Thanh niên Bình Dương - Tìm về địa chỉ đỏ”, qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.
Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Xem thêm