Tag

“Tổ đồng hành” giúp sinh viên tăng “sức đề kháng”

Camera 360 trẻ 25/10/2023 09:15
aa
TTTĐ - Để thêm thấu hiểu, sẻ chia, gần gũi hơn với các bạn trẻ, “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” trường Đại học Mở Hà Nội đã ra đời. Mô hình này giúp sinh viên tăng “sức đề kháng” trước áp lực của cuộc sống hiện đại.
Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII

Nhiều hoạt động hữu ích, giá trị

Sinh viên là những người trẻ căng tràn sức sống, năng động với nhiều hoài bão lớn. Lịch học tập, làm thêm và tham gia hoạt động xã hội của nhiều bạn tiếp nối nhau. Do vậy, các bạn trẻ ngày nay có nhiều cơ hội, được trải nghiệm nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng từ sự đa dạng ấy, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm sinh lý của sinh viên.

Các thành viên của Tổ đồng hành cùng chuyên gia tâm lý là giảng viên Đại học của Anh Quốc
Các thành viên của Tổ đồng hành cùng chuyên gia tâm lý là giảng viên Đại học của Anh Quốc

Thạc sĩ Trần Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: “Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đồng hành cùng sinh viên không chỉ trong học tập, sức khoẻ thể chất mà còn cả sức khoẻ tinh thần.

Chính vì vậy, Hội Sinh viên trường đã triển khai mô hình “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” từ tháng 5/2023, nhằm giúp các bạn sinh viên có “sức đề kháng” trước áp lực của cuộc sống hiện đại. Từ mô hình này, Hội Sinh viên trường có thể lượng hóa sự chăm lo sức khỏe tinh thần bằng chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể; Đồng thời, triển khai thêm các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần cho sinh viên”.

Thành viên ban đầu của “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” là Ban Thư ký của Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội. Tổ tiếp nhận những bức thư chia sẻ của sinh viên và thực hiện podcast để trả lời các bạn. Chính các bạn gặp những vấn đề, điều khúc mắc trong học tập, cuộc sống, mối quan hệ xã hội sau khi được tháo gỡ sẽ trở thành thành viên đồng hành cùng nhóm, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các bạn trẻ khác.

Thạc sĩ Trần Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ tại diễn đàn “Hành trang tân sinh viên: Trọn vẹn thanh xuân”
Thạc sĩ Trần Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ tại diễn đàn “Hành trang tân sinh viên: Trọn vẹn thanh xuân”

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường thường xuyên cùng Tổ đồng hành tổ chức nhiều chương trình, khoá học, toạ đàm, tập huấn, giúp các bạn sinh viên nâng cao sức khoẻ tinh thần, kỹ năng mềm để tự tin, bản lĩnh trước sự biến động của cuộc sống.

Những khoá học rất hữu ích, giá trị đã được triển khai và nhận lại phản hồi tích cực từ các bạn trẻ như: “Overcoming peer pressure: Vượt qua áp lực đồng trang lứa”, với diễn giả là thạc sĩ tâm lý và giảng viên tại Đại học của Anh Quốc; Hội thảo “Vượt qua áp lực trong thi cử và học tập”; Khoá học kĩ năng mềm “Giọng nói hay ước mơ bay”…

Luôn lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành

Tổ đồng hành quan tâm đến sinh viên ngay từ khi các bạn chập chững vào trường. Toạ đàm “Hành trang tân sinh viên: Trọn vẹn thanh xuân” của nhóm trả lời những nỗi băn khoăn trong học tập và cuộc sống cho các bạn trẻ trước bước ngoặt cuộc đời. Hay khoá học lái xe an toàn “Vững tay lái, chắc tương lai”, giúp sinh viên trau dồi kỹ năng lái xe, văn hoá giao thông… Trên Fanpage của Hội Sinh viên nhà trường và Tổ đồng hành cũng thường xuyên chia sẻ nội dung nhằm khuyến khích, động viên, mang lại những giá trị tích cực cho sinh viên.

Sinh viên được hướng dẫn các hoạt động giải toả căng thẳng sau kỳ thi
Sinh viên được hướng dẫn các hoạt động giải toả căng thẳng sau kỳ thi

Bạn Lê Thuý Quỳnh (sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Mở Hà Nội) đã được các thành viên trong “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” giúp đỡ, hỗ trợ. Quỳnh chia sẻ, khi học hết năm thứ nhất đại học, cô vẫn chông chênh, chưa quen với môi trường mới, nên kết quả học tập bị giảm sút so với thời học sinh ở trường cấp 3. Bên cạnh đó, dù theo học ngành kinh tế nhưng cô sinh viên cũng chưa định hướng rõ nét được sau khi ra trường mình sẽ làm gì, cùng nhiều tâm tư khác...

Thế rồi, Quỳnh đã gửi thư đến “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” với mong muốn được tư vấn, giải tỏa nỗi lòng. Ngay sau khi nhận được tâm thư của nữ sinh này, các thành viên trong tổ đã thực hiện podcast để trả lời Quỳnh, cũng như gửi gắm thông điệp tới các bạn sinh viên. Không những vậy, Quỳnh còn được các anh, chị trong tổ gặp gỡ trực tiếp và tư vấn, giúp cô “thông thái” hơn trong suy nghĩ, cũng như định hướng sự nghiệp trong tương lai…

“Mình thấy rất vui vì “Tổ đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần sinh viên” rất nhanh nhạy, thật sự quan tâm, sẻ chia. Từ ngày mô hình này ra đời, trường cũng có thêm nhiều hoạt động bổ ích. Mình mong rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình, hoạt động từ tổ đồng hành để sinh viên được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, bài học quý giá và có đời sống tinh thần phong phú hơn”, Lê Thuý Quỳnh bày tỏ.

Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội Trần Ngọc Anh cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội Sinh viên trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đồng hành cùng sức khoẻ tinh thần của sinh viên, để mỗi bạn đều tự “tiêm vắc xin”, có “sức đề kháng” trước những áp lực và căng thẳng trong cuộc sống. Sống khoẻ về thể chất chưa đủ, một cá nhân muốn phát triển toàn diện và có thể cống hiến cho xã hội thì cần được chăm sóc về sức khoẻ tinh thần”.

Theo báo cáo tổng kết năm học 2022 – 2023 vừa qua của Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội, công tác Hội và phong trào sinh viên trường cơ bản đạt được các mục tiêu tiêu chí đề ra.

Đặc biệt, tổ chức Hội đã sử dụng hiệu quả các trang mạng xã hội, kênh thông tin cập nhập, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời định hướng tâm lý sinh viên trước những vấn đề nóng trong xã hội và tuyên truyền; Phổ biến nội dung kiến thức thông tin hữu ích từ Trung ương Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên; Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội và nhà trường tới sinh viên.

Trong năm 2022-2023, các phong trào, chương trình: “Sinh viên 5 tốt”; Cuộc thi online Tìm hiểu về chủ nghĩa Mác Lênin, lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh; Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh - English Speaking Contest, xây dựng "Hệ thống cơ sở dữ liệu sinh viên 5 tốt"… được phát triển mở rộng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Qua các hoạt động này, sinh viên nhà trường được tiếp thêm năng lượng, kiến thức, kỹ năng và từng bước hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn.

Đọc thêm

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè Camera 360 trẻ

Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè

TTTĐ - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News) chính thức khởi động sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình VTC.
Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế Camera 360 trẻ

Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế

TTTĐ - Phiên giải trình “Trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” đầu tháng 5/2024 đã thảo luận về vấn đề quản lý các sản phẩm thuốc lá mới, chủ yếu bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng, hay còn gọi là thuốc lá làm nóng (TLLN) theo hướng cấm hay cho phép thí điểm kinh doanh có điều kiện.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Xem thêm