TP HCM thông tin nhiều vấn đề nổi bật về phòng, chống dịch Covid-19
Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin về tình hình dịch bệnh |
Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho hay, tính đến 18 giờ ngày 21/11/2021, có 456.956 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 456.413 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 543 trường hợp nhập cảnh.
Hiện TP đang điều trị 13.721 bệnh nhân (BN), trong đó: có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 BN nặng đang thở máy, 109 BN can thiệp ECMO. Trong ngày 21/11: có 1.223 BN nhập viện, 749 BN xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 270.043), 59 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 17.511 người).
Về tiêm chủng, đến ngày 21/11/2021, đã có 7.880.610 mũi 1 và 6.061.175 mũi 2 được tiêm cho người dân TP HCM.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú, hiện tại, 100% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP HCM đã quay lại hoạt động với công suất 85%. Riêng tại các doanh nghiệp sản xuất có xuất khẩu, công suất hoạt động là 100%.
Về chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, ông Tú cho hay, từ giữa tháng 9/2021, TP đã ban hành kế hoạch 3066, trong đó đưa ra các giải pháp về tín dụng, tổ chức sản xuất, chăm lo người lao động, mở rộng thị trường,...
Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú |
“Gần đây nhất, Sở Công Thương tiếp tục triển khai việc kết nối ngân hàng với doanh nghiệp nhằm đưa gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi đến hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, Sở cũng đề xuất UBND TP tổ chức chương trình khuyến mãi tập trung, góp phần thúc đẩy tiêu dùng của khách hàng và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp”, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết.
Thông tin thêm tại họp báo, theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, hôm nay (22/11), nguồn hàng về 3 các chợ đầu mối trên địa bàn TP (chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền) đạt 3.051 tấn. Hiện TP HCM có 180/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại, dự kiến sẽ có thêm 3 chợ được mở trong tuần này.
Về phản ánh các mặt hàng lương thực thực phẩm tăng giá, Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng cho hay, gần đây nguyên liệu đầu vào tăng, giá xăng dầu tăng; cùng với đó chi phí sản xuất cao hơn do các doanh nghiệp đang phải gánh thêm chi phí phòng chống dịch Covid-19 nên giá cả các mặt hàng buộc phải tăng theo. Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đóng vai trò chủ lực trong điều tiết, giúp ổn định giá cả, để từ nay đến cuối năm, các mặt hàng không bị tăng giá đột biến.
Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai |
Trước tình trạng số ca nhiễm, F0 nhập viện, tử vong có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo thống kê, từ ngày 19-21/11, TP HCM có 151 trường hợp tử vong, trong đó có 18 ca mắc bệnh nền, 75% trường hợp chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.
Đối với một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn tử vong, bà Mai cho rằng, xét đến yếu tố cộng đồng, khi số F0 tăng cao, khoảng 15% - 20% ca nhiễm sẽ có diễn tiến nặng, chủ yếu tập trung ở người cao tuổi hoặc có bệnh nền, trong đó 5% có nguy cơ tử vong.
Sở Y tế khuyến cáo, để giảm số ca tử vong, chúng ta cần giảm số ca F0 nhập viện. Do đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch, chú trọng 5K+vắc xin, không được lơ là dù đã tiêm đủ 2 mũi.