Tag

TP Hồ Chí Minh phát hiện 18/20 ca mắc đậu mùa khỉ nhiễm HIV

Tin Y tế 23/10/2023 17:46
aa
TTTĐ - 18 ca mắc HIV (được chuẩn đoán B20 mắc hội chứng truyền nhiễm do virus HIV gây ra) gồm 17 nam và 1 nữ, là các bệnh nhân trong số 20 ca mắc đậu mùa khỉ đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh.
Khuyến cáo phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ Bình Dương thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên Ca đậu mùa khỉ thứ 2 trên địa bàn Bình Dương sức khỏe ổn định

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến tối 22/10, thành phố ghi nhận có 20 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; Trong đó có 18 ca được chẩn đoán B20 (mắc hội chứng truyền nhiễm do virus HIV gây ra), gồm 17 nam và 1 nữ.

Hiện có 2 ca lâm sàng diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính, áp xe phổi, nhiễm trùng da... Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên chưa thể nói trước được tiên lượng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ 6 - 13 ngày và có thể tự khỏi trong vòng 2 - 3 tuần. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa.

Tại Việt Nam, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài vào năm 2022, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) và các bệnh viện, phòng khám triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh, bệnh đậu mùa khỉ nhẹ hơn bệnh đậu mùa, ít truyền nhiễm hơn bệnh đậu mùa, thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng, tỷ lệ tử vong của bệnh gần đây khoảng 3 - 6%.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ là khi bệnh nhân có phát ban mụn nước, vị trí thường ở mặt, bàn tay chân, mắt, miệng, bộ phận sinh dục, kèm với các triệu chứng khác như sốt, đau cơ, sưng hạch, đau đầu, yếu sức.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền cho người do tiếp xúc gần với con vật bệnh hoặc người bệnh, hoặc do tiếp xúc với các vật thể nhiễm virus.

Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh lưu ý, để bảo vệ bản thân khỏi bệnh đậu mùa khỉ bằng cách tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng, cần tránh tiếp xúc trực tiếp da với da, đối diện, hoặc miệng với da; Thường xuyên vệ sinh tay, các vật dụng, các bề mặt, chăn, ga gối đệm, khăn tắm và quần áo; Cần đeo khẩu trang nếu bạn bắt buộc phải tiếp xúc gần với người có triệu chứng và khi thay ga, gối giường, khăn và quần áo của người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đọc thêm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xem thêm