Tag

Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

MultiMedia 22/02/2024 13:10
aa
TTTĐ - Chùa Thiên Trúc (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một địa chỉ đỏ đã được tuổi trẻ Thủ đô lập bản đồ số. Công trình thanh niên này mang lại nhiều giá trị, quảng bá hình ảnh chùa, cũng như nét văn hoá truyền thống dân tộc đến đông đảo du khách.
Xung kích thu thập dữ liệu hoàn thiện bản đồ số Triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số tại một số quận, huyện

Dễ dàng tra cứu từ mã QR

Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, từ đó đưa ra giải pháp thiết lập hệ thống bản đồ số dữ liệu các địa chỉ đỏ trên địa bàn Thủ đô và hệ sinh thái trao đổi thông tin, kiến thức lịch sử cho đoàn viên, thanh niên. Tại các điểm di tích triển khai dưới dạng thực tế ảo 360 độ và có mẫu thực thuyết minh giới thiệu về điểm di tích với các tính năng ưu việt.

Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức khánh thànnh công trìn thạnh niê
Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội phối hợp với quận Nam Từ Liêm tổ chức ra mắt công trình bản đồ số chùa Thiên Trúc

Sau một năm triển khai, đề án đã có những bước thành công nhất định. Tại quận Nam Từ Liêm, chùa Thiên Trúc cùng với 7 điểm di tích khác trên địa bàn quận gồm chùa Phùng Khoang; chùa Trung Văn; chùa Mễ Trì Hạ; trận địa pháo Giêng Đồng Sung; Bốt Đại Mỗ; chùa Thanh Quang; cây đa đình Hòe Thị đã được tái hiện qua không gian bản đồ số này.

Hệ thống bản đồ số là những tư liệu quý, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho từng đoàn viên, thanh niên, Nhân dân Thủ đô và góp phần phát huy lòng tự hào về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công lao và tinh thần chiến đấu, hi sinh anh dũng vì độc lập, tự do của thế hệ cha anh đi trước. Tìm hiểu, khám phá, các bạn trẻ được khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Đồng thời, thông qua công trình tuyên truyền, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về các di tích cách mạng trên địa bàn thành phố Hà Nội; giúp các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và du khách khi đến tham quan tại điểm di tích dễ dàng tra cứu thông tin, hình ảnh nơi đây; tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu thập thông tin nhằm bảo vệ, lưu giữ thông tin.

Các vị lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành uỷ, Thành đoàn Hà Nội cắt băng khánh thành công trình thanh niên
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành uỷ, Thành đoàn Hà Nội cắt băng khánh thành công trình thanh niên

Ngay sau lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với quận Nam Từ Liêm tổ chức khánh thành công trình bản đồ số địa chỉ đỏ, lắp đặt mã QR tại chùa Thiên Trúc.

i hiện di tích trong tầm tay

Tham gia trải nghiệm bản đồ số chùa Thiên Trúc, bạn trẻ Nguyễn Mai Lan (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thấy rất ý nghĩa. Lan cho biết, chỉ cần quét mã QR bằng điện thoại di động là chúng ta có thể nắm bắt được rất nhiều thông tin về địa chỉ đỏ này.

Cô gái đã sử dụng bản đồ số, với ứng dụng Chatbot AI (sử dụng chat GPT) để trao đổi hỏi đáp thông tin về di tích. Bản đồ này tích hợp chức năng cá nhân hóa gương mặt thông qua AI, đồng thời giúp người sử dụng có thể tham gia vào không gian ảo giúp cùng tương tác, trao đổi thông tin và làm các thao tác như: Chụp ảnh selfie trong không gian ảo, tán gẫu, trò chuyện, hỏi đáp, nhìn thấy hình 3D của người dùng khác di chuyển trong không gian ảo… Nguyễn Mai Lan đã thử tất cả các chức năng của bản đồ số ở đây và cảm thấy rất thú vị.

Các đồng chí lãnh đạo trài nghiệm
Các đồng chí lãnh đạo quét mã QR trải nghiệm di tích qua bản đồ số

Thông tin về chùa không chỉ được thuyết minh bằng tiếng Việt mà còn cả tiếng Anh, với sự xuất hiện hình ảnh thuyết minh của “đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội”.

“Mình đã tìm hiểu qua bản đồ số và nắm được khá nhiều thông tin hữu ích. Chùa Thiên Trúc từng là nơi đóng quân của tổng trạm thông tin liên lạc, binh chủng pháo binh, Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Chùa Mễ Trì Thượng còn được gọi là chùa Tổ Quạ, tên chữ là Thiên Trúc Tự được xây dựng từ cuối thời Lê Sơn.

Trải qua những năm tháng thăng trầm, ngôi chùa đã bị xuống cấp, phải trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng mở rộng. Sau một cuộc đại trùng tu năm 2014, đến giữa năm 2015 phần lớn các công trình chủ yếu đã gần như hoàn thành. Ngoài cổng tam quan đồ sộ xây hoàn toàn mới, bên cạnh đó những hạng mục khác như nguyệt hồ, phương đình, tam bảo, nhà Tổ và nhà Mẫu đều được tôn tạo và nâng cấp cho biết.

Là du khách đến chiêm bái tại chùa Thiên Trúc, anh Lê Văn Mạnh (quê ở Hà Nam) cho biết: “Có bản đồ số chùa, mình nắm bắt nhanh thông tin về di tích này. Những thông tin mà dường. Thông qua bản đồ số mình biết chùa có 33 pho tượng Phật, 8 pho tượng Tổ và 5 bức tượng Mẫu. Bên cạnh những pho tượng, chùa Mễ Trì Thượng còn lưu giữ một quả chuông cổ đúc năm 1830, vào đời vua Minh Mạng và một đỉnh hương khoảng đầu thời Nguyễn. Năm 1992, chùa được xếp hạng là di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia”.

Qua thống kê hiện toàn thành phố có 322 điểm di tích, trong đó một số địa điểm đã được thực hiện số hóa. Trong năm 2023, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã rà soát và triển khai thực hiện đối với 12 quận trên địa bàn với 150 điểm di tích.

Trong thời gian tiếp theo, Đoàn Thanh niên thành phố tiếp tục nhân rộng và thực hiện tới tất cả các địa chỉ đỏ tại các huyện, thị xã trên địa bàn. Đây sẽ là công trình thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Đọc thêm

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023 Infographic

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023

TTTĐ - Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, trong đó có nhiều tấm gương học tập, nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạo.
Những con số "biết nói" tại Tiền Phong Marathon 2024 Thể thao trong nước

Những con số "biết nói" tại Tiền Phong Marathon 2024

TTTĐ - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) đã tạo nên những khoảnh khắc không thể nào quên. Bên cạnh đó là những kỷ lục, dấu mốc mới được thiết lập, khiến giải đấu tại Phú Yên trở nên vô cùng đặc biệt.
Bài 3: Thực tập nơi đảo xa, đi để học cách trưởng thành Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Thực tập nơi đảo xa, đi để học cách trưởng thành

TTTĐ - Với nhóm sinh viên tình nguyện ra xã đảo Thạnh An thực tập, chắc chắn khi quay về, trong hành trang của họ không chỉ có chuyên môn, mà kèm theo đó là những câu chuyện sinh động về tình người, một trải nghiệm thú vị và đầy nhân văn khi sinh hoạt trong những điều kiện khó khăn, thiếu thốn… Để từ đó, tất cả trưởng thành hơn.
Hà Nội phấn đấu xây 6.750 căn nhà ở xã hội trong năm 2024 Infographic

Hà Nội phấn đấu xây 6.750 căn nhà ở xã hội trong năm 2024

TTTĐ - Để thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trên cả nước trong giai đoạn 2021 - 2023, Bộ Xây dựng vừa giao các địa phương phải hoàn thành 134.890 căn nhà ở xã hội trong năm 2024. Trong đó, Hà Nội phấn đấu hoàn thành 6.750 căn nhà ở xã hội.
Bài 2: Họ đã "vác tù và" thế nào? Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Họ đã "vác tù và" thế nào?

TTTĐ - Những đoàn viên đang làm nhiều công việc mà người đời hay bảo là “vác tù và hàng tổng” nhưng mặc ai nói ra nói vào, họ có lý tưởng, có mục tiêu của mình và đang cống hiến để hiện thực mục tiêu đó.
Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng Người Hà Nội

Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng

TTTĐ - Khẩu trang hai lớp chen gần hết khuôn mặt, mũ vải chụp quá tai, khoác lên người chiếc áo màu xanh bộ đội xù xì … khiến chị Vũ Thị Sáp (SN 1964, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) nom thô ráp như một chị thu gom phế liệu chính hiệu. Tuy nhiên, từ công việc bụi bặm và mệt nhọc đó, người hội trưởng Hội Phụ nữ cùng với các chị em khác đã lượm lặt, chắc lọc được kinh phí để giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, tròn vẹn hơn.
Bài 1: Biến những điều không thể thành có thể Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 1: Biến những điều không thể thành có thể

TTTĐ - Hôi thối, mất trật tự, dân cư ca thán vì ô nhiễm nhiều năm vẫn không thay đổi… rồi đến một ngày, cái nhếch nhác lộ thiên đó đột nhiên biến mất, thay vào là hình ảnh trật tự, văn minh, những mảng xanh và nhiều tiện ích.
Hà Nội ghi nhận 124 ca tay chân miệng trong một tuần MultiMedia

Hà Nội ghi nhận 124 ca tay chân miệng trong một tuần

TTTĐ - Trong tuần (từ ngày 29/3 - 5/4), số ca mắc tay chân miệng ghi nhận trên địa bàn Hà Nội tăng so với tuần trước đó. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp, số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội gia tăng.
Hà Nội: 5 dự án giao thông trọng điểm khởi công trong năm 2024 Infographic

Hà Nội: 5 dự án giao thông trọng điểm khởi công trong năm 2024

TTTĐ - Trong năm 2024, TP Hà Nội dự kiến khởi công xây dựng 5 dự án giao thông trọng điểm gồm cầu Thượng Cát; cầu Vân Phúc; đường từ Mỹ Đình (Hà Nội) đến Bái Đính (Ninh Bình); đường gom phía Đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ; xây dựng đường Vành đai 3,5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến Quốc lộ 32.
Lưu ý với học sinh khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Infographic

Lưu ý với học sinh khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10

TTTĐ - Theo kế hoạch, trong tháng 4 này, học sinh đang học lớp 9 các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thủ đô đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.
Xem thêm