Tag
Hà Nội

Triển khai khám tầm soát và quản lý Glocom miễn phí

Tin Y tế 01/03/2023 10:55
aa
TTTĐ - Hưởng ứng Tuần lễ Glocom Thế giới 2023 diễn ra từ ngày 12 - 18/3, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 triển khai khám tầm soát và quản lý Glocom miễn phí chiều thứ 4 hàng tuần từ nay đến hết ngày 30/4 với mục tiêu nâng cao nhận thức của người bệnh, gia đình và cộng đồng về căn bệnh nhãn khoa nguy hiểm này.
Chung tay giữ gìn đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân mắc Glôcôm 65% người bị mù tại Việt Nam do bệnh glocom Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám tầm soát bệnh lý Glôcôm miễn phí Bệnh viện Mắt Hà Nội và Novartis hợp tác thực hiện chương trình giáo dục về bệnh Glôcôm

Glocom còn được biết đến với tên dân gian thường gọi là bệnh Thiên đầu thống hay Cườm nước. Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), Glocom là nguyên nhân gây mù loà phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thuỷ tinh thể.

Căn bệnh này đã ảnh hưởng tới gần 80 triệu người trong độ tuổi từ 40 đến 80 (tính đến 2020), và dự báo số lượng bệnh nhân có thể tăng tới hơn 100 triệu người vào năm 2040.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Đáng nói, trong tổng số bệnh nhân mắc Glocom trên toàn thế giới thì Châu Á chiếm tới 47%, trong đó gần 50% bệnh nhân không biết mình có bệnh.

Bệnh được phân loại gồm thể mạn tính và cấp tính. Ở thể mãn tính, bệnh gần như không có triệu chứng rõ ràng. Glocom diễn biến rất nhanh, đa số bệnh nhân tới thăm khám tại các cơ sở y tế ở tình trạng đã xuất hiện những cơn đau nhức hoặc khi thị lực đã suy giảm trầm trọng.

Ở giai đoạn muộn, việc điều trị bệnh chỉ còn mang tính kiểm soát đau, ít khả năng có thể phục hồi thị lực cho bệnh nhân. Do đó, trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Theo ThS. BS Mai Thị Anh Thư - Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, mỗi buổi thăm khám, bên cạnh việc đánh giá tiến triển bệnh, điều chỉnh thuốc và phác đồ điều trị, các bác sĩ còn giải thích, động viên bệnh nhân kiên trì điều trị, cố gắng thăm khám đúng hẹn để sao cho kiểm soát bệnh tốt nhất. Cái đích cuối cùng vẫn là hạn chế tổn thương đáy mắt và giữ được thị lực lâu nhất.

Với mong muốn nâng cao nhận thức của người bệnh, đồng thời hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân Glocom trên khắp cả nước, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã liên tục tổ chức và duy trì chương trình khám Glocom miễn phí cũng như tư vấn điều trị miễn phí cho thành viên Glocare - Cộng đồng Glôcôm Việt Nam.

“Các buổi khám miễn phí đã giúp nhiều người bệnh và người nhà phát hiện sớm không chỉ Glocom mà còn nhiều vấn đề nhãn khoa khác. Do đặc thù bệnh cần theo dõi liên tục, có người cần liên tục một tháng một lần, việc được khám miễn phí cũng tiết kiệm cho họ rất nhiều, giảm bớt gánh nặng và giúp họ kiên trì điều trị hơn”, bác sĩ Thư nhận định.

Những đối tượng có thể đăng ký khám Glocom miễn phí bao gồm: Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc Glocom trước đó (không bắt buộc là được chẩn đoán tại Mắt Hà Nội 2); Người có người thân mắc Glocom; Người trên 40 tuổi có các dấu hiệu nghi ngờ Glocom.

Đọc thêm

Xử lý 2 cơ sở quảng cáo và cung cấp dịch vụ trái phép Nhịp sống phương Nam

Xử lý 2 cơ sở quảng cáo và cung cấp dịch vụ trái phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời đình chỉ hoạt động đối với phòng khám răng hàm mặt và cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ tắm hơi, massage nhưng thực tế lại quảng cáo và cung cấp dịch vụ “nam khoa” trái phép.
Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng Tin Y tế

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu Tin Y tế

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

TTTĐ - Bộ Y tế tổ chức cuộc họp rà soát khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu dược liệu theo Công điện số 35/CĐ-TTg ngày 10/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.
Khám sức khỏe cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý Tin Y tế

Khám sức khỏe cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

TTTĐ - Ngày 16/4, TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai khám sức khỏe định kỳ năm 2024 đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tại 3 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn và Đống Đa.
Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cơ sở giáo dục Tin Y tế

Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cơ sở giáo dục

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thành phố sẽ kiểm tra công tác tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng ở các địa bàn và cơ sở giáo dục.
Bác sĩ Thủ đô khám sức khỏe thiện nguyện cho 500 học sinh Điện Biên Tin Y tế

Bác sĩ Thủ đô khám sức khỏe thiện nguyện cho 500 học sinh Điện Biên

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba tổ chức chương trình thiện nguyện khám sức khỏe miễn phí, tặng quà hơn 500 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
Khám sức khỏe cho người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo Tin Y tế

Khám sức khỏe cho người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo

TTTĐ - UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình khám, chăm sóc sức khỏe người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo quận Hoàn Kiếm năm 2024 nhân dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).
Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Công văn số 1516/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng gửi Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn.
Hy hữu cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang Tin Y tế

Hy hữu cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang).
Phòng khám Thịnh Phước bất ngờ đóng cửa, tháo gỡ biển hiệu Nhịp sống phương Nam

Phòng khám Thịnh Phước bất ngờ đóng cửa, tháo gỡ biển hiệu

TTTĐ - Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh thông tin về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Phòng khám đa khoa Thịnh Phước. Sau phản ánh, phòng khám này đã dỡ biển quảng cáo, ngừng hoạt động.
Xem thêm