Tag

Triển lãm đặc biệt về Bác kính yêu

Nhịp sống trẻ 29/08/2019 20:33
aa
TTTĐ – Những ngày này, trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh có một triển lãm đặc biệt về cuộc đời và sự nghiệp của Người từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế. Triển lãm khiến ai đã đến nơi này cũng không thể không ghé thăm.  

Triển lãm đặc biệt về Bác kính yêu

Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ

Bài liên quan

Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm- nói đi đôi với làm

Thực hiện Di chúc của Bác và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị một cách thiết thực và hiệu quả

Động lực rèn luyện, phấn đấu của mỗi bạn trẻ

Tuyên dương 392 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác

Với tên gọi “Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế”, triển lãm chia làm ba phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu; Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng và vị lãnh tụ thiên tài; Bản Di chúc thiêng liêng: Sự kết tinh tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Triển lãm đặc biệt về Bác kính yêu

Triển lãm trưng bày hơn 100 tư liệu quý của Việt Nam và Mỹ, Nga, Pháp. Trong có những tài liệu vô cùng quý giá mà các cơ quan lưu trữ ở Việt Nam từng tìm kiếm sưu tầm nhưng chưa có được, như: Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngoại trưởng Hoa Kỳ ngày 22/10/1945 về việc nền độc lập của Việt Nam cần sự công nhận của Liên Hiệp Quốc; Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman ngày 18/1/1946 về việc đề nghị Mỹ cùng Liên Hợp quốc can thiệp và có giải pháp trước cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở Việt Nam

Bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman ngày 28/2/1946 đề nghị giúp đỡ bảo vệ nền độc lập của Việt Nam trước sự xâm lược của người Pháp…

Trưng bày thư của Tống thống Richard Nixon gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15-7-1969 thể hiện mong muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh ở Việt Nam và thư hồi đáp của Bác Hồ chỉ 8 ngày trước khi Bác mất, thể hiện lập trường cứng rắn về việc Hoa Kỳ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam
Trưng bày thư của Tống thống Richard Nixon gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15-7-1969 thể hiện mong muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh ở Việt Nam và thư hồi đáp của Bác Hồ chỉ 8 ngày trước khi Bác mất, thể hiện lập trường cứng rắn về việc Hoa Kỳ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam

Đặc biệt, lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư trả lời Tổng thống Richard Nixon ngày 25/8/1969 về việc Hoa Kỳ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, lá thư này được công bố. Đặc biệt, ít ai biết lá thư được viết chỉ trước 8 ngày trước khi Bác về với thế giới người hiền. Lời lẽ trong bức thư đanh thép, thể hiện rõ ý chí giành độc lập đến cùng của nhân dân Việt Nam trước Hoa Kỳ.

Nguyễn Thị Huyền, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Qua những bài học mình được biết trước khi mất, Người bị ốm rất nặng. Thế mà ngay cả lúc đau đớn vì phải chống chọi với bạo bệnh, Người vẫn dành cả tấm lòng cho dân cho nước. Tình yêu của Người thật bao la, dành cho nước, cho dân”.

Không chỉ Huyền, bất cứ ai cũng thấy xúc động, cảm phục trước tấm lòng với dân với nước của Người. Gần 10 năm mới lại có dịp về Thủ đô viếng Bác, chị Phạm Ngọc Lan (Bắc Giang) vẫn cảm thấy rưng rưng như lần đầu được đặt chân tới đây. 10 năm trước, chị là sinh viên của Học viện Tài chính nên đã có dịp cùng bạn bè vào Lăng viếng Bác.

Nhiều bạn trẻ ghi lại bức hình kỉ niệm bên triển lãm
Nhiều bạn trẻ ghi lại bức hình kỉ niệm bên triển lãm

Lần này về Hà Nội, chị Lan còn dẫn theo hai con nhỏ. Ba mẹ con chị dừng lại rất lâu tại khu triển lãm, ngắm nghía những bức ảnh và đọc các tư liệu về Người. Chị giải thích cho các con từng bức ảnh, từng dòng thông tin trên các trang giấy đã nhòe mực. “Chuyến đi là phần thưởng mình dành tặng các con cho những nỗ lực trong thời gian qua và chuẩn bị cho năm học mới. Mình muốn chúng được ngắm nhìn vị cha già dân tộc để các con cố gắng chăm ngoan học giỏi hơn. Thật may mắn khi về Thủ đô lần này mẹ con mình còn được thăm quan triển lãm đặc biệt này”.

Chàng trai trẻ Phạm Nhật Trình cùng cô bạn gái cũng mải mê cùng triển lãm. Với Trình lần đầu tiên được xem những tư liệu quý ngay tại nơi Người từng sống những năm tháng cuối đời, cảm xúc thật đặc biệt. “Hiểu về Bác hơn thì những người trẻ như mình càng phải có trách nhiệm học tập, lao động thật tốt để góp phần dựng xây đất nước” – Trình cho biết.

Triển lãm kéo dài trong suốt tuần lễ Quốc khánh, đến ngày 7/9/2019 để phục vụ công chúng và nhất là các bạn trẻ để họ hiểu và học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ Camera 360 trẻ

Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ

TTTĐ - Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh là hoạt động thường niên do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tạo điểm đến lành mạnh cho thanh thiếu nhi, phát triển văn hóa đọc, rèn luyện đạo đức, kỹ năng và tri thức từ sách. Năm nay, hội sách lần đầu tiên sẽ có giải thưởng cho sách thiếu nhi và đưa robot AI vào phục vụ bạn đọc.
Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát” Camera 360 trẻ

Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát”

TTTĐ - Không chỉ có lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, chàng trai 9X Hiếu Minh còn sở hữu một giọng hát đầy nội lực, gây ấn tượng đặc biệt với Ban đấu giá trong tập 5 của chương trình “Sàn chiến giọng hát” mùa 6, phát sóng trên VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.
Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước Bản tin công tác Đội

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

TTTĐ - Vòng thi bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” khu vực thành phố Hà Nội có sự tranh tài của 10 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Liên đội trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTTĐ - Sáng 26/5, sau Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức chặng 1 hành trình Caravan với chủ đề “Thanh niên Bình Dương - Tìm về địa chỉ đỏ”, qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.
Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Xem thêm