Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu phô mai mềm từ châu Âu
Đại diện Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/10 vừa qua cho hay, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các loại phô mai mềm nổi tiếng như Camembert, Brie và Roquefort... Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp giữa các đại diện của Uỷ ban châu Âu và các cơ quan kiểm dịch y tế Trung Quốc.
Trước đó vào đầu tháng 9, các nhà cung cấp Trung Quốc cho biết họ sẽ không nhập khẩu một loạt các loại pho mát mềm, loại pho mát được lên men nhờ vi khuẩn. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi Trung Quốc phát hiện những sản phẩm phô mai mềm nhập khẩu có chứa vi khuẩn không có lợi tìm thấy trong vỏ của các loại phô mai và bánh làm từ pho mai.
Hiện phía hải quan Trung Quốc đã khẳng định các vi khuẩn sử dụng để sản xuất các loại pho mát trên không hề gây hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng, do đó hoạt động giao thương sẽ được tiếp tục. Trong thời gian tới, Trung Quốc cũng sẽ sớm tổ chức hội thảo về tiêu chuẩn chất lượng pho mát, do những tiêu chuẩn hiện nay được coi là đã “lỗi thời”.
Ông Vincent Marion, CEO của Cheese Republic, một trong những đơn vị bán sản phẩm pho mai trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc hưởng ứng việc dỡ bỏ lệnh cấm và cho rằng đây là động thái tích cực cho ngành công nghiệp sữa của châu Âu.
Trong những năm gần đây, các loạt pho mát như mozzarella đã trở nên phổ biến hơn tại Trung Quốc do nhiều người yêu thích những món ăn phương Tây như pizza. Các loại pho mát hương vị mạnh lên men từ nấm mốc thường chỉ có ở các nhà hàng và siêu thị phục vụ cho người nước ngoài.