Tag
Lồng ghép kỹ năng sống vào các môn Khoa học, Công nghệ

Truyền đam mê sáng tạo, sự tự tin cho học trò

Giáo dục 01/10/2023 08:55
aa
TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), để học sinh được phát triển toàn diện trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018, các nhà trường đã triển khai đưa kỹ năng sống vào giảng dạy nhiều năm qua. Năm học 2023-2024 là năm học đầu tiên STEM được đưa vào giảng dạy cho học sinh lớp 4.
Cùng học sinh Hà Nội rộn ràng vui Tết Trung thu Hà Nội yêu cầu đưa trò chơi dân gian vào trường học

Để giáo viên hiểu rõ hơn về cách dạy lồng ghép kỹ năng sống và STEM cho học sinh lớp 4 trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, trực tiếp là đồng chí Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức 2 tiết chuyên đề cấp quận môn Công nghệ và Khoa học lớp 4 tại trường Tiểu học Thành Công B.

Truyền đam mê sáng tạo, sự tự tin cho học trò
Các em học sinh hào hứng tham gia tiết học chuyên đề

Giáo dục kỹ năng sống trong môn Công nghệ, Khoa học

Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với những ứng dụng của chúng trong thực tiễn. Nội dung bài học theo chủ đề STEM gắn với việc giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra; Thông qua đó góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh.

Thực hiện định hướng trên, cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo đã khéo léo lồng ghép giáo dục kĩ năng sống bảo vệ môi trường, STEM vào bài dạy “Chậu và giá thể trồng hoa, cây cảnh” (Tiết 1 - Bài 4, Bộ sách Cánh Diều).

Tại tiết học này, học sinh được tìm hiểu về các loại chậu, được tranh luận về ưu điểm, nhược điểm của ba loại chậu thông qua hình thức sân khấu hoá. Từ hoạt động này, các em học sinh sẽ thấy tuỳ vào từng đặc điểm của chậu để có thể lựa chọn phù hợp với các loại hoa, cây cảnh và vị trí đặt chậu. Phần cuối tiết học, các em được làm chậu trồng hoa, cây cảnh thủ công bằng vật liệu sưu tầm, tái sử dụng.

Truyền đam mê sáng tạo, sự tự tin cho học trò
Học sinh được khích lệ sự sáng tạo, tích cực, chủ động

Đây là hoạt động được lồng ghép STEM. Các nhóm sẽ lựa chọn vật liệu và dụng cụ phù hợp để tạo ra các chậu trồng hoa, cây cảnh và trang trí cho chúng. Sau đó, các nhóm trưng bày, giới thiệu thông điệp của sản phẩm. Các em dùng những sản phẩm vừa tạo ra để thiết kế những dự án xanh cho không gian lớp học hay ngôi nhà của mình.

Không chỉ có môn Công nghệ, ở chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Khoa học cũng là môn học có thể lồng ghép cùng các môn học khác khi triển khai vào thực tiễn. Cùng với Lịch sử và Địa lý lớp 4, 5, Khoa học là những môn học được xây dựng trên cơ sở kế thừa, phát triển và hoàn thiện các chủ đề của môn Tự nhiên xã hội ở các lớp 1, 2, 3.

Ngoài việc cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, ban đầu, thiết thực về các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trong cuộc sống hàng ngày, các môn học này giúp học sinh hình thành và phát triển các kĩ năng như: ứng xử, quan sát và làm thí nghiệm, nêu thắc mắc, phân tích và so sánh… Từ đây, các em học sinh được hình thành, phát triển những thái độ, thói quen tốt như tự giác, ham hiểu biết, yêu con người, thiên nhiên, đất nước, có ý thức và hành động bảo vệ môi trường xung quanh...

Truyền đam mê sáng tạo, sự tự tin cho học trò

Truyền cảm xúc tích cực qua tiết học lý thú, sáng tạo

Đáp ứng Chương trình GDPT 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, cô giáo Trịnh Thị Hải Yến - Trường Tiểu học Vạn Phúc có nhiều sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để học sinh thực sự được tham gia tích cực vào quá trình dạy học của giáo viên, được tương tác trực tiếp với bạn và cô, có cơ hội tự tin thể hiện hiểu biết của mình.

Hoạt động khởi động diễn ra trong không khí sôi nổi khi học sinh được tham gia trò chơi đố vui “Tôi là ai?” gắn với nội dung đã học về đặc điểm, tính chất, sự chuyển động của không khí. Trong hoạt động khám phá, hình thành kiến thức mới, giáo viên đã vận dụng phương pháp bàn tay nặn bột làm thí nghiệm để xem không khí có vai trò như thế nào đối với sự cháy.

Ở phần vận dụng kiến thức về sự cháy trong thực tế cuộc sống, cập nhật vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, giáo viên đã khéo léo tích hợp dạy lồng ghép kiến thức và kĩ năng phòng cháy chữa cháy. Học sinh được đề xuất nhiều phương án giải quyết linh hoạt về cách giập lửa.

Với cách truyền tải, dẫn dắt nhẹ nhàng của cô giáo, tiết học diễn ra vui vẻ, học sinh học tập sôi nổi, chủ động, tích cực, phát huy được năng lực: Tự chủ, tự học, giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh.

Truyền đam mê sáng tạo, sự tự tin cho học trò
Các giáo viên họp, đánh giá về tiết dạy chuyên đề

Đánh giá về các tiết học chuyên đề, cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo - Trường Tiểu học Thành Công B nhận xét: “Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh cần có nhiều sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để học sinh thực sự được tham gia tích cực vào quá trình dạy học của giáo viên, được tương tác trực tiếp với bạn và cô, có cơ hội tự tin thể hiện hiểu biết của mình”.

Còn theo cô giáo Hải Yến - Trường Tiểu học Vạn Phúc, môn Khoa học là một môn học mới với học sinh lớp 4, nội dung được tách ra từ môn Tự nhiên xã hội lớp 3 nên đòi hỏi học sinh phải tư duy, tìm hiểu nhiều hơn, chuẩn bị trước bài kĩ hơn. 2. Trong một tiết dạy có 2 hoạt động chính nhưng nhiều nội dung, hoạt động nhỏ, đòi hỏi giáo viên cần có nhiều ý tưởng để thiết kế các hình thức tổ chức khác nhau phát huy năng lực học sinh nhiều nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa, giáo viên trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba nhận xét: "Nội dung STEM được lồng ghép trong tiết học của trường Tiểu học Thành Công B rất hợp lí, vừa sức và hấp dẫn. Các em được lựa chọn vật liệu và dụng cụ, tự mình trang trí và trưng bày sản phẩm. Trong quá trình thao tác, các thành viên trong nhóm đã biết phân chia nhiệm vụ và thao tác rất nhịp nhàng".

Qua 2 tiết chuyên đề, các cán bộ quản lý, giáo viên của các trường tiểu học đã hiểu rõ và đưa ra các giải pháp về việc tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động, hình thức tổ chức phù hợp với đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn luyện năng lực, phẩm chất gắn với những tình huống của cuộc sống.

Đọc thêm

Quảng Ngãi: 14.461 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Quảng Ngãi: 14.461 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Quảng Ngãi có 14.461 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần một nghìn thí sinh so với năm trước.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao Giáo dục

Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024.
Xem thêm