Tag

Tự hào chồng là lính Trường Sa

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 22/09/2023 14:55
aa
TTTĐ - Tại chương trình toạ đàm “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang quận Cầu Giấy”, chị Nguyễn Mai Uyên - vợ Trung tá Nguyễn Trung Phương, Tiểu đoàn trưởng, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải Quân, công tác tại đảo Trường Sa lớn từ năm 2007 đến năm 2018, đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm động.
Bản lĩnh của những người vợ lính Trường Sa

Con khóc oà vì… không quen bố

Chị Mai Uyên chia sẻ, nói về Trường Sa, những người trong gia đình chị luôn xúc động và người lính Trường Sa có những câu chuyện rất đặc biệt. Con trai của chị Uyên năm nay 18 tuổi nhưng bạn ấy chưa sinh nhật chưa lần nào có bố ở nhà.

Ngày cậu học mầm non, cũng là thời điểm được gặp bố. Câu nói đầu tiên bạn ấy dành cho bố của mình là: “Mẹ ơi ai đây”. Người vợ lính Trường Sa kể: “Nghe con hỏi vậy, tôi bỗng sững lại. Rồi tôi trả lời: Đây là bố của con. Có lẽ người lính sợ nhất khi trở về nhà mà con của mình không nhận ra bố”.

Hai lần sinh con chị Uyên đều phải cấp cứu và chỉ có một mình. Khi chồng từ Đảo Trường Sa lớn về, chị Uyên có bầu, trước khi trở ra đảo, anh đưa chị vào bệnh viện. Chị mạnh mẽ vượt cạn sinh em bé thứ hai cũng không có chồng ở bên. Con trai đầu của chị lúc đó 8 tuổi. Hằng ngày cậu bé phải đem cơm đến bệnh viện, sau đó về đi học. Chị Uyên sinh bé thứ hai bị thiếu tháng, chỉ được 1.6 kg. Bao nhiêu nỗi niềm, khó nhọc, chị gánh vác một mình.

Người vợ lính Trường Sa
Chị Uyên (áo dài hoa vàng, xanh)

Chồng chị đi biền biệt. Ngày anh về, bé thứ hai được 10 tháng tuổi, gặp bố, con lại khóc rất to và tỏ ra rất sợ hãi vì làn da bố sạm đen. Chồng chị phải đứng khoảng cách xa không dám lại gần, khi con gần quen với bố thì anh lại phải lên đường.

Người vợ lính nhớ lại, có một lần mẹ con chị lên thăm anh ở Học viện Đà Lạt, đứa con 3 tuổi của anh chị lần đầu tiên gọi bố. Anh sung sướng đi khoe với tất cả đồng đội, đi đâu, gặp ai, anh ấy cũng kể về niềm vui, hạnh phúc này.

“Chúng tôi sợ buổi chia tay. Có những đêm hai vợ chồng thức trắng, chỉ muốn thời gian trôi chậm lại, để giữ khoảnh khắc bên nhau, để không phải trải qua thời gian chia xa rất dài. Tôi sợ chia tay anh ở bến cảng Cam Ranh, sợ cảnh người trên tàu kẻ dưới bến, nước mắt rơi bịn rịn”, chị Uyên chia sẻ.

Hậu phương vững chắc

Dù hai vợ chồng người lính Trường Sa này phải trải qua những tháng ngày xa cách biền biệt. Người vợ nuôi con thay cả vai chồng ở đất liền, còn anh ở đầu sóng ngọn gió giấu đi nỗi niềm riêng nhưng họ vẫn vẹn nguyên ước hẹn, xây dựng gia đình nhỏ hạnh phúc.

Cũng như bao người mẹ, người vợ ở hậu phương, chị luôn tự hào vì chồng là người lính Trường Sa. Chị chia sẻ: “Tôi nghĩ ngày xưa cha ông ta còn vất vả, khó khăn hơn nhiều mà vẫn vượt qua một cách hào hùng. Vậy nên, chúng ta thời bây giờ có điều kiện đầy đủ, tốt hơn nhiều nên càng phải mạnh mẽ. Tôi nguyện trở thành hậu phương vững chắc cho chồng nơi tiền tiêu”.

Dù nắng gió, mưa bão khắc nghiệt nhưng vùng biển đảo và quần đảo Trường Sa có vị thế chiến lược quan trọng, vô cùng tươi đẹp, giàu tiềm năng, là một phần máu thịt thiêng liêng của lãnh thổ Việt Nam.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo vẫn kiên trì bám biển, bám đảo, ngày đêm canh giữ biên cương Tổ quốc. Những câu chuyện về cuộc sống, chiến đấu và lao động của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa đã làm cho chúng ta càng thêm cảm phục và thương mến.

Cũng tại chương trình tọa đàm “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang quận Cầu Giấy” đã có nhiều câu chuyện về Trường Sa, về người lính nơi biên cương được chia sẻ.

Đó là câu chuyện của Chuẩn Đô đốc Lê Bá Sổ, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân (cán bộ đã trải qua nhiều chức vụ tại Trường Sa và các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân từ năm 1975 - 2018); Đại tá Phạm Quang Tạo, nguyên Trưởng phòng Đảng viên, Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị (nguyên Đảo phó chính trị Đảo Song Tử Tây, Đảo Niêm Yết, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa từ năm 1991 - 1994)...

Từ những câu chuyện cảm động này đã tiếp thêm tình yêu biển, đảo, sự thấu hiểu khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương; Qua đó góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 22/9, Ban Chỉ huy Quân sự quận Cầu Giấy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang quận Cầu Giấy”.

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân, trên địa bàn đóng quân về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch, phản động; Ngăn chặn việc lợi dụng các vấn đề biển, đảo để chống phá khối đại đoàn kết dân tộc và các mối quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Đọc thêm

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên

TTTĐ - Đó là phát biểu nhấn mạnh của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Hội diễn ra chiều 10/7.
Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an

TTTĐ - Sáng 10/7, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình "Học kỳ công an" (2014 - 2024) và chương trình Lễ trưởng thành “Học kỳ công an” năm 2024.
Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng

TTTĐ - Nhiều học sinh huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện và vinh dự được kết nạp Đảng. Các đảng viên trẻ tuổi 18 này không chỉ bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Đảng, mà còn tạo nền tảng về chính trị để các em tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, nhiệt huyết, vươn lên trong học tập, công tác và cuộc sống.
345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2

TTTĐ - Chiều 9/7, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 2 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ

TTTĐ - Ngày 9/7, Tỉnh đoàn Hà Giang đã tổ chức ra quân đồng loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) tại 11/11 huyện, thành phố.
Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên” đã tìm ra gương mặt các báo cáo viên trẻ giỏi và khen thưởng. Để đạt được danh hiệu đó, họ đã có một quá trình học tập, rèn luyện, làm việc thực tiễn đầy sinh động.
Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 9/7, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Mới đây, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên”.
Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ bàn giao “Nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá

TTTĐ - Ngày 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024; khám bệnh về tiêu hoá cho người dân...
Xem thêm