Tag

Việt Nam có 64 người lọt Top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2023

Giáo dục 06/10/2023 18:54
aa
TTTĐ - Mới đây, Nhà xuất bản Elsevier công bố bảng Bảng xếp hạng các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023. Việc lựa chọn dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus do nhóm các nhà khoa học của GS John P.A. Loannidis cùng các cộng sự thuộc Đại học Stanford (Mỹ) thực. Việt Nam có 64 nhà khoa học lọt top, trong đó có nhiều cá nhân đạt kết quả xếp hạng khá cao.
Chạm tay đến giấc mơ với học bổng Khoa học công nghệ Vingroup Chàng trai Vũng Tàu chinh phục Đại học Ivy với tinh thần “thực chiến” Nữ sinh Việt và giấc mơ đưa ngành dinh dưỡng vươn tới tầm quốc tế VinUni - Đại học thứ 2 Đông Nam Á đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACGME - I

Bảng xếp hạng được Nhà xuất bản Elsevier chủ cơ sở dữ liệu Scopus công bố, chọn ra nhóm các nhà khoa học thuộc Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới dựa theo bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất trong tổng số gần 210.000 nhà khoa học được xếp hạng. Danh sách xếp hạng được đưa ra bởi nhóm nhà khoa học của GS John P.A. Ioannidis cùng các cộng sự thuộc Đại học Stanford (Mỹ), xây dựng trên căn cứ khai thác cơ sở dữ liệu Scopus.

Các tiêu chí đánh giá dựa theo các chỉ số ảnh hưởng trong giới khoa học (tổng số trích dẫn, chỉ số Hirsch h-index; Chỉ số Schreiber hm-index được điều chỉnh đồng tác giả, số trích dẫn các bài báo được đăng với tư cách tác giả duy nhất, tác giả chính và tác giả cuối cùng và một chỉ số tổng hợp).

Các nhà khoa học được phân thành 22 lĩnh vực chính và 174 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành). Các dữ liệu cho thấy tác động của họ trong suốt sự nghiệp và trong năm qua.

GS. David Bangsberg - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni có tên trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới năm 2023
GS. David Bangsberg - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni có tên trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023

Theo danh sách top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng trên thế giới năm 2023, 64 cá nhân đang công tác tại các trường đại học của Việt Nam. Trong đó, có 47 người là nhà khoa học người Việt. So với năm 2022, danh sách này tăng thêm 12.

Số còn lại bao gồm nhiều nhà khoa học nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học của Việt Nam. Bên cạnh các trường đại học lâu đời tiếng tăm tại Việt Nam như Đại học Y Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội... VinUni là trường đại học trẻ nhất tại Việt Nam có 3 nhà Khoa học đang giảng dạy tại trường có tên trong danh sách này. Đó là GS.David Bangsberg - người vừa được bổ nhiệm làm Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni cách đây chưa lâu (xếp hạng 42 trong lĩnh vực Y tế Cộng đồng), GS Laurent El Ghaoui (xếp hạng 300 trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Xử lý ảnh) và GS. Pranee Liam Puttong (xếp hạng 428 trong lĩnh vực Điều dưỡng).

Trong danh sách này còn có những nhà khoa học tên tuổi như PGS.TS Trần Xuân Bách (Y Hà Nội), GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia), PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Đại học Quốc gia), TS Vương Quân Hoàng (Đại học Phenikaa). Trong đó, PGS.TS Lê Hoàng Sơn và GS.TSKH Nguyễn Đình Đức lọt top 5 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021, 2022 và 2023.

Danh sách cũng có nhiều gương mặt mới như: PGS.TS Phạm Văn Việt (trường Đại học Công nghệ TP HCM, xếp hạng 57.893), PGS.TS Bùi Xuân Thành (trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP HCM, xếp hạng 98.112).

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

TTTĐ - Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng ...

VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

TTTĐ - Đại học VinUni vừa trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam vinh dự giành được Giải thưởng ISCN Excellence Awards ...

“VinUni sẽ tạo ra những giá trị phi thường” “VinUni sẽ tạo ra những giá trị phi thường”

TTTĐ - Giáo sư Rohit Verma - Viện trưởng Viện Hợp tác Quốc tế Đại học Cornell (Mỹ) nhận lời sang Việt Nam làm Hiệu ...

Vingroup trao Học bổng KHCN giá trị lên tới 120 tỷ đồng Vingroup trao Học bổng KHCN giá trị lên tới 120 tỷ đồng

TTTĐ - Tập đoàn Vingroup vừa trao Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Vingroup năm 2023 bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ và học giả ...

Đọc thêm

Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English Giáo dục

Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English

TTTĐ - VTC Online vừa tổ chức chuỗi sự kiện công bố Đại sứ thương hiệu Betia English và Hội thảo “Ba mẹ không giỏi tiếng Anh, làm sao giúp con học tốt?”. Đây là sự kiện hữu ích giúp các bậc phụ huynh được “gỡ rối" qua phần giao lưu, trình bày của các diễn giả, mang đến cho ba mẹ những kiến thức hữu ích nhất về việc giúp con học tốt tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập 4.0.
Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ Giáo dục

Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ

TTTĐ - Phải tạm biệt thầy cô, bạn bè, mái trường, nhiều học sinh lớp 9 trường THCS Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xúc động rơi nước mắt. Các em đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày chia tay đầy lưu luyến.
Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 diễn ra ngày 8 và 9/6 với hơn 106.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi để tổ chức kỳ thi này.
Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm Giáo dục

Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm

TTTĐ - Sáng 29/5, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông (Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm 2024. Tới với ngày hội, hàng nghìn sinh viên đã được tiếp cận với doanh nghiệp lĩnh vực Y - Dược để tìm kiếm cơ hội việc làm.
Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024 Giáo dục

Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật, xuất phát từ việc nâng cao chất lượng giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa rất phong phú.
Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao là trách nhiệm Thủ đô Giáo dục

Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao là trách nhiệm Thủ đô

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần coi trọng việc cho phép Hà Nội đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở giáo dục chất lượng cao, coi đây là trách nhiệm của Hà Nội phải đảm nhận, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai cả nước.
Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu Giáo dục

Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 28/5, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu trên địa bàn.
Prudential Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về tài chính cùng Cha-Ching Giáo dục

Prudential Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về tài chính cùng Cha-Ching

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa tổ chức hội thảo dành cho các phụ huynh tại hai tỉnh Đồng Tháp và Quảng Bình với chủ đề “Dạy con về tài chính cùng Cha-Ching”.
Phụ huynh phấn khởi vì trẻ mầm non được miễn học phí Giáo dục

Phụ huynh phấn khởi vì trẻ mầm non được miễn học phí

TTTĐ - Theo mục 6, Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nêu rõ, trẻ em học trường mầm non công lập trên cả nước sẽ được miễn học phí năm học 2024 - 2025, tính từ ngày 1/9/2024.
Trường Tiểu học Văn Yên tuyên dương học sinh xuất sắc tiêu biểu Giáo dục

Trường Tiểu học Văn Yên tuyên dương học sinh xuất sắc tiêu biểu

TTTĐ - Sáng 28/5, trường Tiểu học Văn Yên, quận Hà Đông, Hà Nội, tổ chức Lễ bế giảng năm học 2023 - 2024 và chia tay học sinh khối 5. Nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh xuất sắc tiêu biểu được tuyên dương tại buổi lễ.
Xem thêm