Tag

Việt Nam, Indonesia và Úc ghi nhận tiến triển trong hoạt động phòng chống biến đổi khí hậu

Môi trường 07/06/2023 11:25
aa
TTTĐ - Mới đây, Việt Nam, Indonesia và Úc đều đã ghi nhận những tiến triển về mặt ngân sách cũng như chính sách dành cho các hoạt động phòng chống biến đổi khí hậu.
Việt Nam có trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải ròng khí nhà kính Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 9 triệu người tử vong mỗi năm Thành phố băng giá trở thành thiên đường trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Tại Đông Nam Á, Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) được công bố vào cuối năm 2022 ở Việt Nam và Indonesia thể hiện cam kết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi carbon thấp trong khu vực.

Thỏa thuận này mang lại nguồn tài chính lớn cho Việt Nam và Indonesia lần lượt là 15,5 tỷ USD và 20 tỷ USD, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc loại bỏ than đá, đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại các quốc gia đang công nghiệp hóa

Liên quan đến việc này, tổ chức Climateworks đã và đang nghiên cứu thiết kế một khung pháp lý tổng thể để minh họa cho một kế hoạch thực hiện JETP hiệu quả dựa trên nhận định của chuyên gia quốc tế về các tác động chính sách.

Climateworks Centre là trung tâm cố vấn độc lập với mục tiêu hỗ trợ Úc, Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong việc chuyển đổi sang mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trung tâm này được sáng lập bởi Đại học Monash (Úc) và Quỹ Myer và hoạt động trong Viện Phát triển bền vững Monash.

Việt Nam, Indonesia và Úc ghi nhận tiến triển trong hoạt động phòng chống biến đổi khí hậu
Lũ lụt ở Indonesia (Ảnh minh họa)

Tại Indonesia, Chính phủ đã thông báo rằng thị trường carbon của nước này mở cửa chào đón các nhà đầu tư quốc tế. Điều này giúp đảm bảo rằng Indonesia sẽ trở thành nguồn tín dụng carbon đáng tin cậy.

Còn tại Úc, kể từ khi quốc gia này ban hành mục tiêu phát thải ròng, đây là lần đầu tiên ngân sách liên bang đầu tư hơn 4,5 tỷ AUD để phòng chống biến đổi khí hậu và được dự báo sẽ gia tăng thêm trong tương lai.

Climateworks Centre cũng nhận định Úc đã có một số khoản chi đầy hứa hẹn cho việc phòng chống biến đổi khí hậu, bao gồm hỗ trợ hydro tái tạo, gói tiết kiệm năng lượng cho các hộ gia đình và đặc biệt là việc thành lập Cơ quan Chuyển đổi Phát thải ròng (Net Zero Transition Authority).

Sự ra đời của cơ quan chuyển đổi phát thải ròng đã lấp đầy chỗ trống trong các chương trình hành động về chống biến đổi khí hậu. Với tổ chức hợp tác này, Úc có thể nhanh chóng vượt thành tích đối với mục tiêu giảm phát thải hiện tại và đóng góp cho nỗ lực giảm phát thải toàn cầu.

Để tăng hiệu quả phối hợp giữa các nỗ lực chính sách và đầu tư, vì sự thịnh vượng chung của khu vực lẫn quốc gia để tạo ra một thế giới với mức phát thải ròng bằng 0, Climateworks Centre đề xuất 4 hướng đi cụ thể cho cơ quan chuyển đổi phát thải ròng bằng 0: Phối hợp hoạt động tài chính, nỗ lực của các doanh nghiệp, cộng đồng và các cơ quan chính phủ ở tất cả các cấp; Tập trung cụm doanh nghiệp công nghiệp ở cùng một địa điểm, vận hành với 100% năng lượng tái tạo; Mang lại nguồn tài trợ thông qua quan hệ đối tác đồng đầu tư giữa các cơ quan liên bang và chính quyền tiểu bang; Tận dụng cơ hội cho lực lượng lao động và ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, Climateworks Centre cũng đang tiến hành một số dự án nhằm giảm thiểu phát thải như lập mô hình các giải pháp khử carbon cho ngành giao thông dựa trên quá trình chuyển đổi xe điện, dự án Renovation Pathways hỗ trợ cải tạo các ngôi nhà hiện có ở Úc sang mô hình nhà ở đạt tiêu chuẩn phát thải bằng 0...

Đọc thêm

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to Môi trường

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 16 ngày 17/7, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.
Bắc Bộ có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét Môi trường

Bắc Bộ có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Áp thấp nhiệt đới gây mưa to kéo dài Môi trường

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to kéo dài

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ, ngày 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông; trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.
Ngày 15/7: Nhiều khu vực mưa dông, cục bộ có mưa to Môi trường

Ngày 15/7: Nhiều khu vực mưa dông, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây sóng lớn, gió giật trên nhiều vùng biển trong ngày và đêm 15/7.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại Hà Giang Xã hội

Tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại Hà Giang

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.
Người dân góp tiền tỷ cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ Môi trường

Người dân góp tiền tỷ cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ

TTTĐ - Với mong muốn con trẻ có nơi tập bơi an toàn và giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng để cải tạo ao làng thành bể bơi "khổng lồ". Các bạn nhỏ trong làng có thể bơi cả mùa hè với đầy đủ dịch vụ cứu hộ và vệ sinh với tổng chi phí là 100.000 đồng.
Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS Môi trường

Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS

TTTĐ - Với mong muốn kiến thức về phòng chống thiên tai ngày càng được củng cố, phổ biến trong nhà trường, giáo viên và học sinh, Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Vụ Cơ sở vật chất của Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn “Tích hợp nội dung giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào chương trình giáo dục cho học sinh cấp THCS” cho các đối tượng là cán bộ quản lý, giáo viên của các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Nghiên cứu cải tiến nắp cống thoát nước tránh trộm cắp Môi trường

Nghiên cứu cải tiến nắp cống thoát nước tránh trộm cắp

TTTĐ - Trước tình trạng nhiều nắp cống thoát nước bị trộm cắp, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết đang lên nhiều phương án, giải pháp nhằm tăng tính an toàn, hạn chế mất cắp nắp cống gây nguy hiểm cho người dân.
Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông Môi trường

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 11/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất Môi trường

Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất

TTTĐ - Khai thác hơn 1,1 triệu m3 đất từ năm 2016 nhưng đến nay Công ty Xuân Vượng mới kê khai thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường cho 600.000m3 đất.
Xem thêm