Tag

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Botswana mở rộng hợp tác với ASEAN

Thời sự 27/08/2019 12:36
aa
TTTĐ - Chiều 26/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana Unity Dow lần đầu tiên đến thăm Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Botswana mở rộng hợp tác với ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana Unity Dow

Bài liên quan

Australia sẵn sàng sát cánh với Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Kim ngạch song phương Việt Nam - Nam Phi dẫn đầu các nước châu Phi

Việt Nam là đất nước phù hợp để IFC mở rộng hợp tác

Các dự án đầu tư của Việt Nam góp phần phát triển kinh tế-xã hội Lào

Tỉnh Nagano (Nhật Bản) mong tiếp nhận nhiều thực tập sinh của Việt Nam

Tạo bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa đất nước vượt lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước; hy vọng chuyến thăm lần này không chỉ vun đắp mà còn mở ra thời kỳ mới, tạo ra xung lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Botswana trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, cá nhân Bộ trưởng và nhân dân Botswana đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng hoan nghênh kết quả của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; hoan nghênh hai bên đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tin tưởng văn kiện này sẽ mở đường cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi hợp tác giữa hai nước trên tất cả các mặt.

Thủ tướng nêu rõ, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, thủy sản, giáo dục, y tế... song kết quả hợp tác đạt được còn rất khiêm tốn, hợp tác kinh tế mới chỉ dừng ở trao đổi thương mại với kim ngạch song phương còn rất thấp, chỉ đạt 47,8 triệu USD. Khuôn khổ pháp lý cho hợp tác còn thiếu. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Botswana mạnh mẽ hơn nữa, nhất là tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương.

Việt Nam mong muốn tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Botswana
Việt Nam mong muốn tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Botswana

Để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác to lớn đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường khung khổ pháp lý về kinh tế, đầu tư để đẩy mạnh hợp tác trước hết trên các lĩnh vực này. Thủ tướng mong hai nước phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đề nghị Botswana, với uy tín của mình tại châu lục và khu vực ủng hộ và hỗ trợ thúc đẩy việc thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi (AU); làm cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Botswana tiếp cận và mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Botswana tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Botswana, ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh, chất lượng tốt và Botswana có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử... Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ rằng, sau chuyến thăm của Bộ trưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp mới.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp đoàn hết sức nồng hậu; tin tưởng đây là bước đầu tiên thuận lợi để tăng cường quan hệ hợp tác hai nước. Bà cho rằng, việc hai nước ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng hợp tác mới, tạo thuận lợi cho giao lưu các mặt.

Bộ trưởng nêu rõ, là thành viên của AU, SADC, với uy tín của mình, Botswana sẽ nỗ lực giúp Việt Nam tiếp cận với các nước thành viên, cũng như đẩy mạnh hợp tác trong Phong trào Không liên kết. Botswana có quan điểm kết bạn càng nhiều càng tốt, nhất là bạn bè tin cậy, hiểu mình như Việt Nam. Bà khẳng định, Botswana mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Đọc thêm

Kon Tum có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Thời sự

Kon Tum có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

TTTĐ - Bộ Chính trị vừa có Quyết định chuẩn y chức vụ Phó Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông U Huấn.
Phát huy tinh thần trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Tin tức

Phát huy tinh thần trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 28/5/2024 về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.
Ninh Bình cần dựa vào công nghiệp và dịch vụ để bứt phá Tin tức

Ninh Bình cần dựa vào công nghiệp và dịch vụ để bứt phá

TTTĐ - Ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có mục tiêu đến năm 2035, tỉnh Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Tán thành các quy định vượt trội phát triển khoa học công nghệ Tin tức

Tán thành các quy định vượt trội phát triển khoa học công nghệ

TTTĐ - Các quy định về chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong Dự thảo Luật đã có bước hoàn thiện đáng kể.
Quy định rõ hơn các chính sách ưu tiên phát triển không gian ngầm Tin tức

Quy định rõ hơn các chính sách ưu tiên phát triển không gian ngầm

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể rõ ràng về chiến lược, quy hoạch, ưu tiên đầu tư, quỹ đất, chính sách, thu hút các kiến trúc sư tầm cỡ quốc tế để giúp Hà Nội có những công trình mang điểm nhấn, dấu ấn của khu vực và toàn cầu.
Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá Tin tức

Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá

TTTĐ - Đến nay, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp, kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Các gói thầu phải chọn lựa được nhà đầu tư quốc tế có năng lực, kinh nghiệm Tin tức

Các gói thầu phải chọn lựa được nhà đầu tư quốc tế có năng lực, kinh nghiệm

TTTĐ - Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Báo chí góp sức vì Hà Nội văn minh, hiện đại Tin tức

Báo chí góp sức vì Hà Nội văn minh, hiện đại

TTTĐ - Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí thành phố tháng 6/2024. Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.
Đẩy mạnh phân cấp, quản lý biên chế cho Hà Nội Tin tức

Đẩy mạnh phân cấp, quản lý biên chế cho Hà Nội

TTTĐ - “Theo tinh thần chủ trương của Đảng là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy vai trò tự chủ, tự quản của chính quyền Thủ đô, do đó đề nghị Quốc hội nên đẩy mạnh phân cấp, quản lý về biên chế, giao cho Hà Nội được quyền quyết định về biên chế cán bộ công chức, viên chức…”- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6 Tin tức

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Xem thêm