Tag

Vươn mình trở thành đô thị biển xanh, năng động, sáng tạo

Xã hội 02/04/2024 15:22
aa
TTTĐ - Ngày 2/4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024), 15 năm được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Khánh Hòa giới thiệu chương trình nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" Từ Nha Trang đến Phú Quốc: Chiến lược “dấu chân người khổng lồ” của 8Wonder Khánh Hòa có tốc độ tăng GRDP đứng thứ 4 cả nước Khánh Hòa: Sử dụng ngân sách thay thế vốn ODA tại Dự án CCSEP Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng dịp Tết
Nha Trang - Khánh Hòa
Nha Trang - Khánh Hòa

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam; các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trangoàNhân dòa và đông đảo nhân dân thành phố Nha Trang.

Huyền thoại đất và người

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ Tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Nha Trang là vùng đất mang trong mình những huyền thoại của đất và người, nơi ghi dấu bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần anh dũng quật khởi, khát vọng tự do, thái bình, no ấm của các bậc tiền nhân và lớp lớp các thế hệ Nhân dân trong hành trình khai sơn, mở đất, mở nước và bảo vệ, dựng xây, phát triển quê hương.

Từ một vùng đất hoang vu bờ lau, bãi sậy với địa thế "tứ thủy triều quy, tứ thú tụ" qua khối óc, từ bàn tay lao động bền bỉ, sáng tạo, với nỗ lực vượt khó, vun đắp không ngừng của biết bao thế hệ, Nha Trang đã trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Đông hiền hòa, đầy nắng và gió; là "trái tim" của vùng đất Nam Trung bộ, mang trong mình những truyền thuyết huyền sử; khí phách mạnh mẽ, kiên cường đấu tranh cho những giá trị cao đẹp và sự đa sắc về văn hóa của người dân nơi đây.

Những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước, xây dựng và phát triển quê hương, trong đó có âm hưởng của sự kiện lịch sử Nha Trang - Khánh Hòa kháng chiến (ngày 23/10/1945) là niềm tự hào của mỗi chúng ta và là niềm tin, động lực thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Nha Trang, Khánh Hòa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hạnh phúc hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thành phố Nha Trang - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thành phố Nha Trang - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Sự hội tụ, giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa lớn như Chăm-pa, Đại Việt và quá trình lao động, sự sáng tạo, tài hoa, khéo léo của cha ông đã tạo ra các công trình đền, chùa, tháp, miếu với kiến trúc và nghệ thuật độc đáo vẫn còn tồn tại đến ngày nay như: Tháp Bà Ponagar, Đình Phương Sài, Đình Phú Vinh, Đền Hùng Vương, Đền Trần Hưng Đạo, Chùa Long Sơn, Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang...; hay những sinh hoạt văn hóa đậm sắc quê hương như lễ hội cầu ngư, hò bá trạo. Đó chính là biểu tượng về sự "thống nhất trong đa dạng" của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với 19 đảo lớn nhỏ, vịnh Nha Trang là hình mẫu tự nhiên của vũng, vịnh trên toàn cầu, quy tụ hầu hết các hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển điều đó làm nên thương hiệu của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Pho Thủ tướng Trần Hồng Hà: Những thành tựu, di sản phát triển Nha Trang - Khánh Hòa của cha ông ta nhất định phải được gìn giữ, phát huy, phát triển một cách bền vững, hiệu quả với trách nhiệm cao nhất - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Pho Thủ tướng Trần Hồng Hà: Những thành tựu, di sản phát triển Nha Trang - Khánh Hòa của cha ông ta nhất định phải được gìn giữ, phát huy, phát triển một cách bền vững, hiệu quả với trách nhiệm cao nhất - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế

Trong hành trình tiếp nối phát triển 100 năm qua, từ thị trấn nhỏ được hình thành từ các làng cổ: Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009. Nha Trang ngày nay đã vươn mình trở thành đô thị biển xanh, năng động, sáng tạo, là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, một trong những trung tâm thu hút các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước, quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học về biển và đào tạo nguồn nhân lực.

Hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ và có sự phát triển vượt bậc. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng nâng lên. Quốc phòng, an ninh được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ được quan tâm, củng cố. vững mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Nhìn lại chặng đường 100 năm qua, chúng ta thêm tự hào, yêu thương hơn vùng đất "xứ Trầm, biển Yến" để cùng quyết tâm, đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng về một thành phố Nha Trang xanh hơn, bền vững hơn, hiện đại hơn, giàu đẹp hơn.

"Những thành tựu, di sản phát triển Nha Trang - Khánh Hòa của cha ông ta nhất định phải được gìn giữ, phát huy, phát triển một cách bền vững, hiệu quả với trách nhiệm cao nhất", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho thành phố Nha Trang - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho thành phố Nha Trang - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo

Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân cùng với chuỗi đô thị Vân Phong - Nha Trang - Cam Lâm - Cam Ranh sẽ định hình cho thành phố biển Khánh Hòa trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang mở rộng không gian, tạo thêm động lực mới, giá trị mới để thành phố phát triển mạnh mẽ. Thành phố Nha Trang trong tương lai sẽ là trung tâm thương mại tài chính mang tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á; trung tâm khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, là đô thị du lịch biển đảo quốc tế, cửa ngõ hội nhập của tỉnh Khánh Hòa.

Theo Phó Thủ tướng, giai đoạn phát triển mới đã mở cánh cửa, vận hội mới với tương lai sáng lạn cho Khánh Hòa, thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, để thực hiện tầm nhìn và khát vọng phát triển đó, trước hết, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang cần tiếp bước truyền thống đoàn kết; phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo vai trò trung tâm, chủ thể của Nhân dân trong tiến trình phát triển.

Nha Trang cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù về đất đai, tài chính,… đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55/2022/QH15. Xây dựng, phát triển chính quyền số và triển khai các vụ hành chính công trực tuyến.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Nha Trang tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị; xác định phát triển đô thị là hạt nhân dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong phát triển kinh tế, xã hội. Thúc đẩy mô hình quản lý thông minh trong vận hành, quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu.

Đồng tình với 6 tiên phong đột phá của Nha Trang nhằm hiện thực hóa khát vọng về một thành phố thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống, đáng trải nghiệm, đáng đầu tư, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, với quỹ đất dành cho phi nông nghiệp đã chiếm trên 70%, diện tích đất để Nha Trang có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ, đô thị và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều. Do vậy, thành phố cần tổ chức không gian phát triển khoa học, hợp lý trong quá trình triển khai các quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên ngành khai thác hiệu quả không gian ngầm, để chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu, nâng lên giá trị của cảnh quan tự nhiên; bảo đảm quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa công cộng, giáo dục đào tạo, y tế, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân.

Nha Trang cũng cần rút ra các bài học từ chính quá trình phát triển trong lịch sử hơn 100 năm và tiến trình đô thị 15 năm qua trong quản lý, triển khai quy hoạch thành phố; hài hòa giữa phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử, giá trị thiên nhiên tươi đẹp gìn giữ cho muôn đời sau.

Một tiết mục nghệ thuật được trình diễn tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Một tiết mục nghệ thuật được trình diễn tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đối với ngành du lịch, yêu cầu đặt ra cho Nha Trang là phải phát huy thương hiệu Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế; phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh; huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ du lịch biển chất lượng cao; đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế.

Với mục tiêu trở thành đưa Nha Trang trở thành trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Khánh Hòa cần có chiến lược thu hút, phát triển các trường đại học viện nghiên cứu, các cơ sở y tế đạt chuẩn khu vực và quốc tế;

Khánh Hòa cần ohát triển khu đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển, vườn ươm công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực các cơ sở nghiên cứu về thủy sản, hải dương học.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống; niềm tự hào về lịch sử phát triển 100 năm qua cùng các chủ trương, cơ chế chế đột phá của Đảng, Nhà nước dành cho Khánh Hòa và tinh thần năng động, sáng tạo, khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân địa phương, Nha Trang sẽ sớm trở thành đô thị hạt nhân của vùng, thông minh bản sắc ngang tầm khu vực châu Á.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa trái) và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Báo Khánh Hòa
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa trái) và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Quy mô lập quy hoạch thành phố Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 26.736 ha. Thời hạn lập quy hoạch đến năm 2040. Mục tiêu của quy hoạch là phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế; thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bấm nút khởi công Dự án xây dựng Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bấm nút khởi công Dự án xây dựng Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ khởi công Dự án Xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Với tổng diện tích hơn 2,3 ha, chủ đầu tư hướng tới xây dựng một cơ quan hành chính kiểu mới, thân thiện và cởi mở, cho phép người dân và du khách tiếp cận một phần công trình.

Đọc thêm

Chiều tối và đêm 24/4, nhiều khu vực xảy ra mưa dông Môi trường

Chiều tối và đêm 24/4, nhiều khu vực xảy ra mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 24/4, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Người dân giao nộp nhiều động vật quý hiếm Môi trường

Người dân giao nộp nhiều động vật quý hiếm

TTTĐ - Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiếp nhận 1 cá thể khỉ mặt đỏ, 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung, 1 cá thể cú lợn lưng xám. Đây là những loài động vật hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp.
UK/Viet Nam Season 2023: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác Muôn mặt cuộc sống

UK/Viet Nam Season 2023: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác

TTTĐ - Đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam và 30 năm hiện diện của Hội đồng Anh tại Việt Nam, chương trình UK/Viet Nam Season 2023 đã được tổ chức thành công tại Việt Nam và Vương quốc Anh từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2023.
Kiểm kê khí nhà kính - Hướng đến tăng trưởng xanh Môi trường

Kiểm kê khí nhà kính - Hướng đến tăng trưởng xanh

TTTĐ - Giảm phát thải khí nhà kính đang là một trong những mục tiêu của toàn cầu, bảo vệ sự sống khí hậu của Trái đất. Để đạt được mục tiêu đến năm 2030, nhiệt độ của Trái đất không tăng quá 200 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Với tới tầm quan trọng đó, việc thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt mục tiêu giảm phát, chuyển đổi xanh, hướng đến nền sản xuất bền vững.
Báo Người Lao động tiếp tục trao 2.000 lá cờ Tổ quốc Muôn mặt cuộc sống

Báo Người Lao động tiếp tục trao 2.000 lá cờ Tổ quốc

TTTĐ - Ngày 23/4, tại xã Thạnh Hội, TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, báo Người Lao động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và TP Tân Uyên tổ chức khánh thành công trình "Đường cờ Tổ quốc".
Bắc Bộ và Trung Bộ mưa dông rải rác Môi trường

Bắc Bộ và Trung Bộ mưa dông rải rác

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 24/4, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào thời gian chiều tối và đêm).
Khởi công loạt công trình giao thông quan trọng Nhịp sống phương Nam

Khởi công loạt công trình giao thông quan trọng

TTTĐ – Ngày 22/4, UBND thị xã Bến Cát đã khánh thành hàng loạt công trình giao thông trọng điểm nhằm chào mừng Bến Cát trở thành thành phố thứ 5 trực thuộc tỉnh Bình Dương, hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).
Nguy cơ mất an toàn do cây xanh gãy đổ trong mùa mưa bão Đô thị

Nguy cơ mất an toàn do cây xanh gãy đổ trong mùa mưa bão

TTTĐ - Vào mùa mưa bão, nguy cơ cây xanh bị gãy, đổ xảy ra trên đường phố, làm ảnh hướng đến an toàn giao thông, gây thiệt hại về tài sản, tính mạng con người là rất lớn. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều biện pháp giảm nguy cơ gãy, đổ từ cây xanh đô thị.
Rõ trách nhiệm trong từng quy trình xử lý công việc Xã hội

Rõ trách nhiệm trong từng quy trình xử lý công việc

TTTĐ - Quận Ba Đình thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, bảo đảm toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm gắn với quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ và từng khâu của quy trình xử lý công việc. Phương châm của quận là “việc cấp bách phải được giải quyết ngay”, các vấn đề lớn, khó, phức tạp, nhạy cảm được tập thể bàn bạc kỹ lưỡng, thấu đáo, thông suốt trước khi quyết định.
Hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID Muôn mặt cuộc sống

Hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

TTTĐ - Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cho biết, đã hoàn tất tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) và cách tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID).
Xem thêm