Tag

“Xây dựng chính quyền phục vụ - Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”

Doanh nghiệp 30/07/2017 21:02
aa
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2017 – 2020 của đồng chí Nguyễn Đức Chung – UV Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

“Xây dựng chính quyền phục vụ - Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”

“Xây dựng chính quyền phục vụ - Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”


Kính thưa các doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ Thủ đô,

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Trước tiên, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội xin gửi tới các quý vị đại biểu, các doanh nhân trẻ của Thủ đô lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe. Chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Sau khi nghe báo cáo kết quả hoạt động Hội khóa VI, nhiệm kỳ 2014 – 2017 và Phương hướng hoạt động khóa VII, nhiệm kỳ 2017 – 2020, chứng kiến kết quả bầu Ban Chấp hành khóa mới, tôi vui mừng và cảm nhận được sự kỳ vọng của các hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ đổi với Ban chấp hành khóa VII với sứ mệnh “Nâng tầm doanh nhân trẻ Thủ đô” và mục tiêu “Trở thành tổ chức đại diện cho Doanh nhân trẻ tốt nhất Việt Nam”, nhất là trong thời điểm Thành phố Hà Nội đang quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ: “Kiến tạo và hành động, tạo động lực mới cho tăng trưởng”.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thành phố Hà Nội hiện có 221.787 doanh nghiệp (chiếm 22,23% doanh nghiệp cả nước). Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm GRDP của Thành phố, đóng góp quan trọng vào ngân sách với tỷ lệ chiếm trên 60%, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân chiếm trên 40%. Tổng số việc làm tạo ra của khu vực doanh nghiệp dân doanh chiếm 67%. Hàng năm các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tạo thêm việc làm mới cho hơn 147.000 người lao động. Đóng góp thường xuyên cho các chính sách an sinh xã hội.

Thực hiện thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ “Doanh nghiệp – động lực phát triển kinh tế của đất nước”, ngày 24/6/2017, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển”với dấu ấn sâu sắc khẳng định quyết tâm đổi mới của Thành phố. Từ Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển” đến Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển” ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, sự đồng hành giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhà đầu tư để Thành phố đạt được những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ nhất, Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh với mức 8,2% năm 2016; Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất từ trước đến nay với 22.666 doanh nghiệp, tăng 18% và có sự đột phá về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký ngoài ngân sách đạt 439,2 nghìn tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017, Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với mức 7,37% (cùng kỳ năm trước tăng 7,34%); thu ngân sách tăng 18%, vốn đầu tư xã hội tăng 9,9%, khách du lịch ước đạt 11,85 triệu lượt, tăng 8%, xuất khẩu tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây với mức 12,1%, thị trường hàng hóa sôi động, tổng mức lưu chuyển hàng hóa tăng 7,2%; số doanh nghiệp thành lập mới là 13.355 doanh nghiệp, tăng 16%.

Thứ hai, tiến hành sắp xếp xong tổ chức bộ máy trên toàn Thành phố với quan điểm: Thu gọn đầu mối quản lý; tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở ban ngành để cắt giảm, phối hợp liên thông các TTHC. Thời gian giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30 – 50%...Thành lập tổ công tác liên ngành của Thành phố để giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất dự án và giải quyết khó khăn vướng mắc (giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục đến 43%).

Thực hiện nghiêm “Năm kỷ cương hành chính 2017”. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “kỷ cương – trách nhiệm – tận tình – thân thiện” để phục vụ doanh nghiệp và người dân. Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 tăng 6 bậc so với năm 2015 và xếp thứ 3/36 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ ba, thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, Thành phố đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được đẩy mạnh. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63, cao nhất từ trước tới nay; 6 tháng đầu năm 2017, vốn đăng ký đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đạt 190.922 tỷ đồng, tăng 74,6% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó 269 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 1.012 triệu USD, chưa tính 5,2 tỷ USD trong Biên bản ghi nhớ đầu tư vào Hà Nội của đối tác Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua. Tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển”; Hội nghị đã giới thiệu danh mục 136 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 1,1 triệu tỷ đồng; cùng các nhà đầu tư ký 15 biên bản ghi nhớ với kinh phí dự kiến thực hiện 134,79 nghìn tỷ đồng; đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư trên 74,37 nghìn tỷ đồng.

Tập trung xây dựng Cổng thông tin điện tử hệ sinh thái khởi nghiệp (phấn đấu hoàn thành trước 10/10/2017). Đã cấp GCN đăng ký kinh doanh mới cho 12.493 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 94.593 tỷ đồng (tăng 9% về số lượng so với cùng kỳ).

Thứ tư, Thành phố tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Năm 2016, Hà Nội xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin (tăng 1 bậc so với năm 2015). Tính đến thời điểm này, Thành phố đã hoàn thành kết nối mạng WAN, hạ tầng CNTT đến 584/584 xã, phường, thị trấn. 100% cán bộ xã, phường được đào tạo chuẩn kỹ năng về CNTT. 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản kết nối trên môi trường mạng. Xây dựng xong CSDL dân cư cho hơn 7,5 triệu dân và khai thác hiệu quả.

Về dịch vụ công trực tuyến: Đã triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp các dịch vụ công mức 3, 4 trên một nền tảng thống nhất đồng bộ tại 30 quận, huyện, 584 xã, phường; Thành phố hiện có 391 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt gần 20,4% tổng số TTHC. Tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng đạt của một số dịch vụ công đạt kết quả cao: lĩnh vực tư pháp khối xã, phường, quận, huyện đạt trên 90%, đăng ký kinh doanh trên 70%, thuế 98%, hải quan 100%, bảo hiểm xã hội trên 80%...Cuối năm 2017 sẽ hoàn thành ít nhất 55% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3…

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Đạt được các kết quả nêu trên là nhờ có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đặc biệt là sự đồng hành của tất cả các quý vị đại biểu – những doanh nghiệp trẻ Thủ đô tại Hội nghị ngày hôm nay. Với gần 800 hội viên là Doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp trẻ, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội giữ vai trò quan trọng, là cầu nối triển khai các cơ chế, chính sách của Trung ương, Thành phố tới cộng đồng các doanh nghiệp. Hội cũng là cái nôi khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với những Startup, thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tham gia tích cực các hoạt động vì cộng đồng, tạo việc làm và đóng góp thu ngân sách cho Thành phố…

Nhân dịp này, thay mặt cho lãnh đạo Thành phố, Tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp trẻ Hà Nội vào sự nghiệp phát triển chung của Thủ đô trong thời gian qua.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Đại hội đại biểu Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa VII diễn ra trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương Đảng (khóa XII), trong đó nhấn mạnh Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 về “Phát triển tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Cạnh tranh trên thương trường ngày càng gay gắt không chỉ giữa các doanh nghiệp trong nước mà chuyển sang mặt trận giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Nền kinh tế đất nước đang đứng trước cơ hội to lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 0.4, đang dần làm thay đổi cấu trúc kinh tế và thị trường thế giới. Các doanh nghiệp, doanh nhân thực sự phải tự di chuyển mình để đứng vững và phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Thực hiện thông điệp của Chính phủ là “Đồng hành với doanh nghiệp”, đại diện cho chính quyền Thành phố, tôi xin khẳng định và cam kết: Cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc, Thành phố Hà Nội sẽ “Hành động vì doanh nghiệp” – “Xây dựng chính quyền phục vụ - Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”.

Với quan điểm đó, tôi trân trọng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp trẻ cùng chung sức, đồng lòng với Thành phố, đặc biệt là Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cần phát huy tốt vai trò định hướng đối với các Hội viên, tập trung vào 8 nội dung chính sau:

Một là, phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, trở thành “cánh tay nối dài” của chính quyền Thành phố. Tích cực kết nối các doanh nghiệp hội viên tham gia thực hiện đối thoại chính quyền – doanh nghiệp, kịp thời thông tin các khó khăn vướng mắc, để việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hai là, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, tinh thần hợp tác, vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển bền vững; quyết tâm đạt được mục tiêu có thêm 200.000 doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động hiệu quả vào năm 2020 để tạo nhiều việc làm tốt cho người lao động.

Ba là, các doanh nghiệp hội viên không ngừng tìm kiếm, xúc tiến, liên kết các doanh nghiệp với nhau để tập trung nguồn lực đầu vào như đất đai, nguồn vốn; đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao (CEO), thành lập các Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ mới, đổi mới sáng tạo.

Bốn là, chủ động đề xuất Thành phố triển khai hiệu quả Chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Năm là, đổi mới hoạt động hỗ trợ đầu tư cho các startup, đặc biệt tham gia mạnh mẽ việc nghiên cứu, thành lập Qũy hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp; Qũy đầu tư mạo hiểm.

Sáu là, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch, mỗi doanh nghiệp cùng đồng hành với chính quyền Thành phố trong việc tìm kiếm, mở rộng thì trường, xây dựng thương hiệu, tiếp cận và công nghệ tiên tiến thế giới,... vừa đồng thời là doanh nghiệp xúc tiến, nhất là xúc tiến đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực trọng điểm, công nghệ cao.

Bảy là, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu từng bước làm chủ thị trường trong nước và tăng cường hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, đặc biệt là các nước trong khu vực, phấn đấu cùng với cả nước nâng cao chỉ số môi trường cạnh tranh và năng lực cạnh tranh đạt tới mức trung bình của nhóm ASEAN 4 vào năm 2020.

Tám là, đổi mới căn bản cách làm, thực hiện kết nối đối ngoại – kinh tế, đặc biệt chú trọng liên hệ, gắn kết chặt chẽ với các Đại sứ quán, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ để mở rộng thị trường, ứng dụng những công nghệ hiện đại, cải tiến cách thức cập nhật thông tin kinh tế đảm bảo bắt kịp xu thế phát triển kinh tế.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trước những thời cơ, thách thức của nền kinh tế thế giới và trong nước, nhìn lại nững kết quả, nỗ lực của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, với sự đồng hành của chính quyền Thành phố, Tôi tin tưởng rằng, với sức trẻ, sự điều hành hiệu quả của Ban chấp hành Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội nhiệm kỳ 2017 - 2020, các doanh nghiệp trẻ của Thành phố sẽ biến thời cơ thách thức thành cơ hội, cộng đồng doanh nhân trẻ sẽ cùng chung tay, xây dựng và giữ gìn văn hóa kinh doanh của doanh nhân Thủ đô, tích cực đóng góp vì cộng đồng, an sinh xã hội và tham gia bảo vệ môi trường.

Một lần nữa, xin kính chúc các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ giữ vững niềm tin, vượt qua thử thách, vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vai trò và vị thế trong quá trình phát triển. Chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./

Tin liên quan

Đọc thêm

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
Xem thêm