Tag

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai

Đô thị 18/10/2023 13:27
aa
TTTĐ - Thực hiện đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 - 25/11/2023), các đơn vị, các cấp chính quyền trên địa bàn quận đã cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bằng hành động cụ thể. Trong đó, việc đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để xây dựng đô thị văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp…
Xây dựng quận Long Biên từng bước hướng tới đô thị văn minh, hiện đại Nâng cao chất lượng xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Đảm bảo trật tự nơi cửa ngõ của Thủ đô

Phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có vị trí khá đặc biệt so với các phường khác trên địa bàn quận. Nơi đây không chỉ là khu vực cửa ngõ của Thủ đô mà còn là khu vực có cơ quan đầu não của quận trú đóng. Chính vì vậy, xây dựng “bộ mặt” đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp trên địa bàn phường cũng là làm đẹp diện mạo của quận trung tâm thành phố.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Đại úy Hoàng Hoa Sơn - Phó Trưởng Công an phường, Phó Trưởng ban chỉ đạo 197 phường Thịnh Liệt nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Đại úy Hoàng Hoa Sơn - Phó Trưởng Công an phường Thịnh Liệt cho biết: “Phường có diện tích 3,2km2, với 40.000 người dân thường trú và khoảng 20.000 người dân tạm trú sinh sống, học tập, lao động. Là khu vực cửa ngõ của Thủ đô, phường Thịnh Liệt có 2 tuyến đường chính xuyên tâm là Giải Phóng, Trương Định cùng nhiều ngõ, ngách, nhỏ thường xuyên tập trung đông người”.

Cũng chính vì vị trí địa lý ấy khiến công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông trên địa bàn luôn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu với cấp ủy Đảng, chính quyền, các cán bộ, chiến sĩ là lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 197 phường.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Đại úy Hoàng Hoa Sơn - Phó Trưởng Công an phường, Phó Trưởng ban chỉ đạo 197 phường Thịnh Liệt cho biết: “Trước tình hình giao thông phức tạp, lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo 197 phường thường xuyên phân luồng, xử lý vi phạm giao thông để không xảy ra ùn tắc, đặc biệt là vào các giờ cao điểm”.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo 197 phường Thịnh Liệt với lực lượng nòng cốt là Công an phường và các tổ tự quản chia ca trực với 4 ca/ngày vào khung giờ 6h sáng - 12h trưa, 12h trưa - 6h chiều; 6h chiều - 12h đêm và sau 12h đêm là xử lý hàng quán kinh doanh quá giờ quy định, xử lý tệ nạn mại dâm ở tuyến đường Giải Phóng. Mỗi ca trực có 3 đồng chí cảnh sát và 2 thành viên tự quản.

Khối lượng công việc nhiều, địa bàn rộng, thời gian làm việc bất kể ngày đêm là những khó khăn khó có thể đong đếm bằng lời đối với các chiến sỹ công an địa bàn. Bất kể thời tiết nắng hay mưa, sớm hay muộn, các thành viên 197 đều phải bám địa bàn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng nghiêm khắc xử lý với các vi phạm, chống tái diễn

Thay đổi từ ý thức đến hành động

“Món quà” của các anh không gì quý hơn là ý thức chấp hành pháp luật của người dân được thay đổi theo thời gian.

Đại úy Hoàng Hoa Sơn chia sẻ: “Rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn phải bám lòng đường, vỉa hè để mưu sinh. Đó là những khó khăn đến từ thực tế. Vậy nhưng cũng không thể vì thế mà để có một hình ảnh đô thị nhếch nhác. Chúng tôi phải hết sức khéo léo, vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân để tạo chuyển biến từ trong ý thức. Cũng có nhiều người lợi dụng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát rời đi vị trí khác lại quay lại bày bán. Vì vậy, thay đổi nhận thức là quan trọng nhất”.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý xe limousine dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định

Theo Đại úy Sơn, cảnh sát khu vực thường xuyên phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố để tuyên truyền đến từng người dân tại các hội nghị, cuộc họp, lồng ghép bằng nhiều hình thức. Tại các điểm công cộng, lực lượng chức năng dán pano, áp phích tuyên truyền. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, xử lý, trước khi xử phạt, bao giờ người dân cũng được kí cam kết.

Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông được lực lượng Công an phường Thịnh Liệt thực hiện thường xuyên, liên tục tại 4 điểm ùn tắc chính: Giải Phóng, Trương Định, ngõ 42 Thịnh Liệt, Sông Sét. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát xử lý xe khách, xe limousine, xe hợp đồng dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định tại đường Giải Phóng, khu vực Đồng Tàu.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai

Việc tuyên truyền, xử phạt vi phạm trật tự đô thị cũng được thực hiện kiên quyết bằng cách xử lý vi phạm với những lỗi rất nặng, phạt tiền từ 2,5 triệu đồng.

Đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo 197 phường mà nòng cốt là các chiến sĩ công an phường, bà Lê Thị Thanh Ngà - Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt chia sẻ: “Năm 2023 được xác định là năm trọng điểm của chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận (25/11/2003 - 25/11/2023). Ngay từ đầu năm, bám sát kế hoạch của thành phố và quận, phường xây dựng kế hoạch thực hiện Năm an toàn giao thông và văn minh đô thị.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Lực lượng chức năng phân luồng đảm bảo giao thông

Để nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả, Đảng ủy, UBND phường đã quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên thông qua các chi bộ, tổ dân phố. Theo đó, các tổ đều tổ chức cho các hộ dân kí cam kết không vi phạm trật tự đô thị, trật tự giao thông và điều kiện phòng cháy chữa cháy. Phường giao cho chi bộ, tổ dân phố, mặt trận tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và coi đó là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua.

“Thực hiện đợt thi đua chào mừng 20 năm thành lập quận, phường Thịnh Liệt đã tổ chức 5 đợt ra quân cao điểm xây dựng trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn với phương châm “làm đâu gọn đó”; không để xảy ra ùn tắc giao thông giờ cao điểm ở khu vực các trường học, và dọc tuyến giao thông xuyên tâm từ Giáp Bát, Trương Định về hướng trung tâm hành chính của quận”, bà Lê Thị Thanh Ngà nhấn mạnh.

Xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai
Diện mạo đô thị phường Thịnh Liệt sáng, xanh, sạch, đẹp hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập quận

Chính sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính quyền đã góp phần xây dựng diện mạo phường Thịnh Liệt nói chung, quận Hoàng Mai nói riêng ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Những con đường thông, hè thoáng, ngõ phố văn minh cùng cuộc sống ngày càng được cải thiện của người dân chính là những hình ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận vào ngày 25/11 sắp tới.

Đọc thêm

Ban hành quy định về chỉ tiêu dân số với nhà chung cư Đô thị

Ban hành quy định về chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

TTTĐ - Ngày 27/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác.
Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội Đô thị

Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 định hướng sông Hồng là một trong 5 trục phát triển của Thủ đô.
TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm Đô thị

TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa cho biết, đang hoàn chỉnh báo cáo trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng Đề án "Thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm", dự kiến trình trong tháng 6/2024.
Các biện pháp sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ Đô thị

Các biện pháp sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ

TTTĐ - Việc sử dụng điện không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo khách hàng các biện pháp an toàn khi sử dụng điện để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và phòng chống cháy nổ.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị Đô thị

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án quy hoạch gần 20 năm vẫn ì ạch thi công Đô thị

Dự án quy hoạch gần 20 năm vẫn ì ạch thi công

TTTĐ - Trước việc dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh thi công ì ạch do vướng mặt bằng, lãnh đạo UBND TP Hội An đã tổ chức đối thoại với người dân.
Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024 Đô thị

Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
EVN bác thông tin "kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện" Đô thị

EVN bác thông tin "kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện"

TTTĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nêu rõ, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện" là không chính xác.
Đề xuất 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành Đô thị

Đề xuất 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

TTTĐ - Theo quy hoạch, đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây. Đây là trục giao thông quan trọng, kết nối vùng Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Nam Bộ và TP.HCM có chiều dài khoảng 128,8 km, mức đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng.
Bàn giao cầu Vĩnh Tuy 2 về Sở Giao thông vận tải quản lý Đô thị

Bàn giao cầu Vĩnh Tuy 2 về Sở Giao thông vận tải quản lý

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định giao tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy - giai đoạn 2 cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội để thực hiện việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng đúng quy định.
Xem thêm