Tag
Vĩnh Long

Xây dựng nhà văn hóa - thể thao sát bệnh viện có phù hợp?

Đường dây nóng 31/10/2023 11:00
aa
TTTĐ - Đó là thắc mắc của nhiều người dân tại ấp Long Quới (xã Thanh Hưng, Long Hồ, Vĩnh Long) khi công trình xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm được quy hoạch sát Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần. Điều này khiến người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn và khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra.
Tháo gỡ vướng mắc để vận hành nhà văn hóa hiệu quả Vướng quy hoạch xây dựng tuyến Metro số 2, cư dân cầu cứu

Bất cập trong quy hoạch

Nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho người dân, ngày 17/8/2020, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 2126/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng - Thanh Hưng - Hưng Quới - Long Quới (gọi tắt là Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng), thuộc xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm xây dựng công trình nói trên đang được người dân phản ánh có nhiều bất cập, không phù hợp quy hoạch, gây tốn kém ngân sách Nhà nước.

Khu đất của gia đình ông Tân và bà Nga dự kiến sẽ bị thu hồi để thực hiện công trình xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm
Khu đất của gia đình ông Tân và bà Nga dự kiến sẽ bị thu hồi để thực hiện công trình xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm

Cụ thể, phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Bùi Văn Tân và bà Bùi Thị Huỳnh Nga (cùng ngụ ấp Long Quới, xã Thanh Đức, Long Hồ, Vĩnh Long) cho biết: Năm 2010, UBND huyện Long Hồ đã thu hồi 2.052,1m² đất của gia đình để thực hiện công trình xây dựng Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Long. Mặc dù giá trị bồi thường về đất thời điểm đó rất rẻ nhưng vì biết dự án làm bệnh viện nên gia đình rất ủng hộ.

Tuy nhiên, trong số 2.052,1m² đất bị thu hồi chỉ có khoảng 855m² được dùng để xây dựng bệnh viện, phần còn lại được sử dụng bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa nhà ở không còn đất trên địa bàn.

Đáng nói, dù phần đất bố trí tái định cư này hiện vẫn chưa sử dụng tới, gần như đang được bỏ trống (chỉ mới bàn giao 1 - 2 nền cho người dân sử dụng) nhưng mới đây, UBND huyện Long Hồ tiếp tục thu hồi thêm gần 1.000m² đất của gia đình ông Tân và bà Nga để xây dựng công trình Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng (ngay sát Bệnh viện Phổi), khiến gia đình vô cùng bức xúc và khó hiểu.

Ông Tân cho rằng, việc xây nhà văn hóa - thể thao cụm ngay cạnh bệnh viện là điều bất hợp lý, bởi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có nguy cơ gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Hơn nữa, đặc thù của Bệnh viện Phổi là tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cao qua không khí. Do đó, việc xây dựng nhà văn hóa - thể thao ngay sát bệnh viện sẽ làm tăng khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp cho người dân tại đây.

“Cũng là xây dựng nhà văn hóa - thể thao nhưng nếu áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 9365:2012) về nguyên tắc cơ bản để thiết kế xây dựng nhà văn hóa - thể thao cấp quận/huyện thì quy định về khoảng cách ly vệ sinh tối thiểu đối với bệnh viện phải từ 1.000 mét. Vậy, tại sao đối với nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng - Thanh Hưng - Hưng Quới - Long Quới khoảng cách chỉ vài bước chân, liệu có hợp lý?”, ông Tân thắc mắc.

Khu đất bị thu hồi nằm sát ngay bên cạnh Bệnh viện Phổi Vĩnh Long, khiến nhiều người lo ngại về khả năng ô nhiễm tiếng ồn và nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm
Khu đất bị thu hồi nằm ngay bên cạnh Bệnh viện Phổi Vĩnh Long, khiến nhiều người lo ngại về khả năng ô nhiễm tiếng ồn và nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm

Trước sự việc nêu trên, ngày 4/11/2022, ông Tân đã có đơn kiến nghị UBND huyện Long Hồ di dời công trình Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng đến vị trí khác; đồng thời xem xét không thu hồi các thửa 191, 192, 195 tờ bản đồ số 45 để gia đình có đất canh tác. Tuy nhiên, kiến nghị này sau đó đã được UBND huyện Long Hồ trả lời là “không có cơ sở xem xét”.

Địa phương không có quỹ đất công ích?

Theo Quyết định số 2126/QĐ-UBND ngày 17/8/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, công trình nêu trên có quy mô gồm: Hội trường 100 chỗ, trụ sở ấp, phòng truyền thanh; hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ khác… với tổng mức đầu tư lên tới gần 5,9 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn vốn đầu tư được sử dụng từ ngân sách Nhà nước theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với chi phí hỗ trợ xây dựng là 2,7 tỷ đồng, các chi phí còn lại sử dụng ngân sách của huyện Long Hồ.

Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình nhà văn hóa – thể thao cụm ấp Long Hưng – Thanh Hưng – Hưng Quới – Long Quới bị người dân phản ánh có nhiều bất cập, , không phù hợp quy hoạch, gây tốn kém ngân sách Nhà nước
Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng bị người dân phản ánh có nhiều bất cập

Đáng lưu ý, trong số các chi phí sử dụng vốn ngân sách của địa phương thì có đến 1,5 tỷ đồng dùng để bồi hoàn, giải phóng mặt bằng. Đây là chi phí dự kiến dùng để bồi thường cho gia đình ông Tân và bà Nga - đối tượng có đất bị thu hồi.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013, mỗi địa phương được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương để xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn, bao gồm: Công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của UBND cấp tỉnh…

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 8/3/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì nhà văn hóa - thể thao phải được xây dựng ở vị trí trung tâm để thuận lợi cho Nhân dân tham gia sinh hoạt. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, vị trí để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm không nằm ở trung tâm các ấp Long Hưng, Thanh Hưng, Hưng Quới và Long Quới.

Vị trí dự kiến xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng – Thanh Hưng – Hưng Quới – Long Quới chỉ cách Bệnh viện Phổi Vĩnh Long vài bước chân
Vị trí dự kiến xây dựng Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng chỉ cách Bệnh viện Phổi Vĩnh Long vài bước chân

Để giải đáp thắc mắc này, ngày 13/10, phóng viên đã liên hệ đến UBND tỉnh Vĩnh Long, UBND huyện Long Hồ và UBND xã Thanh Đức.

Ngày 20/10, UBND xã Thanh Đức đã có văn bản phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc. Tại văn bản này, UBND xã Thanh Đức cho biết: Trên địa bàn xã không có quỹ đất công ích để xây dựng công trình phúc lợi xã hội, mục đích công cộng nên việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013.

UBND xã Thanh Đức cũng khẳng định, việc xây dựng Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng không nằm ở vị trí trung tâm các ấp, do các tuyến đường trên địa bàn 4 ấp không thuận tiện đi lại cho Nhân dân đến sinh hoạt.

Theo UBND xã Thanh Đức, việc UBND huyện Long Hồ thực hiện thu hồi đất căn cứ vào quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Vĩnh Long; quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch 5 năm đầu của huyện Long Hồ; nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh; quyết định 235/QĐ-UBND ngày 9/2/2002 và quyết định số 2832/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và năm 2023 của huyện Long Hồ.

Phần lớn khu đất tái định cư đối diện Bệnh viện Phổi Vĩnh Long vẫn đang bị bỏ trống, chưa sử dụng tới
Phần lớn khu đất tái định cư đối diện Bệnh viện Phổi Vĩnh Long vẫn đang bị bỏ trống, chưa sử dụng tới

Đối với nội dung liên quan đến việc trước đây đã từng thu hồi 2.052,1m² đất của gia đình ông Tân để xây dựng Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần, UBND xã Thanh Đức cho biết, tại thời điểm thu hồi, đất ông Tân được hưởng chế độ tại thời điểm đó. Nay UBND huyện Long Hồ thu hồi đất của ông Tân và bà Nga để xây dựng nhà văn hóa - thể thao cụm, các chế độ chính sách được hưởng theo tỉ lệ mất đất đối với loại đất bị thu hồi và chế độ tái định cư được thực hiện tại Điều 6, Quyết định số 18/2014/QĐ-UBND ngày 30/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Cũng theo UBND xã Thanh Đức, khu tái định cư đối diện Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần hiện đang được UBND huyện Long Hồ quản lý theo Quyết định số 1731/QĐ-UBND ngày 11/8/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Long. Khu đất này dùng để bố trí lại cho các hộ dân bị giải tỏa công trình trên địa bàn huyện. Do vậy, không thể dùng khu tái định cư để xây dựng Nhà văn hóa - thể thao cụm ấp Long Hưng.

Hiện, báo Tuổi trẻ Thủ đô đang chờ phản hồi từ UBND tỉnh Vĩnh Long và UBND huyện Long Hồ về sự việc.

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Xem thêm