Tag

Xét xử 14 cán bộ xã Đồng Tâm: Đề nghị mức án từ 18 tháng đến 8 năm tù

Pháp luật 09/08/2017 13:10
aa
TTTĐ.VN - Ngày 9/8, TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục đưa 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức, ra xét xử vì liên quan những sai phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm. Sau lời luận tội, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) huyện Mỹ Đức đã đưa ra các mức án đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức.

Xét xử 14 cán bộ xã Đồng Tâm: Đề nghị mức án từ 18 tháng đến 8 năm tù

Theo đại diện VKS, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đinh Thuần đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường – nguyên cán bộ Địa chính xã cùng Nguyễn Tiến Triển – nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Sơn đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ với tổng diện tích 1.090,2m2 thu vụ lợi 28,5 triệu đồng (trong đó 15 triệu để ngoài ngân sách xã).


Xét xử 14 cán bộ xã Đồng Tâm: Đề nghị mức án từ 18 tháng đến 8 năm tù

Các bị cáo tại phiên xử ngày 9/8


Đối với bị cáo Lê Đình Thuần, năm 2008 đã trực tiếp ký Biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân được hợp thức ngày 10/12/2002, trên bản đồ đất thổ cư năm 2003 đứng tên em họ Thuần, bản đồ đất thổ cư năm 2009 đứng tên vợ Thuần với diện tích 100m2.

Ngoài ra, Thuần đã lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), mặc dù đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm, đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng vào thời gian năm 2002 – 2003 nhưng vẫn ký xác nhận hồ sơ có nguồn gốc đất sử dụng hợp pháp trước ngày 15/10/1993 với tổng diện tích là 1.844m2 để đề nghị UBND huyện ra Quyết định cấp GCN QSDĐ trái quy định.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường, bị cáo Trường đã cùng Bột – Sơn cấp, bán đất, giao trái thẩm quyền cho 9 hộ với tổng diện tích là 1.652,5m2 thu vụ lợi 21 triệu đồng. Ngoài ra, Trường còn giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m2 không thu tiền sử dụng đất.

Theo VKS, Trường còn giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với tổng diện tích 2.638m2 thu vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng. Hợp thức đất lấn chiếm cho hai hộ dân với tổng diện tích 552m2.

Không chỉ có vậy, Trường còn cùng Thuần làm hồ sơ xác nhận hợp thức nguồn gốc sử dụng đất cho 12 hộ dân từ đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng, đất lấn chiếm thành đất thổ cư với tổng diện tích 1.844m2. Bản thân Trường được hưởng lợi hai suất đất với tổng diện tích 260,1m2 không nộp tiền theo quy định.

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển đã đồng ý chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã trái quy định, với tổng diện tích 1.208m2 không thu tiền sử dụng đất. Ngoài ra, Triển còn đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất theo quyết định 883 ngày 31/12/2003 của UBND huyện Mỹ Đức dẫn đến 27 hộ trúng thầu (sai đối tượng) thu vụ lợi cho UBND xã hơn 1,5 tỷ đồng. Bản thân Triển được hưởng hai suất đất với tổng diện tích 334m2 không phải nộp tiền đất.

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Hồng, Bùi Văn Dũng và Nguyễn Văn Minh được biết và đồng ý chủ trương của Đảng ủy, HĐND và UBND xã về việc chia đất cho một số cán bộ xã. Năm 2008, Đức, Hồng, Dũng, Minh đã trực tiếp ký biên bản hợp thức việc thống nhất của Đảng ủy, HĐND, UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ ngày 10/12/2002.

Cùng với đó, Đức, Hồng và Dũng đã được nhận đất và làm thủ tục để UBND xã hợp thức, lập hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ, UBND huyện đã ra quyết định cấp GCN QSDĐ. Đối với Minh tại bản đồ 2003 đứng tên Minh, năm 2009 đứng tên Nguyễn Văn Chuẩn. Sau đó, Chuẩn đã làm thủ tục và được cấp GCN QSDĐ.

Bị cáo Nguyễn Văn Bột, năm 2002 cùng Trường giao đất trái thẩm quyền cho hai hộ dân với diện tích 200m2. Năm 2011 nhận 77m2 đất trái phép tại khu Rặng Chúc không thu tiền sử dụng đất rồi hợp thức hóa để được UBND huyện cấp GCN QSDĐ.

Bị cáo Nguyễn Văn Khang, năm 2008 đã ký biên bản hợp thức việc thống nhất của Đảng ủy, HĐND và UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ ngày 10/12/2002 nhưng chưa được nhận đất và chưa làm thủ tục cấp GCN QSDĐ.

Đối với các bị cáo là cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với hàng ngàn mét đất, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đại diện VKSND huyện Mỹ Đức, các bị cáo cũng đã có nhiều thành tích trong công tác, đạt được nhiều huân, huy chương, khắc phục hậu quả sau khi vụ án xảy ra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với Cách mạng nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Văn Sơn: 30 – 36 tháng tù; Lê Đình Thuần: 48 – 60 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường: 7 – 8 năm; Nguyễn Tiến Triển: 36 – 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột: 18 – 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Đức: 24 – 30 tháng tù; Bùi Văn Dũng: 24 – 30 tháng tù; Bùi Văn Hồng: 24 – 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh: 18 – 24 tháng tù; Nguyễn Văn Khang: 18 – 24 tháng tù; Phạm Hữu Sách: 30 – 36 tháng tù; Đinh Văn Dũng: 36 – 42 tháng tù; Bạch Văn Đông: 36 – 42 tháng tù; Trần Trung Tấn: 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.


Tin liên quan

Đọc thêm

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Đâm người khác bị thương nặng rồi bỏ trốn 13 năm Tin tức ANTT

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Đâm người khác bị thương nặng rồi bỏ trốn 13 năm

TTTĐ - Ngày 23/5, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết đã bắt giữ hung thủ gây ra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Hữu Lũng hồi tháng 4 năm 2011.
Quỳ Châu (Nghệ An): Lập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy Tin tức ANTT

Quỳ Châu (Nghệ An): Lập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy

TTTĐ - Công an huyện Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) vừa bắt đối tượng ập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy.
Nghệ An: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy số lượng lớn Tin tức ANTT

Nghệ An: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy số lượng lớn

TTTĐ - Nguyễn Khắc Toàn trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) là đối tượng cầm đầu, móc nối với một số đối tượng tại huyện Nghi Lộc để mua bán ma túy với số lượng lớn cho các “con nghiện” trong và ngoài địa bàn huyện. Sau thời gian theo dõi, xác lập chuyên án, Công an huyện Nghi Lộc vừa bắt giữ đối tượng này.
Thanh Hoá: Cựu giáo viên Nguyễn Thị Xuyến lĩnh án Tin tức ANTT

Thanh Hoá: Cựu giáo viên Nguyễn Thị Xuyến lĩnh án

TTTĐ - Toà án Nhân dân huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá) vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (sinh năm 1974; ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Một đối tượng vờ đi săn để buôn ma tuý Tin tức ANTT

Kỳ Sơn (Nghệ An): Một đối tượng vờ đi săn để buôn ma tuý

TTTĐ - Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với cơ quan chức năng bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển số lượng lớn ma túy đi tiêu thụ...
Hải Phòng: Tuyên án nhóm đối tượng sát hại 2 anh em ruột Tin tức ANTT

Hải Phòng: Tuyên án nhóm đối tượng sát hại 2 anh em ruột

TTTĐ - Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng vừa mở phiên tòa xét xử 22 bị cáo liên quan tới vụ án sát hại hai anh em ruột ở huyện Thuỷ Nguyên.
Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy

TTTĐ - Công an thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao bằng) vừa bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy...
Xem thêm