Tag

Xét xử đại án OceanBank: Giật mình với lời khai của ông Nguyễn Xuân Sơn

Ký sự pháp đình 31/08/2017 21:40
aa
TTTĐ.VN- Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai, số tài sản của bị cáo có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng trong 5 năm làm việc tại OceanBank và PVN. Phiên xử buổi chiều 31/8, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank về tổng số tiền bị cáo đã nhận từ các cá nhân của OceanBank từ năm 2009-2014 là bao nhiêu?

Xét xử đại án OceanBank: Giật mình với lời khai của ông Nguyễn Xuân Sơn

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai, số tài sản của bị cáo có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng trong 5 năm làm việc tại OceanBank và PVN.

Phiên xử buổi chiều 31/8, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank về tổng số tiền bị cáo đã nhận từ các cá nhân của OceanBank từ năm 2009-2014 là bao nhiêu?

Bị cáo Sơn nói do thời gian quá lâu nên bị cáo không nhớ chính xác và cụ thể từng khoản chi. Nhìn vào số liệu của cơ quan điều tra là 69

Xét xử đại án OceanBank: Giật mình với lời khai của ông Nguyễn Xuân Sơn
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Sơn chỉ nhớ chi cho ông Ninh Văn Quỳnh (Kế toán trưởng PVN) 30-40 tỷ đồng trong tổng số 69 tỷ đồng.

"Giai đoạn sau khi bị cáo không còn làm TGĐ OceanBank, bị cáo giúp Hà Văn Thắm và đứng ra chi cho Ninh Văn Quỳnh số tiền chính xác là bao nhiều thì không nhớ, nhưng cứ mỗi khi có khoản nào chuyển sang, bị cáo đều chuyển luôn cho Quỳnh", bị cáo Sơn khai.

Tất cả các khoản chi cho lãnh đạo PVN đều thông qua đầu mối Ninh Văn Quỳnh. Sau này các khoản chi trực tiếp cho lãnh đạo tập đoàn thì chỉ vào những dịp lễ Tết. Trong số đó, bị cáo Sơn chi khoảng 50 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh. Trong vòng 5 năm, mỗi năm, bị cáo chi cho ông Quỳnh khoảng 10 tỷ đồng.

Sơn cho rằng: "Bị cáo không sử dụng cho mục đích cá nhân một đồng nào mà là của OceanBank “cảm ơn” PVN".

Sơn khai có nhờ Phó TGĐ OceanBank gửi tiết kiệm 50 tỷ đồng là tài sản cá nhân. Bị cáo là một trong những người đầu tư tài chính nổi tiếng trên thị trường chứng khoán nên khi có cơ hội "nghìn năm có một", bị cáo tận dụng để đầu tư.

Bị cáo Sơn nói thêm: "Khi ban Trù bị thành lập NH Hồng Việt, bị cáo góp vốn khoảng gần 100 tỷ đồng do chị Phương quản lý (Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank - PV).

Sau khi ngân hàng Hồng Việt không được phép thành lập, bị cáo rút để đầu tư vào một số dự án. Ví như, dự án số 1 Láng Hạ, bị cáo đầu tư 20 triệu USD. Nhiều dự án khác của PVFC cũng được bị cáo ủy thác đầu tư. Cá nhân bị cáo không đứng tên trực tiếp nhiều".

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quản lý giúp Sơn một số tiền từ năm 2005 trở đi gồm các tài sản đầu tư. Năm 2007, bị cáo Sơn có chuyển cho Thắng 10 tỷ đồng để đầu tư vào sàn vàng.

"Bị cáo không nhớ chính xác có những tài sản nào, nhưng bị cáo nhớ là đầu tư vào ngân hàng Liên Việt, mua căn hộ, mua chứng khoán. Bị cáo Thắng tự quyết định việc mua bán, khi cần tiền đầu tư thêm thì Thắng đề nghị với bị cáo để đầu tư thêm", bị cáo Sơn khai.

Sơn cho biết, số tài sản của bị cáo có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng trong 5 năm làm việc tại OceanBank và PVN. Gần như toàn bộ số tiền của bị cáo đều được đem đi đầu tư vào bất động sản, tài chính, chứng khoán. Trước khi làm Phó Tổng giám đốc PVN, bị cáo đã thanh lý hết tài sản trên thị trường chứng khoán.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định lại số tiền này chưa đủ cho PVN trong việc chi đối ngoại dịp lễ, Tết, trong đó có dịp Tết âm lịch PVN phải chi đối ngoại lên đến 50 tỷ đồng. Còn nhiều khoản khác, bị cáo Sơn nói... không tiện công bố.

Tin liên quan

Đọc thêm

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người Ký sự pháp đình

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người

TTTĐ - Ngày 8/4, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Bá Trọng (SN 1984, trú tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) ra xét xử về tội giết người. Trọng là tài xế điều khiển xe ô tô đâm chết bảo vệ khu đô thị trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 28/3/2023.
“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án Ký sự pháp đình

“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Sau 2 ngày (4 - 5/4) xét xử bị cáo Nguyễn Minh Thành cùng 52 đồng phạm về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đánh giá, các bị cáo đã sử dụng mạng máy tính, viễn thông tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến với số tiền hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, tạo tiền lệ xấu cho xã hội nên tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với từng bị cáo.
Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay Ký sự pháp đình

Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay

TTTĐ - Tòa án Nhân dân huyện An Lão (TP Hải Phòng) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo là anh em ruột đã khai báo gian dối sau khi gây ra vụ tai nạn giao thông làm chết người.
Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại Ký sự pháp đình

Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại

TTTĐ - Từ ngày 1 - 4/3/2024, Tòa án Nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, đã đưa ra xét xử vụ án Lê Xanh Ngọc cố ý dùng xe ô tô bán tải 6 lần tông vào xe Innova khi có 2 người đang ngồi trên xe và dùng hung khí tấn công mẹ con bà Sẩm Hùng Mùi, gây thương tích.
Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh Ký sự pháp đình

Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh

TTTĐ - Mới đây, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Ia Grai đã ban hành Cáo trạng số 04/CT-VKS, quyết định truy tố Lê Xanh Ngọc về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 3 Điều 178, tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà Ký sự pháp đình

Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà

TTTĐ - Do cần tiền ăn tiêu và trả nợ, Nguyễn Hải Vân đã tự nhận mình là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, bố vợ làm Tổng Giám đốc Công ty Hải Thành, có suất mua nhà với giá ưu đãi, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại.
Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ Ký sự pháp đình

Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ

TTTĐ - Dù đã chia tay vợ cũ để đi tìm hạnh phúc mới nhưng sau đó Nguyễn Văn Mạnh (quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vẫn quay về nhà vợ cũ ăn uống và chăm sóc 2 con chung. Trong một tối, Mạnh nhắn tin xin vợ cũ cho vào phòng ngủ không được, Mạnh đã nhẫn tâm sát hại người đã đầu gối, tay ấp, sinh 2 con chung…
Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên Ký sự pháp đình

Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên

TTTĐ - Ngày 31/1/2024, Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phạm Văn Đức (SN 1985, trú huyện Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình về tội Giết người. Nạn nhân vụ án là bà nội và cô ruột của bị cáo.
Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù Ký sự pháp đình

Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù

TTTĐ - Chưa đến 13 tuổi nhưng em Đ.T.H (SN 2008, ở Hà Nội) đã sống buông thả, ăn nằm với nhiều nam thanh niên dẫn tới có thai, sinh hạ bé gái. Sự việc vỡ lở, 3 thanh niên bị tuyên phạt mức án 16 năm tù. Còn thanh niên là bố để của con gái em H, khi quan hệ chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra không truy cứu.
Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ Ký sự pháp đình

Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ

TTTĐ - Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của bà Trần Ngọc Linh, hủy một phần bản án sơ thẩm trong vụ Rita Võ kiện khách hàng, trả hồ sơ về tòa án sơ thẩm để xét xử lại.
Xem thêm