Tag

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn

Giáo dục 20/11/2023 17:28
aa
TTTĐ - Suốt 13 năm "đứng" trên bục giảng bằng xe lăn, thầy Chu Quang Đức (Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã "gieo mầm" cho nhiều thế hệ học trò về giá trị của việc học tập.
13 năm làm thầy chỉ vì… thương

Xe lăn vững vàng trên bục giảng

Đối với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Mê Linh, hình ảnh thầy giáo Chu Quang Đức (sinh năm 1984) với chiếc xe lăn trên bục giảng đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên. Ý chí, nghị lực và tinh thần vượt khó đáng kinh ngạc của người thầy đặc biệt đã truyền cảm hứng cho các em trên con đường học tập và vươn lên.

Được biết, thầy giáo Chu Quang Đức sinh ra trong một gia đình thuần nông có 5 anh, em đều bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin từ người bố. Từ nhỏ, thầy Chu Quang Đức đã chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Sức khỏe yếu, chân, tay teo, phải làm bạn với chiếc xe lăn song khao khát được đi học luôn là động lực, niềm tin lớn để cậu bé Chu Quang Đức vượt qua khó khăn.

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn
Hình ảnh thầy giáo Chu Quang Đức (sinh năm 1984) với chiếc xe lăn trên bục giảng đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên đối với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Mê Linh

Ý chí sắt đá và sự ủng hộ không mệt mỏi của gia đình đã giúp Chu Quang Đức đã tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vào năm 2002. Sau đó, thầy Đức công tác tại Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chiến tranh Hà Nội. Đến năm 2010, thầy về giảng dạy tại trường THPT Mê Linh - ngôi trường xưa thầy từng theo học và trở thành đồng nghiệp của những thầy cô đã từng dạy dỗ, dẫn dắt chính mình.

Cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Mê Linh, thầy giáo Chu Quang Đức đã truyền ngọn lửa đam mê và ý chí quyết tâm vượt khó để học tập tốt tới bao thế hệ học trò nơi đây. Với ý chí, nghị lực vượt khó, năm 2012, thầy giáo Chu Quang Đức đã được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội tặng Giấy khen "Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên"; Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Giải thưởng "Khi Tổ quốc cần"; là thành viên Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020…

Sau 3 năm về trường công tác, năm 2013, thầy Đức tiếp tục theo học và hoàn thành chương trình cao học ngành khoa học máy tính vào năm 2016. Tháng 2/2018, thầy Đức được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cháy mãi ngọn lửa đam mê với nghề giáo

Nhận xét về thầy giáo Chu Quang Đức, thầy Nguyễn Duy Chung, Hiệu trưởng trường THPT Mê Linh chia sẻ: "Thầy giáo Chu Quang Đức có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững. Dù sức khỏe yếu, việc đi lại rất khó khăn song bằng ý chí và nghị lực vượt khó của bản thân, nỗ lực học tập, lao động, thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được đồng nghiệp trân trọng, nể phục. Đó là một tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường noi theo".

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn

Thầy giáo Chu Quang Đức trong tiết dạy Tin học tại trường THPT Mê Linh

Khi được hỏi về bí quyết giúp học sinh học tập tiến bộ, thầy giáo Chu Quang Đức chia sẻ: "Theo tôi, điều quan trọng là giúp các em thấy rõ ý nghĩa của việc học tập chăm chỉ. Tôi thường kể cho học trò về những kỷ niệm thời đi học, về sự tần tảo, gian truân của những người cha, người mẹ. Với tôi, được đi học là món quà vô giá và không gì có thể so sánh. Điều đó đã làm thay đổi số phận của tôi. Bởi vậy, tôi thường nhắc học trò, dù trong trường hợp nào cũng đừng bao giờ thôi cố gắng".

Mỗi giờ lên lớp, thầy Đức luôn có quan điểm "biến mọi thứ phức tạp trở thành đơn giản nhất". Chính vì thế trong những tiết học, thầy thường đưa ra các ví dụ minh họa để mỗi giờ lên lớp không còn nhàm chán và các em có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Những thành tích và danh hiệu đã đạt được chính là động lực để thầy Chu Quang Đức tiếp tục cố gắng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. "Hãy luôn giàu năng lượng mỗi khi đến trường và yêu thương học sinh hết mình cũng như yêu thương chính bản thân mình", đó là thông điệp mà thầy muốn gửi gắm đến đồng nghiệp, những thầy cô giáo đang công tác trong ngành Giáo dục.

Đọc thêm

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc Giáo dục

Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc

TTTĐ - Đại học Văn Lang và IPPTech & UBTECH vừa phát động Cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề "Khám phá AI” trên toàn quốc.
Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán Giáo dục

Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán

TTTĐ - 20 học sinh của quận Ba Đình, Hà Nội, tham dự Cuộc thi Câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ” Giáo dục

Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ”

TTTĐ - Nhiều năm học qua, FPT Polytechnic (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT) là một trong những hệ thống trường học luôn khiến cho các lứa sinh viên “choáng ngợp” khi được tham gia rất nhiều hoạt động, sự kiện bổ ích và hấp dẫn trong suốt thời gian theo học.
Hơn 11.000 thí sinh Hà Nội "tranh suất" vào lớp 10 trường chuyên Giáo dục

Hơn 11.000 thí sinh Hà Nội "tranh suất" vào lớp 10 trường chuyên

TTTĐ - Từ 8h sáng ngày 10/6, các thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội thi vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025.
Xem thêm