Tag

15 triệu tấn đạm và 20 năm lao động sáng tạo không ngừng

Doanh nghiệp 11/10/2023 10:50
aa
TTTĐ - Vào lúc 10h đêm 10/10, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, MCK: DPM) đã cho ra tấn Ure thứ 15 triệu sau 20 năm hoạt động.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất

Nhìn lại các mốc sản lượng quan trọng của Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Đạt 5 triệu tấn vào năm 2011, 10 triệu tấn năm 2017 và nay là 15 triệu tấn. Như vậy có nghĩa là đều đặn cứ sau 6 năm Nhà máy lại đạt sản lượng thêm 5 triệu tấn. Điều này cho thấy tính ổn định rất cao trong hoạt động của Nhà máy. Ngoài ra, nếu tính từ thời điểm nhận bàn giao nhà máy ngày 21/9/2004 và theo công suất thiết kế là 740 nghìn tấn/năm thì Nhà máy đạt mốc sản lượng 15 triệu tấn sớm hơn 1 năm, nghĩa là liên tục hoạt động không chỉ bằng, mà còn vượt công suất thiết kế trong suốt hai mươi năm liền.

Để duy trì sự hoạt động an toàn, ổn định và liên tục với công suất cao như thế, đội ngũ vận hành, bảo dưỡng giàu năng lực, kinh nghiệm của nhà máy qua các thời kỳ đã nỗ lực và sáng tạo không ngừng; Họ đã hoàn toàn làm chủ công nghệ nhà máy và liên tục đưa ra những ý tưởng, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất giúp cải thiện và nâng cấp hiệu quả hoạt động.

Dù đã trải qua gần 2 thập niên hoạt động, bằng 4/5 vòng đời dự án thế nhưng thời gian qua Nhà máy đã liên tục xác lập các thành tích và kỷ lục bất ngờ. Trong năm 2022, dây chuyền sản xuất Amoniac của Nhà máy ghi nhận kỷ lục vận hành 678 ngày liên tục. Đồng thời, dây chuyền sản xuất Ure đạt sản lượng kỷ lục trên 900 nghìn tấn/năm, tương đương 115% công suất thiết kế.

Cùng mừng vui đón tấn phân đạm thứ 15 triệu sau 20 năm Nhà máy đi vào hoạt động
Cùng mừng vui đón tấn phân đạm thứ 15 triệu sau 20 năm Nhà máy đi vào hoạt động

Tháng 8/2023 vừa qua, nhà bản quyền Haldo Topsoe (Đan Mạch) công nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một trong những Nhà máy sử dụng công nghệ của họ hoạt động tốt nhất trên thế giới thông qua chứng nhận “Vận hành xuất sắc”. Đây cũng là lần thứ 3 nhà máy được trao chứng nhận ý nghĩa này.

Công tác bảo dưỡng Nhà máy được đặc biệt chú trọng, giúp nhà máy duy trì hoạt động an toàn, ổn định và liên tục. Hiện Nhà máy có hai đợt bảo dưỡng, đó là bảo dưỡng định kỳ hàng năm không dừng máy và bảo dưỡng tổng thể (BDTT) 2 năm/lần. Trước mỗi kỳ bảo dưỡng, PVFCCo luôn có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, vật tư thay thế. Trong quá trình bảo dưỡng, với tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo của đội ngũ tham gia bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng của công tác bảo dưỡng - là việc phức tạp, khó khăn gấp nhiều lần so với công tác vận hành. Như trong đợt BDTT năm 2023 vừa qua, Nhà máy đã hoàn thành vượt tiến độ và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất.

Lãnh đạo nhà máy cho biết, trong những năm gần đây Nhà máy đã thay đổi phương thức bảo dưỡng từ bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị sang bảo dưỡng ngăn ngừa. Tức là dựa trên những phân tích, đánh giá tình trạng từng máy móc, thiết bị mà tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế mới theo lộ trình nhằm ngăn ngừa những sự cố không lường trước được. Phương thức bảo dưỡng này giúp duy trì máy móc luôn trong tình trạng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất, qua đó giúp nhà máy tiếp tục duy trì ổn định và có thể kéo dài vòng đời dự án thêm hàng chục năm nữa.

Và trên tất cả, yếu tố quan trọng nhất giúp nhà máy đạt được kết quả hoạt động nêu trên chính là sự chuyên nghiệp, tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nhà máy.

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023
Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2022, nhà máy có tổng cộng 1.608 sáng kiến hợp lý hóa được áp dụng thành công với giá trị làm lợi khoảng gần 300 tỷ đồng. Trong số đó có khoảng 20 sáng kiến được Tập đoàn, Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp công nhận là những sáng kiến lớn, có giá trị làm lợi cao. Ngoài ra hiện còn có hàng nghìn ý tưởng khả thi nhưng chưa được triển khai thành sáng kiến. Trong tương lai, đây là nguồn quan trọng để nhà máy tiếp tục phát triển thành sáng kiến hợp lý hóa sản xuất và áp dụng vào thực tiễn.

Để có được sự hoạt động ổn định như vậy của Nhà máy trong các năm qua và trong tương lai, một yếu tố tiên quyết là Nhà máy có được nguồn cung ổn định khí tự nhiên - nguyên liệu đầu vào chủ chốt. Đây là sự quan tâm và nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đảm bảo nguồn cung khí cho các nhà máy sản xuất phân đạm, trong đó có Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Mốc sản lượng 15 triệu tấn hôm nay không chỉ là một cột mốc đơn thuần trên con đường phát triển của PVFCCo và nhà máy, mà chính là sự khẳng định mạnh mẽ rằng bằng năng lực và nỗ lực của đội ngũ từ Ban lãnh đạo tới từng người lao động, nhà máy sẽ tiếp duy trì hoạt động ổn dịnh, hiệu quả, góp phần quyết định vào sự tồn tại và phát triển lâu dài của Tổng công ty. Đó cũng là hành động thiết thực nhất để tri ân các thế hệ đi trước, những người đã đặt nền móng để có được một nhà máy uy nghi hiện đại trên vùng đất hoang vu năm xưa và một PVFCCo hùng mạnh ngày hôm nay.

Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ sẵn sàng cung ứng cho vụ hè thu và mùa mưa Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ sẵn sàng cung ứng cho vụ hè thu và mùa mưa

TTTĐ - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón ...

PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

TTTĐ - Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ...

PVFCCo trao tặng các công trình an sinh ý nghĩa PVFCCo trao tặng các công trình an sinh ý nghĩa

TTTĐ - Trong 2 ngày 28 - 29/8, nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa “Sẻ chia” và thiết thực chào mừng 5 năm thành ...

Nỗ lực cung ứng sản phẩm phân bón chất lượng nhất Nỗ lực cung ứng sản phẩm phân bón chất lượng nhất

TTTĐ - Năm 2023 là năm thuận lợi đối với nông nghiệp Việt Nam, khi các mặt hàng nông sản chủ lực được mùa, được ...

Đọc thêm

Xanh hóa FDI: Cam kết kiên định từ Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam Kinh tế

Xanh hóa FDI: Cam kết kiên định từ Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

TTTĐ - Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam.
Cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác BIM Land và IHG Doanh nghiệp

Cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác BIM Land và IHG

TTTĐ - Xuyên suốt một thập kỷ song hành, BIM Land và Tập đoàn InterContinental Hotels & Resorts (IHG) đã kiến tạo nên những công trình biểu tượng đẳng cấp quốc tế, góp phần thay đổi diện mạo địa phương và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch sang trọng toàn cầu.
Tái vi phạm môi trường, Công ty TNHH Hanoi Green Foods bị phạt nặng Doanh nghiệp

Tái vi phạm môi trường, Công ty TNHH Hanoi Green Foods bị phạt nặng

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Hanoi Green Foods (cụm công nghiệp, Cao An, Cẩm Giàng) số tiền 330 triệu đồng do vi phạm các quy định về môi trường.
Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 Doanh nghiệp

Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024

TTTĐ - Nhằm tăng cường vốn tự có cũng như tăng trưởng nguồn vốn dài hạn, đáp ứng yêu cầu cho vay thúc đẩy phát triển nền kinh tế, Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 với lãi suất hấp dẫn.
Dự án Nhà máy giấy Tân Mai “đắp chiếu” dưới nắng gió Tây Nguyên Doanh nghiệp

Dự án Nhà máy giấy Tân Mai “đắp chiếu” dưới nắng gió Tây Nguyên

TTTĐ - Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum do Công ty Cổ phần Tân Mai Tây Nguyên làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng từ năm 2009 với số vốn khoảng 1.300 tỷ đồng. Trải qua 15 năm, đến nay dự án này vẫn nằm “đắp chiếu” giữa nắng, mưa.
Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động Doanh nghiệp

Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành Phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo một số kết quả đạt được của Hải Phòng tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số của Ủy ban Quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.
ICOAF 2024: Nền tảng cho hợp tác, đổi mới kế toán - tài chính Doanh nghiệp

ICOAF 2024: Nền tảng cho hợp tác, đổi mới kế toán - tài chính

TTTĐ - Ngày 12/7, tại Đà Nẵng Hội thảo Quốc tế về Kế toán và Tài chính lần thứ 9 (ICOAF-2024) đã chính thức khai mạc, thu hút sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và nhà hoạch định chính sách hàng đầu từ trong và ngoài nước.
Ngân hàng số Cake nhận chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học Doanh nghiệp

Ngân hàng số Cake nhận chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

TTTĐ - Giải pháp Cake Face Authen của Ngân hàng số Cake by VPBank vừa nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
Cục Thuế TP Hồ Chí Minh quyết liệt truy thu thuế Kinh tế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh quyết liệt truy thu thuế

TTTĐ - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngưng sử dụng hóa đơn đối với Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines, do nợ thuế quá 90 ngày với số tiền hơn 751 tỷ đồng.
NielsenIQ "tiết lộ" xu hướng thay đổi thói quen mua sắm của người Việt Doanh nghiệp

NielsenIQ "tiết lộ" xu hướng thay đổi thói quen mua sắm của người Việt

TTTĐ - Báo cáo tổng quan ngành hàng điện máy, công nghệ - viễn thông Việt Nam được công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường - NielsenIQ (NIQ) đã "tiết lộ" những xu hướng thay đổi trong thói quen mua sắm cũng như quan điểm của khách hàng về an toàn tài chính giữa bối cảnh kinh tế hiện nay.
Xem thêm