Tag

4 quy tắc ứng xử văn minh trên không gian mạng cho người trẻ

Camera 360 trẻ 14/10/2023 12:31
aa
TTTĐ - Trung ương Đoàn triển khai cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng" gồm 4 quy tắc nòng cốt: “Tuân thủ; Lành mạnh; An toàn; Trách nhiệm”. Đoàn viên, thanh niên sẽ là những người tiên phong lan toả các thông tin chính thống, hướng tới một không gian mạng ngày càng văn minh hơn trong tương lai.
Giúp trẻ em “Lời nói hay - việc làm tốt - ứng xử văn minh”

Ngày 14/10, tại Thái Nguyên, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ phát động triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” giai đoạn 2023 - 2030. Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới dự.

Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, những năm qua, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong top 20 quốc gia có số người dùng internet lớn nhất thế giới với gần 78 triệu người. Số người dùng mạng xã hội Việt Nam phổ biến nhất là từ 18 đến 34 tuổi, tức là chủ yếu trong lứa tuổi thanh niên.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình

Có thể nói, không gian mạng là một kho tàng thông tin khổng lồ, phong phú, đa dạng, giúp ích rất nhiều cho thanh niên trong học tập, lao động, vui chơi giải trí, kết nối và mở rộng mạng lưới giao tiếp. Tuy nhiên những yếu tố tiêu cực của thông tin trên không gian mạng cũng tác động tới thanh niên nhiều nhất.

Thực trạng ứng xử thiếu văn minh, thiếu trách nhiệm trên mạng xã hội của một bộ phận đoàn viên, thanh thiếu niên vẫn còn diễn ra. Một số người thiếu ý thức trong việc sử dụng ngôn từ, đăng tải thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận hoặc có những hành vi kích động, gây thù hận, bạo lực. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mạng, làm mất đi sự lành mạnh, tích cực của không gian mạng, đồng thời tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi của đoàn viên, thanh thiếu niên.

Đặc biệt, tình trạng tin giả, tin sai sự thật có chiều hướng gia tăng về số lượng và hoạt động ngày càng phức tạp. “Các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin xấu độc, bịa đặt, sai sự thật nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, nhận thức đúng, hành động để cùng xây dựng mạng xã hội lành mạnh, an toàn là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là thanh thiếu nhi”, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc vận động
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng”

Từ thực tế đó, Trung ương Đoàn triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” với mong muốn: Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh thiếu niên về ý thức, trách nhiệm đối với việc ứng xử với những thông tin trên mạng xã hội, Tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý mạng xã hội.

Cuộc vận động cũng giúp nhận diện âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các cá nhân lợi dụng internet, đặc biệt là sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước; Tạo môi trường cho đoàn viên, thanh thiếu niên chủ động thay đổi, điều chỉnh hành vi để tham gia các hoạt động trên không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Bạn trẻ hưởng ứng cuộc vận động
Bạn trẻ hưởng ứng cuộc vận động

Để cuộc vận động được triển khai rộng rãi, hiệu quả, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức và tổ chức để 100% cán bộ, đoàn viên tham gia hưởng ứng việc cam kết ứng xử văn minh trên không gian mạng thông qua ứng dụng “Thanh niên Việt Nam”.

Tại lễ phát động, đoàn viên thanh niên cả nước cùng tham gia gửi thông điệp, cam kết ứng xử văn minh trên mạng xã hội qua ứng dụng công nghệ Chatbot AI. Với 4 quy tắc ứng xử nòng cốt gồm “Tuân thủ; Lành mạnh; An toàn; Trách nhiệm” và thông qua việc cam kết, đoàn viên, thanh niên sẽ là những người tiên phong trong lan toả những thông tin chính thống, điều tích cực, hướng tới một không gian mạng ngày càng văn minh hơn trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, đại biểu được lắng nghe những chia sẻ thực tế của các diễn giả, khách mời tham dự chương trình về những vấn đề thực tiễn, trực diện về thực trạng việc ứng xử trên không gian mạng ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Đọc thêm

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè Camera 360 trẻ

Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè

TTTĐ - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News) chính thức khởi động sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình VTC.
Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế Camera 360 trẻ

Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế

TTTĐ - Phiên giải trình “Trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” đầu tháng 5/2024 đã thảo luận về vấn đề quản lý các sản phẩm thuốc lá mới, chủ yếu bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng, hay còn gọi là thuốc lá làm nóng (TLLN) theo hướng cấm hay cho phép thí điểm kinh doanh có điều kiện.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Xem thêm