Bài 1: Thu bạc triệu mỗi ngày từ bánh cờ rếp và nem nướng
Quán đồ nướng và bánh cờ rếp nóng luôn hút khách vào mùa đông
Bài liên quan
Khởi nghiệp mùa Trung thu: livestream bán đồ chơi, bánh nướng không nhân hốt bạc triệu
Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ít thanh niên đã làm giàu, kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc kinh doanh những quán hàng ăn vặt.
Bỏ công sở, mở "cờ rếp"
Nằm ở mặt ngõ trên con phố Kim Quan Thượng (Long Biên), tiệm bánh Crepesbook lúc nào cũng có khách, đặc biệt là vào buổi trưa, chiều và sau mỗi giờ tan học, không gian nhỏ hẹp ấy luôn đầy ắp tiếng nói, cười, la hét của các bạn học sinh.
Rất thuần thục, điêu luyện, tay phải cán bột, tay trái rắc nhân rồi cuộn bánh, chủ quán Crepesbook như một nghệ sỹ múa khiến các bạn nhỏ đứng quanh đều ồ lên thán phục. Cầm đĩa bánh nóng hổi vào bàn ngồi, các bạn trẻ có thể lựa chọn bất cứ cuốn sách, truyện nào mà mình thích rồi vừa ăn vừa đọc.
Món ngon tại tiệm bánh Crepesbook luôn được bạn trẻ yêu thích |
Tay liên tục cán bánh trên 2 chiếc chảo, anh chàng chủ quán trẻ tuổi Nguyễn Trung Kiên luôn miệng liến thoắng hỏi han, mời chào mỗi khi có khách dừng lại trước cửa. Vừa làm, Kiên vừa hồ hởi chia sẻ, trước đây cậu cũng là nhân viên của một Cty tư nhân. Công việc đòi hỏi Kiên phải đi công tác xa liên tục khiến đôi khi cậu thấy nản lòng. Mở tiệm bánh cờ rếp là điều rất tình cờ, nhân một lần sang thăm bạn bên phố cổ, thấy mô hình kinh doanh này lúc nào cũng đắt khách, Kiên đã bật ra ý tưởng học nghề và về quận Long Biên mở cửa hàng. Thế rồi chàng trai trẻ đã hiện thực hóa ước muốn đó. Quán Crepesbook ra đời như thế.
“Ban đầu tôi nghĩ, nếu chỉ bán bánh cờ rếp không thôi thì cũng như các quán khác, phải có gì đặc biệt hơn. Tôi thấy địa điểm mình thuê ở gần một số trường THCS, vì vậy tôi đã nghĩ ra việc bán bánh kết hợp với đọc sách. Quả thật mô hình này khiến nhiều bạn trẻ tỏ ra khá thích thú” Kiên cho biết.
Vốn đầu tư ban đầu mà Kiên bỏ ra chỉ gần 4 triệu đồng nhưng doanh thu của quán luôn đều đặn ở mức từ 2 - 3 triệu đồng/1 ngày.
Có thể thấy, quán bánh này luôn thu hút đông đảo học sinh, sinh viên là bởi vì hương vị ngon và giá cả lại rẻ. Tùy theo nhân gì mà bánh có giá từ 10 đến 25 nghìn đồng/1 chiếc, nước uống từ 5 đến 10 nghìn đồng/suất. Điều đặc biệt khiến các bạn học sinh luôn thích thú là được đọc những cuốn truyện tranh mới nhất, “hot” nhất tại đây.
Vũ Kim Thu, học sinh lớp 9 trường THCS Việt Hưng (Long Biên) - một khách hàng quen thuộc của quán Crepesbook cho biết, ngày nào em cũng vào đây ăn bánh. “Mỗi ngày em đổi một vị, ăn rất ngon mà không chán. Em đang theo dõi tập truyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh nên thường xuyên đến quán khi rỗi. Đằng nào mình cũng ăn sáng hoặc ăn quà vặt nên vừa ăn vừa đọc tại đây sẽ tiết kiệm được khoản tiền mua truyện ở hiệu sách”.
Nếu như trước đây làm ở Cty, đồng lương có hạn, cứ đến cuối tháng là hết tiền thì hiện tại, cuộc sống của Kiên đã dư dả hơn. Chỉ sau gần 4 năm mở hàng, cậu đã góp được một số tiền không nhỏ và mạnh dạn vay thêm ngân hàng để mua đất, xây nhà.
Thoát nghèo từ quán nem nướng
Món nem nướng Nha Trang hấp dẫn giới trẻ nhất là vào mùa đông |
Quán Nem nướng Nha Trang nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Ô Cách (Long Biên), dù không phải là mặt phố lớn nhưng cửa hàng lúc nào cũng tấp nập khách. Người mua về, khách ăn tại chỗ, kẻ đặt hàng online, thậm chí cả Grap food cũng đứng xếp hàng để chờ mua đồ mang đi. Cả chủ quán và 3 người phụ việc không bao giờ ngơi tay...
Khách đến đây ăn đa phần là nhân viên văn phòng, sinh viên, công nhân…. Chỉ cần 50 nghìn đồng là 3 người có thể ngồi quầy quần quanh một chiếc mẹt nhỏ xinh xắn bao gồm nem nướng, bánh phở, các loại rau gia vị và nước chấm…
Chị Nguyễn Thu Trang, chủ quán Nem nướng Nha Trang cho biết, thức quà này là đặc sản Nha Trang do chị mua lại thương hiệu và được truyền thụ cách làm. Quán mở ra vài năm nay nhưng lúc nào cũng rất đông khách bởi hương vị là lạ, dễ ăn. Bất kể là trong ngõ song vẫn được nhiều người tìm đến.
Từ một cô thôn nữ lên thành thị làm thuê, đến nay Trang đã là một bà chủ còn thuê thêm 3 người phụ việc. Cuộc sống của chị khấm khá lên từng ngày. Thời gian tới, chị đang dự định tìm mua xe ô tô để đi lại cho đỡ vất vả.
Dù đã thu nhập cao nhưng các ông, bà chủ trẻ đều rất chăm chỉ. Hàng ngày, Trang vẫn dậy từ 3,4 giờ sáng đi mua nguyên liệu tươi ngon để phục vụ khách. Còn Kiên vẫn đều đặn mở của hàng từ sáng đến tối mịt và tự tay mình làm mọi việc. Có lẽ chính bởi sự chăm chỉ, tận tụy, khiếm đồ ăn tươi ngon, thái độ phục vụ nhiệt tình mà các bạn trẻ đã thành công trong việc kinh doanh của mình.
(Còn nữa)