Bài 3: Khát vọng đưa sản phẩm truyền thống vươn xa
Gói bánh chưng ngày Tết - nét đẹp truyền thống của người Việt |
Lập nghiệp ở quê
Tốt nghiệp trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị nhưng anh Đạt không theo chân các “công trình” mà bén duyên với công tác Đoàn tại thôn Võng La (xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội). Cũng khoảng thời gian này, anh vừa theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội vừa tham gia, tổ chức các hoạt động cho thanh niên địa phương. Chỉ một năm sau, anh Đạt vinh dự được kết nạp Đảng.
“Khi đó, mình là đảng viên trẻ nhất tại thôn nên cảm thấy rất vinh dự, tự hào nhưng trách nhiệm cũng nặng nề hơn. Mình ý thức được rằng là đảng viên trẻ không chỉ tiên phong trong mọi hoạt động mà còn phải gương mẫu để đoàn viên, thanh niên khác noi theo”, anh Đạt tâm sự.
Anh Phan Văn Đạt |
Từ nhận thức sâu sắc đó, anh Đạt không ngừng nỗ lực trong công việc. Năm 2017, anh được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Võng La và chính thức đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn xã vào năm 2020.
Quá trình gắn bó với công tác Đoàn anh Đạt nhận thấy nhu cầu về nghề nghiệp, việc làm, lập nghiệp, khởi nghiệp của thanh niên rất lớn. Hơn nữa anh luôn tự hào về nghề làm đậu phụ truyền thống của quê hương.
“Thôn Võng La, quê mình có nghề làm đậu từ năm 1910 đến nay và được thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, qua thời gian, làng nghề đang dần mai một, vì vậy, mình luôn mong muốn vực dậy làng nghề cổ truyền này để giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng”, anh Đạt tâm sự.
Nghĩ là làm, anh Đạt đã đứng ra vận động thành lập Hợp tác xã Thanh niên Võng La với 7 thành viên. Trong đó, yếu tố hàng đầu anh đặt ra là sản phẩm phải sạch. Quy trình sản xuất đậu phụ được cũng được cải tiến, có sự giao thoa giữa kỹ thuật truyền thống và công nghệ. Những hạt đậu tương đồng đều, vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng được lựa chọn kỹ lưỡng, phơi khô giòn, ngâm nước đến độ ẩm 55 - 60% rồi đem xay.
Anh Phan Văn Đạt nhận giải thưởng Lương Định Của 2021 |
Theo anh Đạt, Đậu phụ làng Chài cổ xưa ăn béo ngậy, dẻo thơm do được sản xuất từ đỗ tương ta, lòng vàng, hạt bóng và tròn đều. Đỗ được xay bằng cối đá cho vào vải vắt thủ công, sau đó, đun sôi và pha chế theo cách cổ truyền của người dân làng Chài hàng trăm năm trước. Ngày nay, khi hợp tác xã khôi phục làng nghề, vẫn sử dụng cối đá để xay đỗ, vì vậy, vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Đưa sản phẩm vươn xa
Sau những cố gắng không ngừng nghỉ, sản phẩm của Hợp tác xã thanh niên Võng La hiện có 3 loại, gồm: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng và đậu phụ nhân cháy. Riêng đối với đậu phụ nướng và nhân cháy, gần như chỉ Võng La mới có.
Không dừng lại ở khôi phục làng nghề, anh Đạt cùng với các thành viên trong hợp tác xã mong muốn đưa sản phẩm vươn xa. Hợp tác xã đã đăng ký tham gia và 3 sản phẩm gồm: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng, đậu phụ nhân cháy thịt đã được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao, sản lượng tiêu thụ lên đến hàng tấn/ngày. Tổng doanh thu hàng năm đạt 2 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 576 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 13 lao động.
Sản phẩm đậu phụ truyền thống Võng La |
“Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là tiền đề để đậu phụ làng chài Võng La được biết đến rộng rãi, thuận lợi hơn trong tìm kiếm chỗ đứng và tiêu thụ trên thị trường cạnh tranh hiện nay. Đó cũng là động lực để chúng mình nỗ lực nhiều hơn nữa”, anh Đạt tâm sự.
Đặc biệt, năm 2021 hợp tác xã chịu tác động lớn của dịch COVID-19. Học sinh không đến trường khiến việc cung cấp đậu phụ vào bếp ăn trường học phải tạm dừng. Đầu ra cho sản phẩm bị hạn chế. Tuy nhiên, đảng viên trẻ Phan Văn Đạt đã có sự chuyển hướng kịp thời, đưa sản phẩm phục vụ các khu cách ly, bếp ăn công nhân... Với những kết quả đạt được, anh được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2021.
Vừa phát triển kinh tế tạo việc làm cho lao động, với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, anh Đạt cùng Ban chấp hành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện. Đặc biệt, màu áo thanh niên đã được khẳng định trong các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.
“Qua các hoạt động chúng mình cũng phát hiện, bồi dưỡng nhiều đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; Đồng thời đóng góp vào mục tiêu chung xây dựng quê hương ngày càng phát triển”, anh Đạt tâm sư.