Tag

Bài 61: Vững vàng hội nhập

Nhịp sống trẻ 31/07/2017 10:25
aa
TTTĐ.VN - Thu hút sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ và hàng trăm chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực, Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội (trực thuộc Hội LHTN TP Hà Nội) không chỉ là sân chơi lớn giúp thanh niên Thủ đô thỏa sức thể hiện đam mê, sáng tạo với kinh doanh. Đây còn là môi trường giúp người trẻ tự rèn luyện để trưởng thành, đưa ước mơ hội nhập bay cao, bay xa hơn…

Bài 61: Vững vàng hội nhập

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 60: Thắm tình hữu nghị Việt – Lào


Sức mạnh tập thể

Là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, bạn Lê Thị Nhung chia sẻ: “Đam mê kinh doanh và khao khát kiếm được tiền để thỏa mãn ước mơ của bản thân là suy nghĩ luôn theo đuổi mình suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, trước làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, làm thế nào để tìm ra đường đi đúng cho bản thân lại không hề đơn giản”.

Xuất phát từ thực tế và mong muốn đó, Lê Thị Nhung đã tham gia vào câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội - sân chơi thu hút sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ và hàng trăm chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực từ hơn 2 năm trước.

Bài 61: Vững vàng hội nhập
Một buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội


Bùi Ngọc Anh (sinh viên năm thứ 3, Đại học Ngoại thương) từng băn khoăn khi không biết bắt đầu thực hiện ý tưởng khởi nghiệp như thế nào. Ngọc ước mơ thành lập một trung tâm đào tạo ngoại ngữ dành cho người có thu nhập thấp. Cô đã tìm đến Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội. “Trong ngôi nhà chung tập hợp hàng trăm bạn trẻ, mình đã được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, lý thú, được giao lưu, chia sẻ kỹ năng, hội thảo và sinh hoạt chuyên đề… Đó thực sự là những hoạt động rất có ý nghĩa, tạo nền tảng đầu tiên cho mình hiểu rõ hơn thế nào là khởi nghiệp và mình phải khởi nghiệp như thế nào” – Ngọc Anh chia sẻ.

Là chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, Trần Thanh Huy tâm sự: “Vấn đề lập thân, lập nghiệp của thanh niên trong những năm gần đây luôn được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đã có nhiều chính sách động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để thanh niên lập nghiệp và hoạt động lập thân, lập nghiệp luôn là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn, Hội. Ngày càng có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các gia đình và các cá nhân quan tâm, ủng hộ, tạo những điều kiện tốt nhất cho sự khởi nghiệp của tuổi trẻ. Tuy nhiên, khởi nghiệp thành công cần ở người khởi nghiệp nhiều kiến thức, kỹ năng và các điều kiện cần thiết. Đó là điều mà những người trẻ nhiều đam mê không dễ gì có được ngay từ những ngày đầu chập chững bước chân hội nhập. Câu lạc bộ ra đời cũng bởi mục đích tập hợp sức mạnh tập thể để xây dựng cho mỗi thành viên trong đó những hành trang đầu tiên giúp khởi nghiệp thành công”.

Chia kiến thức, sẻ đam mê

Với phương châm “Liên kết sức mạnh – Khởi nghiệp thành công”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trần Thanh Huy cho biết, câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: "Hội trại khởi nghiệp” rèn luyện kỹ năng khởi nghiệp, phát triển các mối quan hệ cần thiết cho quá trình khởi nghiệp của mỗi thành viên; “Tuần lễ tư vấn khởi nghiệp”, “Sinh hoạt chuyên đề về khởi nghiệp”, “Trái tim người học”…

Trong đó, để lại trong lòng các bạn trẻ ấn tượng sâu đậm nhất có lẽ phải kể đến hoạt động của tuần lễ tư vấn khởi nghiệp. Huy tâm sự: “Chuỗi sự kiện này đã tư vấn, hỗ trợ thành công 63 dự án khởi nghiệp, thành lập mới 31 doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp cho 1.565 cá nhân. Những người được tư vấn không chỉ có thanh niên mà còn ở nhiều độ tuổi khác nhau trong đó người cao tuổi nhất là 63 tuổi, người ít tuổi nhất là 16 tuổi (có mẹ 43 tuổi đang là viên chức nhà nước, cả hai mẹ con cùng khởi nghiệp kinh doanh), có 11 cặp vợ chồng và 33 nhóm bạn (nhóm khởi nghiệp) cùng đến để được tư vấn khởi nghiệp”.

Còn nhớ như in kỷ niệm của những ngày đầu đến với Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, Bùi Ngọc Anh chia sẻ: “Mình còn nhớ đến với buổi hội thảo đầu tiên của Câu lạc bộ, chúng mình được phát 2 tờ giấy, 1 tờ giấy màu xanh và 1 tờ giấy màu hồng. Tờ giấy màu xanh chúng mình ghi những ước mơ, khát khao, hoài bão, điều mong muốn thực hiện được còn tờ màu hồng ghi những hạn chế, nhược điểm của bản thân cần phải loại bỏ. Mỗi thành viên tự tay xóa tờ màu hồng và giữ lại tờ màu xanh để làm kỷ niệm”.

Câu chuyện nhỏ ấy khiến Ngọc Anh nhớ mãi và thôi thúc cô phải tự hoàn thiện bản thân và nỗ lực trong con đường chinh phục ước mơ.

“Vượt qua những khó khăn đầu tiên trong quá trình lập nghiệp, từ Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, mình đã tìm được những đối tác chiến lược cho dự án khởi nghiệp của mình, được hướng dẫn, trợ giúp các thủ tục pháp lý và cách tìm được nguồn vốn. Đó là thành công ngoài sự mong đợi của bản thân mình, là động lực giúp mình tự tin hơn và là tiền đề để thực hiện mọi giấc mơ sau đó”, cô gái trẻ tâm sự.

Hiện tại, Bùi Ngọc Anh đã là “cô chủ nhỏ” của 2 trung tâm ngoại ngữ dành cho người có thu nhập thấp thu hút một số lượng học viên khá lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cô cũng vẫn tham gia với vai trò là thành viên tích cực truyền cảm hứng, đam mê, giúp các bạn trẻ khác chập chững trên con đường lập nghiệp.

Theo chia sẻ của Trần Thanh Huy, mục tiêu trọng tâm hoạt động của Câu lạc bộ là 5 năm tới sẽ hỗ trợ 3.000 thanh niên khởi nghiệp thành công thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn, các hoạt động trải nghiệm về khởi nghiệp và liên kết với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để tạo môi trường khởi nghiệp phù hợp cho thanh niên, tổ chức các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp của giới trẻ tới 30 triệu lượt người, góp phần tạo sự quan tâm, ủng hộ hơn nữa của toàn xã hội tới sự khởi nghiệp của giới trẻ.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động hội thảo, tư vấn, hỗ trợ, các thành viên trong câu lạc bộ còn tích cực tuyên truyền tại các trường đại học, cao đẳng để nhiều hơn học sinh, sinh viên hiểu rõ, hiểu đúng về phong trào khởi nghiệp, hướng các bạn đến con đường khởi nghiệp đúng đắn, giảm rủi ro và tiến gần hơn đến thành công.

Thanh Huy tâm sự: “Chủ động khám phá bản thân để phát huy những tiềm năng, lợi thế của mình, từ đó vươn lên làm giàu chính đáng là điều rất đáng cổ vũ, động viên ở người trẻ. Sự tích cực, chủ động ấy giúp các bạn không chỉ thỏa mãn bản thân mà còn là hành trang để hội nhập với bạn bè quốc tế và khu vực. Mình luôn cho rằng, để vươn mình vào một sân chơi lớn, sức mạnh của cả một tập thể là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, hơn lúc nào hết, các bạn cần có một sân chơi bổ ích để hỗ trợ các bạn trang bị những kỹ năng cần thiết hội nhập, sánh vai với bạn bè quốc tế và khu vực”.


(còn nữa)
Tin liên quan

Đọc thêm

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
Xem thêm