Bạn trẻ trổ tài làm món ăn truyền thống
Các món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu |
Hạnh phúc sum vầy
Bánh chưng, bánh tét, dưa hành, giò lụa, giò xào, nem chua, thịt kho tàu, xôi gấc, canh măng khô, chả giò, thịt ngâm mắm… là những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt Nam. Những món ăn này thường được chọn vì chúng có giá trị văn hóa sâu sắc, mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc và tạo cảm giác ấm áp, đoàn viên cho gia đình, ngươi thân trong dịp Tết.
Ngay khi được nghỉ Tết, Nguyễn Hoàng Linh (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã cùng mẹ đi chợ sắm đồ ăn, thức uống phục vụ gia đình 3 ngày chính Tết. Linh cho biết, đến tối 28 Tết, cô cùng bố mẹ gói 15 chiếc bánh chưng để kịp có bánh thắp hương vào ngày 30 - tất niên.
Các bạn trẻ gói bánh chưng |
Cô gái “2K3” chia sẻ: “Mình hiểu rằng, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết của người Việt. Bánh được làm bởi các nguyên liệu từ động vật đến thực vật như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong thể hiện sự sung túc, ấm no. Bởi vậy, năm nào gia đình mình cũng tự làm và nấu bánh chưng. Cùng gói và nấu bánh với bố mẹ, mình rất vui, khi ngồi bên bếp lửa, bên nồi bánh chưng sôi mới thấy hạnh phúc của sự thanh nhàn, sum vầy”.
Theo quan niệm của người Việt, mâm cỗ ngày Tết rất quan trọng, chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa. Một mâm cỗ Tết truyền thống tuy không quá cầu kỳ nhưng để nấu, sắp đặt các món ăn đúng chuẩn mực thì không phải ai cũng biết, đặc biệt với thế hệ trẻ - những người sống trong thời hiện đại, khi mà việc sắm Tết và bày biện mâm cỗ Tết ngày càng đơn giản.
Vì thế, trước Tết, bạn Hoàng Hiền (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tham gia lớp học nấu các món ăn truyền thống phục vụ Tết Nguyên đán này. Hiền tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm cỗ Tết cũng như các ngày lễ truyền thống.
Chả viên nướng là một món ăn đặc sản truyền thống |
Cô gái cho biết, nguyên liệu cho những món ăn phải tươi, sạch để bảo đảm sức khỏe, chất dinh dưỡng. Để có một mâm cỗ cúng Tết ngon, đẹp mắt yêu cầu người làm cần rất nhiều kỹ năng như: Biết lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu; kỹ năng trình bày, trang trí món ăn; kỹ năng nấu nướng làm sao cho vừa vặn về cả mặt số lượng cũng như kỹ thuật…
Ai cũng nên trải nghiệm…
Sau hai ngày học làm món ăn truyền thống, dịp Tết này, Hoàng Hiền đã cùng mẹ làm một vài món để bày cỗ cúng tất niên và các ngày chính Tết. Đó là món xôi gấc, thịt kho tàu, nem rán.
Cô gái chia sẻ: “Món xôi gấc có màu đỏ đặc trưng, được làm từ gạo nếp, gấc, đường, nước cốt dừa và được hấp trong lá dứa. Xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Thịt kho tàu được làm từ thịt heo, nước mắm, đường, tỏi, hành, tiêu và được nấu chín trong nồi đất. Món ăn này có vị ngọt, mặn, thơm, thường được ăn với cơm trắng.
Một mâm cỗ với các món ăn truyền thống đơn giản |
Nem rán là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Nem được làm từ thịt heo, tôm, nấm, bún tàu, hành tím, trứng và được chiên giòn. Món ăn này có vị giòn, thơm và thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm”.
Hoàng Hiền bày tỏ: “Mình rất thích làm món ăn truyền thống ngày Tết, vừa trổ tài “nữ công gia chánh”, vừa phụ giúp mẹ. Ngày Tết, có thời gian rảnh, được vào bếp nấu bữa ăn cho bố mẹ, gia đình là niềm vui ấm áp nhất mà mình nghĩ ai cũng nên trải nghiệm”.
Cũng hào hứng vào bếp và trở thành “bếp trưởng” trong dịp Tết này của gia đình, cô gái Ngọc Hoa (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã làm nên món dưa hành tròn vị. Đây là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Cô gái trẻ lựa chọn những củ hành tím và thao tác muối với các nguyên liệu: Muối, đường, giấm, nước từ ngày 27 Tết. Đến hôm nay, món ăn này của cô đã có vị chua. Cô nàng “bếp trưởng” được các thành viên trong gia đình khen ngon hết lời.
Hoa còn nấu canh khổ qua nhồi thịt. Món ăn truyền thống này được làm từ khổ qua, thịt heo, nấm, hành tím, tỏi, tiêu và được nấu trong nước dùng. Món ăn này có vị thanh, mát và thường được ăn kèm với cơm trắng. Không những thế, cô gái trẻ cũng biết làm bánh tét - món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết.
Cô gái chia sẻ, bánh tét được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo hoặc trứng muối và được bọc trong lá chuối. Bánh tét có hình tròn, tượng trưng cho trời đất và được coi là biểu tượng của sự đoàn kết và tình thân.