Bỏ túi những món ăn phải thử khi tới Hội An
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Sau hàng loạt sai phạm, công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" được bổ sung kế hoạch sử dụng đất |
Nơi đây sẽ là điểm đến cho du khách khi muốn thưởng thức món ăn bằng cả thị giác lẫn vị giác và vô số góc “check-in sống ảo” |
Ẩm thực Hội An (Quảng Nam) vô cùng đa dạng và phong phú, hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn người Nhật, Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, Hội An chịu ảnh hưởng nhiều từ các nước này, đặc biệt về ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng với nhiều món ăn ngon, độc đáo.
Cơm gà là món ngon đừng đầu trong danh sách những món ngon nhất định phải thử khi đến Hội An. Nghe qua, tuy không có gì đặc sắc nhưng nếu là cơm gà Hội An thì ai cũng cảm thấy thèm thuồng. Bởi vậy, người dân Hội An nói vui rằng “Chưa ăn cơm gà thì xem như chưa tới Hội An”.
Cơm gà thường được làm cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến đến thưởng thức. Đĩa cơm gà bày ra với phần cơm vừa đủ, thịt gà xé vừa trộn bày lên trên, trang trí thêm ít rau răm và hành tây thái mỏng cùng muối tiêu bột, có thêm tương ớt, chén canh cải nấu với gừng tươi và gỏi đu đủ, cà rốt thái sợi mỏng.
Nhắc đến ẩm thực Hội An không thể không kể tới cơm gà (Ảnh Út Vũ) |
Bên cạnh đó, nhắc đến ẩm thực Hội An, du khách không thể bỏ qua món cao lầu. Món ăn này được nhắc đến như món ăn đặc trưng cho phố Hội, cái tên “cao lầu” luôn gợi sự tò mò cho nhiều du khách, đặc biệt là về xuất xứ.
Cao lầu thường được dùng với tôm, thịt heo, xá xíu, bánh tráng, các loại rau sống và nước dùng. Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều các gia vị lại với nhau rồi chan nước dùng vừa phải và thưởng thức.
Cao lầu, bánh Đập là món ăn đặc sản Hội An không thể bỏ qua và lọt top 120 món ăn tiêu biểu ẩm thực miền Trung (Ảnh Đ.Minh) |
Mỳ Quảng là món ăn đặc sản nổi tiếng của người Quảng Nam nói chung và người Hội An nói riêng. Người ta thường chọn loại gạo tốt nhất để ngâm và tráng thành sợi mỳ, nước dùng cho mỳ Quảng được hầm bằng nước xương heo.
Một tô mì Quảng đầy đủ sẽ có mì, tôm, thịt heo/gà, bánh tráng nướng, rau sống và một ít nước dùng, bỏ thêm đậu phộng rang, hành lá, rau thơm, ớt đỏ… Cách thưởng thức đúng điệu là trộn hết tất cả các thành phần quyện đều với nhau, khi ấy, sợi mì trở nên mềm ướt nhưng dai dai, ăn rất ngon.
Ngoài những món ăn truyền thống của người dân phố cổ, Hội An còn có những món ăn ảnh hưởng từ Trung Hoa, ví dụ như hoành thánh, tàu phớ…được đưa vào phố cổ từ những năm thế kỷ XVII, giờ đây người Hội An đã tiếp thu, biến tấu thành đặc sản Hội An.
Mỳ Quảng là món ăn đặc sản của người Quảng Nam |
Ngoài những món ăn truyền thống của người dân phố cổ, du khách tới đây còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác như, hoành thánh, tàu phớ, bánh xéo giếng Ba Lễ, thịt xiên nướng… (Ảnh Út Vũ) |
Ngoài ra, còn có bánh xèo giếng Ba Lễ, thịt xiên nướng dọc sông Hoài, bánh khoai nướng, nước mót thảo mộc, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm... nhưng đến Hội An ăn đặc sản gì? Ở đâu? lại là câu hỏi thường làm đau đầu nhiều khách du lịch phương xa.
Ở Hội An có Phố ẩm thực tọa lạc tại số 440, đường Hai Bà Trưng khá phong phú về các món ăn dân giã, lạ miếng. Thực đơn quán này ngoài được chế biến theo ẩm thực của người Xứ Quảng thì còn có nhiều món ăn đồng quê quen thuộc của các vùng miền như: Cá lóc nướng lá chuối, sườn nướng lá nghệ, cá lăng nướng lá nghệ…
Ngoài ra, nhiều món ngon khác được chế biến và bày trí bắt mắt như: Dẻ sườn bò Mỹ nướng sốt tiêu, lẩu lá giang, gỏi ong vò vẽ, tôm nướng phomai, ba chỉ nướng lu…
Phố Ẩm thực là địa chỉ lựa chọn khó cưỡng với nhiều món ăn đồng quê quen thuộc như: Cá lóc nướng lá chuối, sườn nướng lá nghệ, cá lăng nướng lá nghệ… (Ảnh Út Vũ) |
Nhiều món ngon tại Phố ẩm thực được chế biến theo công thức người Quảng, cay, mặn, thấm tháp bởi rất nhiều gia vị, gồm củ nén, tiêu sọ, dầu phộng, ớt bột, tỏi, gừng, nghệ cùng nhiều loại rau như húng, hẹ, hành, ngò rí, ngò gai, rau răm…
Bên cạnh những món ăn chính, điểm cộng của Phố ẩm thực còn nằm ở hủ ớt hiểm ngâm muối sống giòn thơm, cay xé lưỡi giúp bữa ăn thêm phần thú vị.
Có thể nói, sự kết hợp giữa thực đơn đa dạng cùng không gian rộng rãi, thoáng đãng, thân thuộc phù hợp với gia đình, khách đoàn... giúp phố ẩm thực trở thành nơi lui tới của nhiều thực khách địa phương và du khách khi đến Hội An.
Để tạo sự gần gũi, không gian tại Phố ẩm thực được thiết kế với mái nhà tranh, chiếc thuyền lan mộc mạc cùng những chiếc lờ bắt cá...những hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân xứ Quảng.
Anh Trần Công chủ nhà hàng phố ẩm thực chia sẻ: “Chúng tôi rất muốn Phố ẩm thực sẽ trở thành điểm đến cho du khách, khi muốn thưởng thức món ăn bằng cả thị giác lẫn vị giác”.