Tag

Các startup Việt khó khăn khi phát triển tại thị trường quốc tế

Khởi nghiệp sáng tạo 20/08/2017 20:08
aa
TTTĐ.VN- Các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp theo chủ trương của Nhà nước đang diễn ra vô cùng nhộn nhịp suốt thời gian qua với hàng loạt startup được thành lập mới. Tuy nhiên, những sản phẩm có thể ra thị trường quốc tế chưa nhiều.

Các startup Việt khó khăn khi phát triển tại thị trường quốc tế

Thời gian qua, một số startup của Việt Nam như Design Bold, Monkey Junior... đã có những bước tiến ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, đây chỉ là thiểu số và phần đông startup Việt đang gặp khó khăn khi có ý định “go global” (vươn ra thế giới).

Yếu tố chủ quan lý giải cho hiện tượng trên được Danny Goh - đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Innovatube - nhắc tới trong sự kiện Innovatube Frontier Summit diễn ra vào cuối tháng 7 tại Hà Nội: “Có một điều hơi tiêu cực mà chúng tôi nhận thấy ở cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam là nhiều công ty khởi nghiệp không thực sự đổi mới sáng tạo. Họ chỉ lấy ý tưởng từ châu Âu, từ Mỹ hoặc từ nhiều nước khác”. Đây là lý do giải thích cho việc không nhiều startup Việt đi ra được thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, ông Trần Việt Hùng - sáng lập viên và là CTO của Got It, một công ty khởi nghiệp rất thành công trên phạm vi toàn thế giới - cho rằng copy ý tưởng là xu hướng của những nhà sáng lập “muốn nhàn, không chịu nghĩ, không chịu rủi ro”. “Cái hại sẽ là các công ty khởi nghiệp không rèn luyện được cho mình một tư duy độc lập” - ông Hùng cảnh báo.

Các startup Việt khó khăn khi phát triển tại thị trường quốc tế

Bà Lê Thị Thái Tần trong buổi trò chuyện với cộng đồng khởi nghiệp tại Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hà Nội

Bà Lê Thị Thái Tần - CEO của Emotiv, công ty chuyên về các sản phẩm liên quan tới sóng não nổi tiếng thế giới - cho rằng điều quan trọng là phải có ý tưởng giải quyết được những bài toán mang tính toàn cầu (phải có tầm nhìn toàn cầu) thay vì copy ý tưởng của nước khác để chỉ giải quyết bài toán nội địa.

“Để có thể ra thị trường quốc tế, cần trước hết là một ý tưởng mang tầm quốc tế. Với những bài toán, thách thức có tính toàn cầu, startup mới có cơ hội ra thị trường lớn. Cần nhìn ra ngoài thế giới xem họ đang làm gì và mình có thể làm gì để cạnh tranh với họ. Nếu chỉ nhìn trong nước, giải bài toán thị trường nội địa, startup khó có thể "hóa rồng” - bà Thái Tần nói, đồng thời nhấn mạnh rằng người làm startup phải kiên trì, dũng cảm, tin tuyệt đối vào điều mình theo đuổi chứ không phải làm những cái người khác muốn mình làm.

Riêng về vấn đề lấy ý tưởng từ các mô hình khởi nghiệp đã thành công trên thế giới, ông Nghiêm Xuân Bách - Giám đốc Cinnamon AI Labs ở Việt Nam - lại có cái nhìn “mềm mỏng” hơn khi cho rằng hiện tượng này rất phổ biến với các startup ở tầm local (địa phương), đặc biệt là ở Trung Quốc và nó có cả mặt tốt lẫn không tốt: "Nếu lấy lại y nguyên mô hình trên thế giới thì nó sẽ không hoạt động được ở thị trường Việt Nam. Ý tưởng, mô hình đó thành công trên thế giới là bởi có những yếu tố, con người hỗ trợ cho nó; nhưng khi mang về Việt Nam thì những điều kiện đó hầu như thiếu, môi trường khởi nghiệp chưa hoàn thiện nên chưa thành công. Điều này khiến sự sáng tạo trong việc thiết kế những sản phẩm khả dụng với thị trường của các startup Việt bị hạn chế”.

Về mặt tốt - theo ông Bách, những mô hình, ý tưởng khởi nghiệp đã thành công trên thế giới nghĩa là nó đã được thực nghiệm trên thị trường và có những điểm mình có thể tận dụng: “Người sáng lập phải dựa vào thị trường để đưa ra quyết định: Thị trường cần cái gì, mô hình kinh doanh có giải quyết được nhu cầu thị trường hay không, phải địa phương hóa mô hình đó như thế nào để giải quyết tốt hơn bài toán của người dùng Việt Nam... Khi trả lời những câu hỏi đó, người sáng lập hoàn toàn có thể sáng tạo".

Ngoài yếu tố chủ quan - theo ông Bách, còn nhiều yếu tố khách quan cản trở startup Việt có sản phẩm go global: “Đầu tiên là hệ sinh thái khởi nghiệp, vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng; tiếp theo là sự hỗ trợ, đầu tư mang tính bài bản cho những người làm về công nghệ cũng như kinh doanh khởi nghiệp ở Việt Nam. Hiện nay chưa có nhiều mô hình kết nối, hỗ trợ, đào tạo mang tính lâu dài và bền vững. Một điều nữa là startup Việt đang ở môi trường khá mới, đang tập bò, tập đi thì chưa nên nghĩ đến việc tập chạy vội. Mình có thể làm được, chỉ là chưa tới thời điểm".

Bà Thái Tần có cùng quan điểm khi cho rằng còn thiếu nhiều yếu tố để startup Việt ra được biển lớn như hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường khởi nghiệp, tài chính, con người...

Trên khía cạnh con người, ông Trần Việt Hùng nhấn mạnh vai trò của nhà sáng lập: “Muốn startup Việt vươn ra thị trường quốc tế, cần nhất là người sáng lập phải biết tiếng Anh và đi du lịch nước ngoài nhiều để tìm hiểu thị trường mình muốn cung cấp sản phẩm một cách tường tận. Không nên chỉ ở nhà và chờ thời cơ”.

Tin liên quan

Đọc thêm

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó Khởi nghiệp sáng tạo

Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó

TTTĐ - Trong năm 2023, đã có 164 thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khởi nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp do thanh niên làm chủ lên 724, với tổng vốn đăng ký 11.454,2 tỷ đồng.
Xem thêm