Tag

Các thế hệ tài năng khoa học Quả cầu vàng báo công với Bác

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 27/10/2023 12:17
aa
TTTĐ - Ngày 27/10, tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng qua các thời kỳ, cùng 20 gương mặt nhận Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 làm lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

Dự lễ báo công có Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và trao Giải thưởng Quả cầu vàng (QCV) và Nữ sinh khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023.

Thay mặt đoàn đại biểu, PGS. TS bác sĩ Đào Việt Hằng, trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Qủa cầu vàng năm 2021) đọc báo công với Bác.

Các thế hệ tài năng khoa học Quả cầu vàng báo công với  Bác
PGS. TS. bác sĩ Đào Việt Hằng - Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (QCV 2021) đọc báo công với Bác

Theo đó, ăm 2003, để hiện thực hóa mục tiêu của Đảng, Nhà nước về phát hiện, bồi dưỡng nhân tài phục vụ phát triển đất nước, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ KH&CN triển khai xây dựng Đề án Giải thưởng Công nghệ thông tin Thanh niên mang tên Quả cầu vàng, nhằm tôn vinh các tài năng trẻ tiêu biểu trên toàn quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong 20 năm triển khai tổ chức, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng không ngừng được đổi mới, bổ sung và điều chỉnh tên gọi, tiêu chí, lĩnh vực xét giải nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển nhân lực khoa học công trong những giai đoạn cụ thể.

Đến nay, giải thưởng được xét trao giải cho 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới. Qua 20 năm triển khai, giải thưởng đã ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học.

Các thế hệ tài năng khoa học Quả cầu vàng báo công với  Bác
Các thế hệ tài năng khoa học Quả cầu vàng báo công với  Bác
Đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác

Bên cạnh đó, nhiều anh chị đạt giải thưởng đã không ngừng học hỏi, nỗ lực cống hiến, trở thành lãnh đạo các cơ quan tổ chức, chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp về khoa học công nghệ; Có nhiều sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, đất nước.

Nhiều anh chị là các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện tuyến đầu đã trở thành các chuyên gia, nhà khoa học chuyên môn cao có nhiều công trình, giải pháp hiệu quả trong khám, điều trị và nâng cao sức khỏe người bệnh.

Cùng với đó, những năm qua, nhằm biểu dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, góp phần đào tạo nguồn cán bộ nữ khoa học công nghệ cho phát triển đất nước, Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN đã triển khai Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam (tiền thân là “Phần thưởng dành cho nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin” được tổ chức từ năm 1997).

Tính đến năm 2023, có 204 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng. Trong đó, lĩnh vực đạt giải công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa có 109 cá nhân; Công nghệ y - dược có 31 cá nhân; Công nghệ sinh học có 19 cá nhân; Công nghệ môi trường 30 cá nhân; Công nghệ vật liệu mới 15 cá nhân; Có 173 nam, 31 nữ. Về trình độ học vấn: có 2 Giáo sư, có 41 Phó Giáo sư, 124 Tiến sĩ.

Đọc thêm

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong

TTTĐ - Sáng 17/5, Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Bài 4: Người trẻ cùng nhân rộng cuộc thi chính luận Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 4: Người trẻ cùng nhân rộng cuộc thi chính luận

TTTĐ - Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức lần thứ 4, thu hút các lực lượng tham gia. Trong đó, tổ chức Đoàn, Hội, người trẻ chiếm số đông. 4 năm nay, họ đã góp phần vào thành công và nhân rộng, cũng như lan toả thông điệp của cuộc thi này đến với các tầng lớp Nhân dân.
Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

TTTĐ - Là đội viên, thiếu nhi giỏi giang, năng động, các em ấy được tuyên dương trong dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những tấm gương này tiêu biểu, xuất sắc trong rèn luyện, phấn đấu, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Thủ đô.
Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng”

TTTĐ - Sáng 16/5, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tập đoàn Lê Phong tổ chức Chương trình Tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu và các gương mặt trẻ triển vọng tỉnh Bình Dương năm 2024.
Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác

TTTĐ - Các gương nữ chiến sĩ Công an TP HCM là những "bông hoa đẹp", luôn tận tâm, tận tuỵ trong công việc và cuộc sống, được tuyên dương nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bài 3: Tăng "sức đề kháng" và kiến thức lý luận qua hội thảo... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Tăng "sức đề kháng" và kiến thức lý luận qua hội thảo...

TTTĐ - Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo, toạ đàm, diễn đàn về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Qua hoạt động này trang bị cho thanh niên, sinh viên những nội dung cơ bản, lý luận khoa học để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...
Sinh viên Tài chính góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sinh viên Tài chính góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

TTTĐ - Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo. Các bạn sinh viên cần phải phát huy tối đa sức sáng tạo của mình, sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại để truyền tải những giá trị tư tưởng của Đảng một cách hấp dẫn và hiệu quả…
Xem thêm