Cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn, ăn liền
Thực phẩm dùng để chế biến ra các món ăn gia đình có thể chia thành hai nhóm gồm: thực phẩm đóng gói sẵn, có nhãn mác đầy đủ như sữa hộp, đồ hộp, bánh kẹo, nước giải khát…và thực phẩm tươi sống (không có bao gói sẵn, không có nhãn mác đầy đủ) như rau, củ quả, thịt, cá, thủy hải sản…
Ảnh minh hoạ |
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng phải có kiến thức cơ bản để biết cách lựa chọn các mặt hàng đóng gói sẵn. Mọi người khi mua thực phẩm loại này thì chỉ chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm, bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như: Tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng, thành phần hoặc thành phần định lượng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin cảnh báo.
Đối với sản phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt. Người tiêu dùng không lựa chọn, sử dụng thực phẩm khi có dấu hiệu bị phồng hộp.
Nếu chọn những thùng thực phẩm đóng gói sẵn tổng hợp trong đó có nhiều loại sản phẩm khác nhau, người tiêu dùng cần chú ý chất lượng sản phẩm bên trong, kiểm tra kỹ hạn sử dụng của riêng từng loại sản phẩm và nhờ người bán xếp thành giỏ quà.
Đối với các sản phẩm khô, chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế những sản phẩm có nhiều màu sắc tổng hợp; chọn sản phẩm bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng; quan sát kỹ bên ngoài sản phẩm nếu phát hiện mứt bị mốc thâm kim hay mốc xanh, mùi hôi, chảy nước, mùi chua thì tuyệt đối không mua, sử dụng.
Người tiêu dùng nên mua ở những cửa hàng quen thuộc, những nơi có đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn, có trang thiết bị bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm; không nên mua ở những quầy hàng, quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng hoặc gần nơi ô nhiễm: rác, nước thải, hoá chất…; ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hoá chất, xà phòng, bột giặc, mỹ phẩm…
Với nước giải khát, hoa quả, trái cây, sữa… không mua ở những nơi không có phương tiên bảo quản lạnh, những nơi bày bán dưới nắng, nóng, ẩm ướt, bụi bẩn, khói, hơi, khí, gần xăng, dầu, sơn, hoá chất trừ sâu…