Tag
Hà Nội

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/10/2024 16:29
aa
TTTĐ - Theo báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 của Sở Y tế Hà Nội, TP Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học.
Quận Nam Từ Liêm: Siết chặt quản lý chất lượng bữa ăn học đường Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh.

Cụ thể, từ đầu tháng 8/2024, Hà Nội bắt đầu tổ chức các đoàn ra quân kiểm tra chuyên đề ATTP trường học, không chỉ tập trung vào bếp ăn tập thể trong các trường mà còn hướng đến việc kinh doanh thực phẩm ở khu vực gần trường học...

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành Y tế Thủ đô đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học, trong đó có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 19 cơ sở dịch vụ ăn uống khu vực sân bay trên địa bàn thành phố, trong đó có 12 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu.

Cũng theo báo cáo về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và nhiệm vụ thực hiện trong tháng 11/2024 của Sở Y tế Hà Nội, các dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt.

Phần lớn các dịch bệnh có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2023, cụ thể dịch sốt xuất huyết từ đầu năm đến ngày 14/9 có 4.160 trường hợp mắc, giảm 80%; tay chân miệng có 2.186 trường hợp, giảm 67 trường hợp; liên cầu lợn 9 ca, giảm 6 ca; thủy đậu 804 ca, giảm 1.218 ca; uốn ván 17 ca, giảm 5 ca; rubella 1 ca, giảm 6 ca…

Hệ thống giám sát, phát hiện bệnh truyền nhiễm, công tác tiêm chủng mở rộng phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm được duy trì.

Toàn thành phố đã tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi bắt đầu từ ngày 14/10 với khoảng 70.000 đối tượng thuộc diện tiêm chủng là trẻ từ 1-5 tuổi và các nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân sởi chưa được tiêm đủ mũi theo quy định. Cho đến ngày 17/10, đã có trên 23.000 mũi tiêm đã được thực hiện.

Công tác phòng chống suy dinh dưỡng đã đạt được chỉ tiêu thành phố giao, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 9,8 (giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2023); thể nhẹ cân là 6,6%, giảm 0,2%; kiểm soát tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ dưới 5 tuổi đạt 0,4% và không chế tỷ lệ thừa cân béo phì là 1,2% và đều bằng so với cùng kỳ.

Thành phố hiện 14.864 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 13.465 người được duy trì điều trị ARV đạt 90,5%; 8980/9049 bệnh nhân (99,2%) có kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế trên tổng số bệnh nhân được làm xét nghiệm tải lượng vi rút.

Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS được duy trì như cấp phát bao cao su, bơm kim tiêm; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tư vấn xét nghiệm HIV, xét nghiệm khẳng định HIV tại các cơ sở y tế; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại cơ sở y tế nhà nước và y tế tư nhân…

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được triển khai thực hiện như: Đề án Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025; Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS cũng như các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Từ đầu năm đến hết tháng 9/2024, toàn thành phố có gần 69.500 trẻ được sinh ra, số trẻ là con thứ ba trở lên là gần 4.600 trẻ, giảm hơn 320 trẻ so với cùng kỳ, đạt tỷ lệ 6,6%. Số người cao tuổi được khám sức khỏe gần 1,2 triệu, đạt xấp xỉ 83%.

Trong đó, gần 80.400 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt tỷ lệ 84,97%; gần 60.000 trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh, đạt gần 86%. Tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai mới gần 435.000 người đạt trên 107% kế hoạch.

Trong nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2024, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo duy trì hệ thống giám sát, phát hiện bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng phòng chống dịch bệnh. Duy trì các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90-90-98.

Về công tác dân số, các đơn v8ij tập trung các giải pháp để thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2024.

Đặc biệt, ngành Y tế TP sẽ tập trung kiểm tra, giám sát và thực hiện các hoạt động chuyên môn để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực quản lý; thực hiện cân đo sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi; tư vấn, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm