Tag

Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan

Món ngon 16/08/2024 15:02
aa
TTTĐ - Theo truyền thống dân gian, ngày Rằm tháng Bảy hay còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân, người dân bắt đầu cúng từ 11-15/7 âm lịch. Vì vậy, trong những ngày này thị trường các loại thực phẩm, rau xanh, hoa quả tươi, vàng mã... rất sôi động, sức mua hiện tăng 15-20% so với năm trước.
"Ơn nghĩa sinh thành 2024" lan tỏa thông điệp ý nghĩa mùa Vu lan Điểm danh những quán ăn chay ngon ở Hà Nội dịp lễ Vu Lan Nét đẹp của lễ Vu lan báo hiếu Lưu giữ hồn quê qua không gian "trở về bên mẹ"

Phong phú các loại thực phẩm chay

Vu Lan báo hiếu là một trong những lễ lớn của Phật giáo. Vào ngày này, ngoài đi chùa, phóng sinh, nhiều người còn ăn chay để bày tỏ tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Có người ăn chay vào mùng 1, ngày Rằm nhưng cũng có người ăn cả tháng khiến thực phẩm chay theo đó cũng đắt hàng. Theo quan điểm nhà Phật, ăn chay còn là hành động gieo mầm lành cho sức khỏe, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh từ việc ăn uống không khoa học.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, tại các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội nhiều loại thực phẩm chay đã được bày bán. Đa số các sản phẩm đều do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với mức giá bình dân, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Các loại thực phẩm của những nhãn hàng này đều được chế biến sẵn để đông lạnh, có xuất xứ và chỉ dẫn trên bao bì cụ thể giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn, an tâm khi sử dụng.

Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan
Thị trường thực phẩm chay "lên ngôi" dịp lễ Vu Lan

Tại hệ thống Co.opmart thời điểm này, lượng sản phẩm chay được tăng lên 20% so với tháng kinh doanh bình thường, đồng thời bổ sung nhiều mặt hàng mới. Đại diện Saigon Co.op cho biết, các mặt hàng chay năm nay khá đa dạng, phong phú về chủng loại như mì rau cải, mì gấc, chao đậu/môn, chả cá chay, bò lát chay, há cảo chay… với sự tham gia của các thương hiệu Việt uy tín.

Cùng với đó, những hệ thống siêu thị lớn như Big C, Aeon Mall Long Biên, Hapro, Co.op Mart... cũng tích cực thúc đẩy thị trường thực phẩm chay thông qua việc giới thiệu các sản phẩm thương hiệu Việt, mang đến sự đa dạng với mức giá hợp lý.

Các mặt hàng thực phẩm chay được dành khu vực riêng trưng bày, giới thiệu sản phẩm với nhiều mặt hàng như bún, phở khô, giò chả chay; bò nướng chay, sườn non chay; ruốc nấm các vị… Đặc biệt, dịp này, nhiều siêu thị còn áp dụng chương trình ưu đãi dành cho thực phẩm chay, các loại rau, củ tươi… để kích cầu mua sắm.

Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan
Người dân mua hoa quả để thắp hương ngày Rằm tháng Bảy

Tại các chợ truyền thống, nhiều cửa hàng chuyên doanh thực phẩm cũng tăng cường bày bán đủ loại giúp gười tiêu dùng dễ dàng tìm mua. Các sản phẩm chay truyền thống như nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg... Loạt sản phẩm gia vị chay như nước mắm ngũ vị, hạt nêm, sốt, mắm nêm, dầu hào... trên dưới 20.000 đồng/gói.

Trên các trang thương mại điện tử Shopee, chaysach... cũng có những gian hàng trưng bày các sản phẩm chay truyền thống như nem chay, chả lụa chay 77.000 đồng/gói 500 gram; giò thủ chay 118.000 đồng/gói 500 gram, sườn non chay xá 90.000 đồng/kg; giò nạc, giò bò, giò nấm, giò thủ chay, chả giò xốp chay đặc biệt từ 80.000 - 110.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/kg...

Dịch vụ nấu cỗ chay “vào mùa”

Không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay “hút” khách mà dịch vụ nấu cỗ chay bắt đầu “vào mùa”, được nhiều khách hàng lựa chọn. Giá các mâm cỗ chay rất phong phú và đa dạng, dao động trong khoảng 1.000.000 – 1.2000.000 đồng/mâm. Khách hàng có thể chọn mâm cỗ từ 5 – 12 món, tùy theo nhu cầu.

Tất bật chuẩn bị cỗ chay từ 3 giờ sáng, chị Vũ Thị Phượng (Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Rằm tháng 7 năm nay rơi vào cuối tuần, nên nhiều người lao động được nghỉ, lượng khách lựa chọn đặt đồ làm sẵn rất đông, quán luôn trong tình trạng quá tải. Từ đầu tháng đến nay, nhà tôi đã kín lịch đặt hàng của khách, trung bình mỗi ngày làm 7-10 mâm, riêng ngày 15 đã lên tới 20 mâm”.

Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan
Không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay “hút” khách mà dịch vụ nấu cỗ chay bắt đầu “vào mùa”

Nhiều năm sử dụng dịch vụ đặt mâm cỗ chay, chị Nguyễn Thúy Hạnh (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Do đặc thù công việc nên tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ tươm tất, thay vào đó, gia đình tôi đã lựa chọn dịch vụ làm cỗ chay để dâng cúng tổ tiên vào dịp lễ. Bản thân tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi, giá cả phải chăng. Hơn nữa họ còn bày biện, trang trí cũng khá bắt mắt”.

Ngoài việc tìm mua các loại thực phẩm chay về nhà chế biến hay đặt sẵn cỗ chay, vào những ngày này, các quán ăn chay cũng trở nên tấp nập, đông đúc hơn so với ngày thường.

Theo một chủ quán chay tại quận Hoàn Kiếm, từ đầu tháng Vu Lan đến nay, số lượng người đến quán đều đặn hơn, có khi tăng gấp 3-4 lần so với các tháng trước. Các suất chay có giá cả khá ổn định, trung bình từ 35.000 - 70.000 đồng/suất, ngoài ra nhiều nhà hàng còn có tiệc buffet chay, trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng/người.

Thực phẩm chay, cỗ chay hút khách mùa Lễ Vu Lan
Nấu cỗ chay hiện đang là dịch vụ ưa chuộng nhất vào dịp lễ, Tết

Nấu cỗ chay hiện đang là dịch vụ ưa chuộng nhất vào dịp lễ, Tết. Do đó, đòi hỏi người tiêu dùng phải có sự cân nhắc về giá cả cũng như chất lượng một cách kỹ lưỡng. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà các món ăn trên mâm sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhưng vẫn thể hiện trọn vẹn lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, khi mua thực phẩm chay, người tiêu dùng cần lưu ý thương hiệu sản phẩm, xem xét nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần… Có thể chọn các loại thực phẩm chay đạt chứng nhận VietGAP hoặc hữu cơ để bảo đảm độ an toàn cao hơn.

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, cách ăn chay an toàn nhất đó là tự chế biến tại nhà, sử dụng rau củ tươi, các loại đậu, đỗ. Không nên lạm dụng các món đồ chay giả mặn có chứa phụ gia, phẩm giàu giống với các món ăn mặn.

Đọc thêm

Lớp dạy nấu món Việt thu hút hơn 20.000 lượt khách có gì hấp dẫn? Món ngon

Lớp dạy nấu món Việt thu hút hơn 20.000 lượt khách có gì hấp dẫn?

TTTĐ - Tối 21/6, M.O.M Cooking Class đã chính thức ra mắt cơ sở mới ở 119/2 Yersin, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Nấu món ngọt thanh không khó nhờ có bí kíp đặc biệt Món ngon

Nấu món ngọt thanh không khó nhờ có bí kíp đặc biệt

TTTĐ - Được bán song hành tại Việt - Nhật, hạt nêm nấm Shiitake và tảo Kombu của CHIN-SU đã trở thành người bạn hữu ích trong gian bếp, giúp các gia đình dễ dàng chế biến những bữa ăn đa dạng và tận hưởng trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Hành trình ẩm thực đầy bất ngờ cùng những dư vị khó quên Món ngon

Hành trình ẩm thực đầy bất ngờ cùng những dư vị khó quên

TTTĐ - Lần đầu tiên có một chương trình festival ẩm thực hội tụ 5 quán ăn dân dã ở các miền vùng Việt Nam mang tên "Quán quen chính gốc". Một cuộc gala đặc biệt với sự xuất hiện của chủ quán, khách mời đồng hành, ban giám khảo và đông đảo khán giả. Điểm nổi bật khác đó là sự tiếp nối giữa sóng truyền hình và nền tảng số VTV3.
Quảng Nam: Vượt khó lập nghiệp, xây dựng thương hiệu mắm nêm có tiếng Món ngon

Quảng Nam: Vượt khó lập nghiệp, xây dựng thương hiệu mắm nêm có tiếng

TTTĐ - Ông Trương Thành Nam, không may mất đi đôi chân, thế nhưng với ý chí và lòng quyết tâm, vượt lên chính bản thân mình để xây dựng thương hiệu nổi tiếng mắm nêm Tuyết Hạnh - Con trai Dì Cẩn, được người tiêu dùng tin tưởng, yêu chuộng…
Ốc - nét văn hóa ẩm thực độc đáo của miền đất Hải Phòng Món ngon

Ốc - nét văn hóa ẩm thực độc đáo của miền đất Hải Phòng

TTTĐ - Nhắc đến Hải Phòng thì không thể không nhắc đến sự phong phú, đa dạng của các món ăn thơm ngon, đậm chất phố Cảng của người dân nơi đây và nhắc đến đồ ăn Hải Phòng thì phải kể đến Ốc, những món ăn được chế biến từ Ốc đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây và cũng là một nét văn hoá độc đáo để bạn phương xa đến thăm, thưởng thức và nhớ về.
Kẹo quà quê "lên ngôi" dịp Tết Món ngon

Kẹo quà quê "lên ngôi" dịp Tết

TTTĐ - Nếu như mọi năm, bánh kẹo hàng nội có phần "lép vế" trước bánh kẹo nhập khẩu thì dịp Tết năm nay, những loại kẹo quê như kẹo dồi lạc, kẹo cu đơ, kẹo dừa… đang được săn lùng bởi chúng vừa dân dã, giá rẻ lại gợi nhớ "Tết xưa".
Sam Ơi Nutrition đồng hành show diễn NTK Hà Duy Món ngon

Sam Ơi Nutrition đồng hành show diễn NTK Hà Duy

TTTĐ - Show diễn Xuân Hè 2024 của nhà thiết kế (NTK) Hà Duy quy tụ rất nhiều ngôi sao đình đám của làng thời trang và giải trí cũng như nhận được nhiều lời khen ngợi.
Cuộc so tài độc đáo giữa món mỳ Chũ và Pad Thái Món ngon

Cuộc so tài độc đáo giữa món mỳ Chũ và Pad Thái

TTTĐ - Món mỳ Chũ cá rô Bắc Giang sẽ so tài cùng Pad Thái trong chương trình "Của ngon vật lạ" phát sóng lúc 12h Chủ nhật ngày 10/12 trên kênh VTV3. Trong vai trò giám khảo khách mời, nữ diễn viên Diễm Hương giới thiệu đặc sản của vùng quê nơi mình sinh ra và lớn lên.
Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực chuẩn vị Ấn tại BENARAS Mantra Món ngon

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực chuẩn vị Ấn tại BENARAS Mantra

TTTĐ - Đánh dấu một bước tiến mới khi mang nền ẩm thực Ấn Độ đến gần hơn nữa với thực khách, nhà hàng chuẩn vị Ấn - BENARAS Mantra chi nhánh thứ 6 tại Việt Nam đã chính thức khai trương tại thủ đô Hà Nội.
Thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Ấn Độ tại Benaras Món ngon

Thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Ấn Độ tại Benaras

TTTĐ - Đối với những tín đồ yêu ẩm thực Ấn Độ tại Việt Nam có lẽ đều không quá xa lạ khi nhắc tới hệ thống nhà hàng Benaras. Tại đây, khách hàng có thể thưởng thức những món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời từ đất nước tỷ dân với hương vị phong phú, nguyên liệu đa dạng và độc đáo.
Xem thêm