Tag
Hà Nội

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Sức khỏe 25/10/2024 07:00
aa
TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

Kế hoạch cao điểm truyền thông về ATTP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025 được ban hành nhằm tạo chuyển biến thực chất trong nhận thức và hành động của các chủ thể bao gồm: người tiêu dùng, người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đây là hoạt động nhằm góp phần xây dựng nếp sống văn minh, trong đó, an ninh, ATTP được đề cao, trở thành yêu cầu thường trực, bắt buộc; kiên trì đấu tranh trên mặt trận truyền thông với mọi đối tượng, mọi hành vi gây mất an toàn, vệ sinh thực phẩm, gây nguy cơ dịch bệnh, tổn hại đến sức khỏe cộng đồng.

Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội truyền đạt kiến thức về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội truyền đạt kiến thức về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Liên quan đến nội dung tuyên truyền, Kế hoạch nêu rõ, truyền thông về ATTP phải thường xuyên, kiên trì tuyên truyền khẳng định và làm nổi bật quan điểm của Đảng ta rất quan tâm đến công tác ATTP.

Nội dung tuyên truyền gắn ATTP với vấn đề an ninh theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương; Chỉ thị số 34-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, coi “An ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc”.

Các đơn vị, địa phương phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP; phổ biến kiến thức, kỹ năng thực hành đúng về ATTP cho người tiêu dùng, người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Mặt khác, các đơn vị tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không mua thực phẩm không bảo đảm chất lượng, ATTP được bày bán tại lòng đường, vỉa hè; tạo thói quen quét mã QR truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; tuyên truyền đề cao yếu tố đạo đức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với đó, cơ quan báo chí đưa tin kịp thời về công tác triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn TP; kịp thời cảnh báo các yếu tố, hành vi có nguy cơ gây mất ATTP từ cả hai phía: người tiêu dùng và người cung ứng thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương thông tin tôn vinh các doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm làm tốt công tác ATTP, biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; lan tỏa rộng rãi các địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn để người dân, người tiêu dùng thực phẩm ủng hộ, lựa chọn.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương công khai thông tin các doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mất an toàn, đã bị các cơ quan chức năng xử phạt, nhắc nhở; tiếp tục công khai thông tin nhắc nhở đến khi các đơn vị sau khi đã khắc phục, sửa đổi, bảo đảm ATTP.

UBND TP yêu cầu đẩy mạnh các tuyến tin, bài, sản phẩm truyền thông có nội dung phê phán, đấu tranh với các đối tượng, hành vi vi phạm ATTP, hằng ngày, hằng tuần và trong các dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động về ATTP, Tết Trung thu, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán...

Về hình thức tuyên truyền, UBND TP yêu cầu tuyên truyền trên báo chí; trên trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; qua tập huấn kiến thức cho các chủ thể; trên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, Cổng/Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã; trên hệ thống thông tin cơ sở và tuyên truyền cổ động trực quan.

Trong đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội định kỳ hằng tuần phát sóng chuyên mục, tin, phóng sự về công tác ATTP trên địa bàn Thành phố.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tăng cường tin, bài, sản phẩm truyền thông về ATTP trên địa bàn Thành phố; tham gia vận hành trang Fanpage chính thức của Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố.

UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố phối hợp tuyên truyền; yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này.

Định kỳ 6 tháng các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo kết quả thực hiện (qua Sở Thông tin và Truyền thông) để tổng hợp chung, báo cáo UBND Thành phố.

Đọc thêm

Nguy cơ gia tăng các ca mắc bệnh sởi Tin Y tế

Nguy cơ gia tăng các ca mắc bệnh sởi

TTTĐ - Ngày 28/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm kết nối điểm cầu Bộ Y tế đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.
Bệnh nhân nhập viện thở máy do bị mò đốt "chỗ hiểm" Tin Y tế

Bệnh nhân nhập viện thở máy do bị mò đốt "chỗ hiểm"

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ trong tình trạng nặng, sốt cao kéo dài chuẩn đoán mắc sốt mò.
1.300 bệnh nhân khó khăn được hỗ trợ mổ tim và mắt từ Vinamilk Sức khỏe

1.300 bệnh nhân khó khăn được hỗ trợ mổ tim và mắt từ Vinamilk

TTTĐ - Vinamilk tiếp tục cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM để góp phần mang lại trái tim khỏe mạnh hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và ánh sáng cho gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt. Chương trình được Vinamilk thực hiện bền bỉ từ năm 1995 đến nay, với tổng kinh phí hỗ trợ phẫu thuật là hơn 8,2 tỷ đồng.
Herbalife Việt Nam ra mắt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Prolessa Dinh dưỡng

Herbalife Việt Nam ra mắt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Prolessa

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công hàng đầu về sức khỏe và thể chất, vừa công bố việc ra mắt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Prolessa® Duo (Health Supplement: Prolessa® Duo) tại thị trường Việt Nam.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Khám chữa bệnh tại nhà được thanh toán bảo hiểm y tế Tin Y tế

Khám chữa bệnh tại nhà được thanh toán bảo hiểm y tế

TTTĐ - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định khám chữa bệnh y học gia đình, khám chữa bệnh tại nhà được thanh toán bảo hiểm y tế...
Cuối năm lại "nóng" tai nạn do pháo tự chế Tin Y tế

Cuối năm lại "nóng" tai nạn do pháo tự chế

TTTĐ - Chỉ trong vài ngày liên tiếp, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận 3 trường hợp tai nạn do sử dụng pháo tự chế, trong đó có trường hợp nát bàn tay.
Đẩy mạnh thanh tra việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi Tin Y tế

Đẩy mạnh thanh tra việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có Quyết định số 3552/QĐ-BYT về việc ban hành kế hoạch thanh tra năm 2025.
Bí quyết giữ dáng đẹp vượt qua mùa tiệc tùng cuối năm Dinh dưỡng

Bí quyết giữ dáng đẹp vượt qua mùa tiệc tùng cuối năm

TTTĐ - Đừng để nỗi sợ tăng cân làm những bữa tiệc mùa lễ hội cuối năm trở nên mất vui. Bỏ túi ngay những bí quyết giúp cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng và tươi mới.
DrAid™ EndoAI - Giải pháp AI cho nội soi Tin Y tế

DrAid™ EndoAI - Giải pháp AI cho nội soi

TTTĐ - Công ty Cổ phần VinBrain, startup AI công nghệ y tế được đầu tư bởi Vingroup đã chính thức giới thiệu giải pháp DrAid™ EndoAI - giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, giúp giảm thiểu nguy cơ bỏ sót tổn thương và có thể hỗ trợ phát hiện một số loại tổn thương đường tiêu hóa khác nhau trong thời gian thực, đặc biệt là nhóm tổn thương ung thư.
Xem thêm