Tag

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực

Tin tức 21/06/2024 19:31
aa
TTTĐ - Các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn. Nhiều cán bộ Nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý; nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Vì vậy, các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó.
Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ trong thực thi pháp luật Khắc phục tình trạng cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm Nữ cán bộ Đoàn tiên phong trong chuyển đổi số

Chiều 21/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Sớm ngày nào, tốt ngày đó

Từ thực tiễn điều hành ở địa phương, đại biểu Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị rất mong muốn các luật này sớm đi vào cuộc sống. Bởi vì, các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn nhiều bất cập.

“Nhiều cán bộ Nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý cũng có một phần của sự bất cập từ đó. Nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó, nên các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực
ĐBQH Hà Sỹ Đồng

Dù vậy, đại biểu đoàn Quảng Trị cũng đề nghị cần nhận diện, đánh giá đầy đủ ảnh hưởng, tác động từ việc một số quy định của Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn 5 tháng đến môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là phản ứng, tâm lý của xã hội.

“Tôi đề nghị trước khi thông qua luật, cơ quan soạn thảo nên gửi tới Quốc hội những vấn đề có thể phát sinh khi các luật trên có hiệu lực sớm, nếu có thì giải quyết thế nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết” - đại biểu Hà Sỹ Đồng nói.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho rằng, hiện các doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, nếu có thể khơi thông lĩnh vực này sẽ tác động tốt tới nền kinh tế, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm.

Theo ông, có những doanh nghiệp FDI muốn mở rộng sản xuất nhưng hiện phải dừng lại vì vướng luật. Các doanh nghiệp FDI có kế hoạch bố trí vốn, chỉ cần chậm trễ có thể dẫn tới tái cơ cấu, hoặc chuyển đổi khu vực đầu tư. “Bởi vậy, việc ban hành luật càng sớm sẽ càng tốt” - đại biểu Huân nêu quan điểm.

Đai biểu đoàn Bình Dương đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành các luật này để các địa phương yên tâm; tổ chức tập huấn đồng loạt để hoàn thành hướng dẫn ở địa phương. Chính phủ cũng nên dự trù các rủi ro có thể phát sinh và cách ứng phó.

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực
ĐBQH Vũ Tiến Lộc

Nửa năm là thời gian quý giá cho sự phát triển

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cũng tán thành việc thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng; trong đó một số điều của các luật này sẽ có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với ban đầu.

“Nửa năm là thời gian quý giá cho sự phát triển. Ở đó có cơ hội giải tỏa vướng mắc, khơi thông cho luật đất đai và các nguồn lực cộng sinh khác để phát triển” - đại biểu Lộc nói.

Đại biểu cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc bứt phá về thể chế khi trình dự án “1 luật sửa 4 luật”, với quyết tâm thực thi sớm, nhận trách nhiệm về mình nếu có các vấn đề khó khăn, vướng mắc. Trong bối cảnh có tâm lý sợ sai, Chính phủ đã dũng cảm vượt lên nỗi lo ngại này. Tinh thần đó, theo ông, rất cần được cổ vũ.

Cũng theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đến thời điểm này, phần lớn các vấn đề trong luật nói trên có thể áp dụng ngay, chỉ một số ít vấn đề cần hướng dẫn của Chính phủ và địa phương.

Do đó, các địa phương không cần đợi Chính phủ có hướng dẫn mà nên chuẩn bị ngay văn bản hướng dẫn thuộc trách nhiệm của mình. Trong quá trình này Chính phủ có thể gửi các dự thảo cho địa phương, trong đó chỉ rõ các điểm đã đạt được đồng thuận cao để địa phương chủ động xây dựng.

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực
ĐBQH Phạm Văn Hoà

Không để khoảng trống pháp lý

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho biết, trong tổng số 260 điều của Luật Đất đai có 97 điều giao chính phủ, bộ ngành và địa phương quy định, hướng dẫn thi hành.

Nội dung còn lại trong luật đều có thể thi hành được và phát huy hiệu quả, nhất là chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc, mở rộng hạn điền, đối tượng được chuyển quyền sử dụng nông nghiệp, thuê đất trả tiền hằng năm của đơn vị sự nghiệp công lập...

Đối với Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có nhiều nội dung mới, quan trọng trong quản lý, lành mạnh hoá thị trường bất động sản, phát triển nhà ở. Phần lớn các điều của hai luật này có thể thực hiện ngay mà không phải hướng dẫn chi tiết như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư, nhà ở xã hội, đối tượng nhà ở xã hội...

Đồng tình các luật này sớm đi vào cuộc sống, song đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về tiến độ, lộ trình xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành các luật để tránh rủi ro, vướng mắc có thể phát sinh, tạo khoảng trống pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách...

“Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt bộ ngành, địa phương nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền của mình, bảo đảm chất lượng, tiến độ, không để xảy ra bất cập do thiếu văn bản cụ thể hoá, trình cấp thẩm quyền ký ban hành kịp thời sau khi các luật này được thông qua” - đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị.

Đọc thêm

Niềm tin và tình yêu lớn dành cho Hà Nội Tin tức

Niềm tin và tình yêu lớn dành cho Hà Nội

TTTĐ - Trong suốt cuộc đời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình yêu và niềm tin lớn cho Hà Nội. Niềm tin và tình yêu lớn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho Hà Nội nhiều năm qua thực sự là nguồn động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nỗ lực vươn lên làm gương cho cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.
“Tổng tư lệnh” của lòng dân Tin tức

“Tổng tư lệnh” của lòng dân

TTTĐ - Ngọn cờ chống tham nhũng do Đảng phát động và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “người cầm lái” vững vàng đã đặt quyết tâm chính trị cao nhất cho cuộc chiến bảo vệ chế độ, giữ vững niềm tin trong Nhân dân. Sự chỉ đạo quyết liệt, nói đi đôi với làm của đồng chí Tổng Bí thư đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người chiến sỹ Cộng sản ưu tú Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người chiến sỹ Cộng sản ưu tú

TTTĐ - Với sự giản dị, tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi đồng bào cùng những cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được cán bộ, đảng viên, Nhân dân tin tưởng, yêu quý, được bạn bè quốc tế trân trọng và đánh giá cao. Đồng chí sẽ mãi là người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.
Lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích khơi gợi nhiệt huyết cán bộ Tin tức

Lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích khơi gợi nhiệt huyết cán bộ

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ phải lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích để “chuyển động”, khơi gợi nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ cán bộ địa phương…
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan toả lớn Tin tức

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan toả lớn

TTTĐ - Sáng 19/7, tại huyện Ứng Hoà, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo TP 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối với các cơ quan đại diện ở nước ngoài Tin tức

Các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối với các cơ quan đại diện ở nước ngoài

TTTĐ - Ngày 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.
Đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam Tin tức

Đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam

TTTĐ - Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Bộ Chính trị thông báo tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Bộ Chính trị thông báo tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng

TTTĐ - Ngày 18/7, Bộ Chính trị đã có Quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm