Tag

Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Người Hà Nội 04/10/2023 15:26
aa
TTTĐ - Với ý nghĩa kết nối những người Hà Nội mang trong mình trái tim và phẩm chất người lính, góp phần tôn vinh và tri ân những người đã có công xây dựng và bảo vệ với Tổ quốc, đồng thời tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, sau một năm tích cực vận động và chuẩn bị, câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã chính thức được ra mắt.
10 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 hứa hẹn nhiều bất ngờ 1.445 công trình, phần việc ý nghĩa của nông dân Thủ đô

Khắc sâu và tri ân hình ảnh người lính Hà Nội

Sự kiện do tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” trang trọng tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2023).

Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ
Buổi ra mắt câu lạc bộ "Trái tim người lính Thủ đô"

Vào những ngày này cách đây 69 năm, từ 5 cửa ô của Hà Nội, từng đoàn quân bộ đội Cụ Hồ lớp lớp tiến vào tiếp quản và giải phóng Thủ đô, kết thúc thắng lợi vẻ vang 9 năm gian khổ của cuộc kháng chiến chống pháp, viết thêm những trang sử vẻ vang truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Nhìn lại lịch sử hơn 1000 năm Thăng Long - Đông Đô, vùng đất địa linh nhân kiệt này không chỉ có kháng chiến chống Pháp, mà trước đó là chống các thế lực xâm lược phương Bắc và sau này là kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cuộc chiến tranh vệ quốc bảo vệ chủ quyền biên giới và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính Thủ đô đã đặt dấu chân tới khắp mọi miền đất nước.

Hơn thế, với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị của các nước, Hà Nội luôn có một vị trí hết sức quan trọng cả trong thời chiến và thời bình. Hình ảnh những người lính của Hà Nội luôn in đậm trong mỗi trái tim của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Với ý nghĩa đó, nhằm kết nối những người Hà Nội đang mang trong mình “Trái tim tim người lính”; Góp phần tôn vinh và tri ân những người đã có công xây dựng và bảo vệ với Tổ quốc đồng thời, “tiếp lửa truyền thống” cho thế hệ trẻ, câu lạc bộ “Trái tim lính Thủ đô” đã chính thức ra mắt.

Tại lễ ra mắt, Đại tá, nhà văn Trần Trọng Giá, Chủ tịch câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” xúc động cho biết: “Để có được cuộc sống trong hòa bình và hạnh phúc hôm nay, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm oanh liệt.

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đã chứng kiến bao trận đánh ác liệt, biết bao người con đã xả thân vì Tổ quốc, nguyện hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương. Chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tri ân đồng đội, kết nối nghĩa tình, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội”.

Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Phương hướng hoạt động trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ tổ chức những đoàn cựu chiến binh và văn nghệ sĩ đi thăm lại chiến trường xưa; Mang tinh thần “Trái tim người lính” đến với Trường Sa, phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ tiếp tục khai thác Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam...

Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội

Theo Đại tá, cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam"), “Trái tim người lính Thủ đô” là câu lạc bộ thứ năm chính thức được thành lập trong gần 3 năm qua.

Nhà văn Đặng Vương Hưng phát biểu tại buổi lễ
Nhà văn Đặng Vương Hưng phát biểu tại buổi lễ

Trước đó, lần lượt là các câu lạc bộ: “Trái tim người lính Phù Đổng” (2021), “Trái tim người lính Phương Nam” (2021), “Trái tim người lính miền Trung - Tây Nguyên” (2022) và "Trái tim người lính miền Tây”.

Với tôn chỉ mục đích “Kết nối và chia sẻ, Tôn vinh và tri ân”, những năm gần đây, “Trái tim người lính Việt Nam" đã tổ chức nhiều hoạt động có nội dung nhân văn, truyền cảm hứng về truyền thống và lịch sử cho thế hệ trẻ như: Sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”…

Các hoạt động đó không chỉ kết nối các cựu chiến binh từ nhiều phía, để góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hoà hợp dân tộc mà "Trái tim người lính" còn hướng tới đối tượng là những người trẻ đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính, những người thân của lính, cùng những người yêu hòa bình trên khắp thế giới, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và ngoại giao Nhân dân, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội...

Các sự kiện tri ân của tổ chức “Trái tim người lính” đều mang tính công khai, minh bạch và có sự chứng kiến của báo giới.

Cuốn sách “Trái tim người lính Thủ đô”
Cuốn sách “Trái tim người lính Thủ đô”

Cùng với sự ra mắt chính thức của Hội đồng Quản lý và Điều hành câu lạc bộ, Ban Tổ chức còn giới thiệu cuốn sách “Trái tim người lính Thủ đô” do Nhà xuất bản Thanh niên cấp phép ấn hành.

Ấn phẩm dày 344 trang, với 25 bài viết ký chân dung và tư liệu của gần 20 tác giả, do Nhà văn Trần Trọng Giá đứng tên Chủ biên, đã khái quát phần nào vẻ đẹp tâm hồn, thông qua lịch sử, truyền thống của những người lính Thủ đô thời đại Hồ Chí Minh.

BTC tiếp nhận kỉ vật
Ban Tổ chức tiếp nhận kỉ vật
Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Trong khuôn khổ lễ ra mắt “Trái tim người lính Thủ đô”, hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” (2020 - 2025) do tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức, đoàn thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hồng Vũ gồm cụ bà Đặng Thị Nhâm và Đại tá Nguyễn Hồng Hải ủng hộ 8 lá thư của liệt sĩ viết cho vợ và con trai trước khi hi sinh.

CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tặng tượng trưng 1 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”
Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tặng tượng trưng 1 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”

Cũng trong sự kiện này, Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tặng tượng trưng 1 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” trị giá 150 triệu đồng cho xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Đọc thêm

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên Người Hà Nội

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên

TTTĐ - Chiều 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên).
Xem thêm