Tag

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Văn học 22/02/2023 15:22
aa
TTTĐ - Đến Hà Nội mùa này, ai nấy đều ngẩn ngơ trước sắc trắng tinh khôi của hoa sưa. Hoa sưa như một tín hiệu, một lời mời gọi, như một cái cớ để người ta hẹn hò, gặp gỡ nhau hay trở về Hà Nội chỉ để ngắm cái sắc trắng vô nhiễm, đẹp nao lòng trong cái lạnh mùa xuân dịu dàng. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh cũng “bắt trend” ngay với hoa sưa, không phải những bức ảnh, mà bằng cả tâm tình của mình gửi gắm trong những câu thơ.
Trào dâng cảm xúc dưới chân Người Ấm áp ngày cuối năm với "Tình người đẩy lui mưa rét" Hương vị tình đời, tình người Du xuân mọi nẻo đường Tổ quốc với thơ Nguyễn Hồng Vinh “Giăng mắc tình ta” với bao kỷ niệm đẹp Ngày tình yêu, vấn vương “Giăng mắc tình ta”

Đọc bài thơ “Ngắm cây sưa, ngậm chuyện đời”, ta có thể hình dung về một khung cảnh rất nên thơ, dưới gốc sưa trắng bừng một góc trời Hà Nội nào đó, nhà thơ đang ngước nhìn lên cây, tay nâng từng bông hoa nhỏ rụng lả tả dưới đất mà ghép thành chữ, thành vần. Rồi từ đó, một câu chuyện tình hết sức đẹp và có hậu hiện ra.

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài thơ cùng bạn đọc!

NGẮM CÂY SƯA, NGẪM CHUYỆN ĐỜI

Nguyễn Hồng Vinh

Giữa xuân, cây Sưa trước thềm

Đã rụng lá đợt đầu thưa thớt

Vẫn biết quy luật đất trời không thể khác

Nhưng nhìn lá rơi, lòng thấy bâng khuâng…

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Ngày tiễn em, quấn quít mãi trước giờ bay

Quên cả tiếng loa nhắc khách cuối cùng vào cửa

Sang trời Tây, em gửi dòng da diết:

“Nỗi nhớ cồn cào như đốt cháy ruột gan!”

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Thế rồi theo dòng chảy thời gian

Em thưa dần những dòng thư nồng ấm

Phải chăng dưới rừng thu vàng rực

Em trong tay ai say đắm chuyện đời

Khiến tim anh xước cào trong đêm lạnh!

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Rồi cây sưa, hoa trắng bỗng nở bung

Những chồi xanh thay lá vàng bừng dậy

Anh vỡ òa khi đọc tin trên máy:

“Em đã viết xong luận án trước thời gian”

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Thì ra những ngày em sống lặng im

Là lúc một mình say mê trong thư viện

Em dồn sức cho từng trang viết

“Để sớm được về bên cạnh anh thương…”

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Đứng ngắm cây Sưa giữa buổi hừng đông

Những lá xanh non lan thêm tán mới

Càng hiểu ra, dù biết bao lá vàng đã rụng

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời!...

Giữa xuân 2023

Đọc thêm

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Xem thêm