Tag

Hương vị tình đời, tình người

Văn học 16/01/2023 20:08
aa
TTTĐ - Tôi trân trọng đón tập thơ đầu tay của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức gồm 37 bài được cấu trúc thành 4 phần rành mạch... Đọc kỹ, tôi nhận ra rằng, đó chỉ là sự phân chia mang tính ước lệ, bởi dù nói về mùa nào thì "mùi hương" bao trùm vẫn là hương của tình yêu và nỗi nhớ...
Trái tim con người diệu kỳ lắm… Niềm tin tưởng mãnh liệt vào “Sức mới Bến Tre” Nguyễn Hồng Vinh ca ngợi những chàng thủy thủ "Đón Tết trên đại dương" Trào dâng cảm xúc dưới chân Người Ấm áp ngày cuối năm với "Tình người đẩy lui mưa rét"

(Đọc “Hương vị thời gian” của Bùi Thế Đức - NXB Hội nhà văn, tháng 1/2023)

Tôi trân trọng đón tập thơ đầu tay của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức gồm 37 bài được cấu trúc thành 4 phần rành mạch. Phần I là Tiếng gọi mùa xuân; Phần II là Kỷ niệm mùa hè; Phần III là Hương vị mùa thu; Phần IV là Nỗi nhớ mùa đông. Đọc kỹ, tôi nhận ra rằng, đó chỉ là sự phân chia mang tính ước lệ, bởi dù nói về mùa nào thì "mùi hương" bao trùm vẫn là hương của tình yêu và nỗi nhớ, một thứ hương được ấp ủ, lên men qua gần nửa thập niên khi trái tim người học trò quê đất Hà Tây với nhịp tim rung động đầu đời, để rồi nhịp đập ấy cứ ngày một dập dồn, khi trào sôi, lúc lắng đọng, nhất là từ mốc thời gian anh đi nghiên cứu sinh ở nước Nga xô - viết cho đến hôm nay. Có bạn đọc với chút tò mò, hỏi tôi rằng, những nỗi niềm "thầm yêu trộm nhớ" ấy đã nảy sinh qua mấy thập niên, mà sao nay mới cho "bùng phát"?! Tôi trả lời vui: Có lẽ với bản tính của tác giả là con người chỉn chu, cẩn trọng nên thời gian đảm nhiệm cương vị Vụ phó, Vụ trưởng, rồi là Phó trưởng Ban, Bí thư Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo TW, anh đành "ghìm nén" những cảm xúc riêng tư ấy chăng?!

Hương vị tình đời, tình người
Tập thơ Hương vị thời gian của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức

Trở lại dòng chảy của tập thơ, tôi có cảm nhận, dù phân chia làm 4 phần thì cảm hứng chủ đạo bao trùm vẫn là hương xuân, tình xuân, ký ức xuân, kỷ niệm xuân.... trong hành trình gần 5 thập niên của tác giả, từ ngày rời ghế nhà trường đến lúc sang nước bạn học tập, nghiên cứu để nhận bằng Tiến sĩ ngữ văn ở Trường đại học Tổng hợp vào bậc danh giá nhất thế giới - mang tên nhà khoa học vĩ đại Lô-mô-nô-xốp. Ở đây, dù đã trải qua những mùa đông băng giá, tuyết phủ trắng ngọn cây và những mái nhà, nhưng lòng anh vẫn thấy lâng lâng hơi ấm khi nhớ về Hồ Tây liễu rủ; về đền Ngọc Sơn ở Hồ Gươm linh thiêng; về mùa hạ vang tiếng ve ngân và nắng bừng phượng đỏ; về sen Hồ Tây ngát thơm; về cây bàng mùa đông trút lá; về những nơi hẹn hò với những nụ hôn đầu đời đã đi vào ký ức cuộc đời. Hãy lướt qua những tít bài đầy sức gợi về những cảm nhận rất xuân của tác giả từ thuở hoa niên cho đến lúc tuổi đã lục tuần, như “Hương đào mùa Xuân”,"Tiếng gọi mùa Xuân", "Lắng nghe mùa Xuân", "Tím mi hoàng hôn", "Chiều trên bờ cát", "Đi giữa mùa Thu", "Mình xa nhau vào mùa Đông", "Thiên cầm trong xanh" (đây là bài viết mới nhất vào mùa thu 2022). Rõ ràng những cung bậc cảm xúc qua các bài thơ về những vùng đất đi qua, những con người đã gặp, tác giả đã dệt nên bức tranh cảm xúc đa dạng, đa chiều, đa màu sắc. Với người đã từng ở nơi viễn xứ thì cung bậc cảm xúc ấy nhiều lúc được nâng tới đỉnh cao:

Anh góp heo may Hà Nội

Trộn vàng óng ả Mát-xcơ-va

Hai nước - hai đầu nỗi nhớ

Ta cùng Thu như níu lại gần

(Mùa thu Hà Nội và Mát-Xcơ-va)

28 năm sau, trở lại Mát-xcơ-va, những xốn xang, thổn thức một thời lại ùa về, lay thức trái tim tác giả:

Những bông tuyết bay bay như thuở ban đầu

Anh hồi hộp, ngỡ ngàng xoè tay đón

Nhưng tuyết cứ lảng xa anh không đậu lại

Hay tuyết trách thầm, sao ta lại xa nhau?

(Có một mùa đông Mát-Xcơ-va)

Hương vị tình đời, tình người
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh và TS Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách tại Hội nghị tập huấn Lý luận, phê bình VHNT tại An Giang, tháng 8/2022

28 năm đằng đẵng ấy, ấn tượng ngày chia tay em ở Hà Nội để sang xứ người, lại đánh thức nỗi nhớ diết da cơn gió bấc chiều nào, đẩy hai người xích lại, trao "nụ hôn đầu chúm chím cúc hoạ mi". Anh thao thức và tự hỏi lòng:

Em một mình ở thành phố đêm nay

Đón ban mai mỗi bình minh thức dậy

Có bao giờ em thương về nơi ấy

Có một người khắc khoải ngóng trông

(Mình xa nhau vào mùa đông)

Rồi có thời gian trên đất Hung-ga-ri, bên dòng Đa-nuýt mộng mơ, tác giả lại xôn xao hoài niệm, một chiều hoàng hôn buông trên màu nước biếc, lòng tiếc nuối một cuộc gặp bất chợt, nhưng tiếng thì thầm của con tim ngày ấy vẫn đi theo cho đến bây giờ:

Phải chăng là định mệnh

khoảng cách ngàn trùng xa

Thời gian mong trở lại

Chiều Đa-nuýt... ngày xa

(CHIỀU XA BU-ĐA-PÉT)

Hương vị tình đời, tình người

Mùa thu năm 2022, có dịp thăm lại biển Thiên Cầm trong xanh ở Hà Tĩnh, trước cảnh biển đẹp, con người hấp dẫn, bút lực Bùi Thế Đức tràn trề, sinh thành liền hai bài thơ ngợi ca cảnh sắc trữ tình giữa mây trời lồng lộng, nước biển xanh ngời, bãi cát mịn êm với em trong bộ áo tắm quyến rũ như "Nàng tiên cá":

Đàn trơi ngân trong mây

Em Thiên Cầm sóng vỗ

Nỗi niềm anh mênh mang

Đong hoàng hôn chiều tím

(BIỂN THIÊN CẦM)

Ai đong được hoàng hôn cũng như ai đong được nỗi nhớ, tình say? Đây là một trong những câu thơ gây ấn tượng, diễn đạt chiều sâu tình cảm của tác giả bước qua tuổi lục tuần. Tôi nhấn mạnh ý này để một lần nữa khẳng định sức thẩm thấu qua 37 bài thơ của Bùi Thế Đức, đã tạo nên sự dẫn dụ nhiều người, nhất là các bạn đọc trẻ tuổi về nét đẹp của tình yêu lứa đôi, tình yêu con người; góp sức truyền khát vọng sống với tất cả hi vọng, tin yêu.

Trong tập thơ này, có 3 bài tác giả viết tặng Bố, tặng Mẹ và cô con gái "diệu" khi xa nhà sang học trên đất hoa Tuylip Hà Lan. Đây là những câu thơ bình dị mà đằm thắm, nhưng thật sự gây cho tôi sự xúc động về tình cảm của tác giả với đấng sinh thành. Với lòng nhân ái, bao dung, người cha của tác giả dồn sức nuôi dạy anh thành người có ích cho xã hội; và vì vậy, tuy 12 năm Ông đã đi xa, tác giả vẫn thấy như Bố còn đây dõi theo, động viên con cháu bình yên, hạnh phúc, Tác giả canh cánh cầu mong:

Nơi nghĩa trang Bố Mẹ nằm yên nghỉ

Nén tâm nhang mong Bố Mẹ ấm lòng

(CHIỀU THU NHỚ BỐ)

Còn với người Mẹ tảo tần, "bốn lần sinh, bốn lần “sa” đắng đót", nhưng "nhờ trời thương nên nên níu mẹ với đời". Bà sinh được Bùi Thế Đức và em gái. Có lẽ hoàn cảnh đặc biệt của gia đình như vậy, đã hình thành lối sống nghĩa tình, đức khiêm nhường, cầu thị trong con người tác giả. Đặc biệt, cùng với những thăng trầm khác của đời riêng; tác giả dành hết tình yêu thương chăm chút cho các con, nhất là cô con gái đầu lòng. Đúng vào tuổi 18 trăng tròn, một niềm vui vỡ òa cả nhà khi con gái trúng tuyển vào một trường đại học bên Hà Lan. Ngày con lên đường, Bùi Thế Đức viết cho con những dòng chân chất:

Tạm biệt con thân yêu

Nơi trời Âu - đất mới

Mong con luôn khoẻ mạnh

Toại nguyện ước mơ đời!

Đúng như nhận xét của nhiều người: thơ là tiếng lòng, là sự sẻ chia mọi vui buồn nhân thế. Thành công của tập thơ này, chính là cảm xúc chân thành của Bùi Thế Đức với người, với đời - nhân tố chủ yếu làm nên "Hương vị thời gian" dễ thấm lòng người đọc.

Nồng nhiệt chúc mừng hoa trái mùa đầu của Bùi Thế Đức và mong được đón nhận sớm những ấn phẩm mùa sau với lượng mới và chất mới!

Hà Nội ngày ông Công, ông Táo

23 Tháng Chạp - Nhâm Dần

Đọc thêm

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Xem thêm