Chàng sinh viên Kinh tế quốc dân sản xuất tinh dầu Befine
Dương Ngọc Trường
Bài liên quan
“Nhà khoa học trẻ” tách chiết tinh dầu tía tô
Bộ Y tế cam kết đồng hành cùng Vĩnh Phúc dập dịch Covid-19 (nCoV)
Mới đây, Trường còn bào chế sản phẩm có tác dụng sát khuẩn với hương sả chanh để tặng người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Chiết xuất tinh dầu từ nguyên liệu "bản địa"
Sinh ra và lớn lên ở huyện Thạch Thành, vùng quê miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa, Dương Ngọc Trường sớm bắt tay vào khởi nghiệp. Ngay từ năm đầu tiên ra Hà Nội học đại học, Trường đã tự bươn chải kiếm tiền ăn học, không nhờ sự trợ giúp từ gia đình.
Cách đây hơn 2 năm, chàng sinh viên khởi nghiệp sản xuất sản phẩm tinh dầu với thương hiệu Befine. Trường chia sẻ, năm 17 tuổi cậu bắt đầu lsản xuất, muốn tạo thương hiệu sản phẩm mang đậm chất quê hương và vươn ra thị trường nước ngoài.
Dương Ngọc Trường tâm huyết với sản xuất tinh dầu từ nguyên liệu trên cánh đồng của quê hương |
Ở quê, người dân cắt rồi bỏ lá sả với số lượng rất lớn. Trường trăn trở về sự lãng phí này và suy nghĩ về sản xuất tinh dầu từ sả chanh. Sau khi gặp gỡ một số chuyên gia, cậu quyết tâm bắt tay vào sản xuất tinh dầu. Thế rồi, cậu thu mua lá sả của người nông dân để chiết xuất tinh dầu, tạo sản phẩm khởi nghiệp.
Cùng với đó, chàng trai trẻ nhận thấy ở vùng quê nghèo, thiên tai khắc nghiệt, người dân làm mãi mà không giàu được. Cậu lại muốn phát triển mô hình kinh tế của mình rộng hơn, giúp người nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập.
Tận dụng đất đồi núi tốt cho việc trồng những loại cây mang bản sắc bản địa như: Ngải cứu, mùi già, sả chanh, tỏi, quế… để chiết xuất tinh dầu. Chàng trai trẻ đã tạo ra sản phẩm mang đậm bản sắc quê hương, khác biệt với nhiều vùng miền, quốc gia khác nên dễ cạnh tranh trên thị trường.
Sản phẩm tinh dầu thương hiệu Befine của Trường |
Trường bày tỏ: “Là người con của vùng quê nghèo, tôi vẫn luôn mong muốn làm được nhiều thứ tốt đẹp cho quê hương và xã hội. Mỗi ngày trôi qua đều là một ngày tôi cố gắng, nỗ lực để ngày mai tươi đẹp hơn”.
Đó cũng là động lực để cậu không ngừng vươn lên, vượt qua nhiều lần thất bại. Trường cho biết, nguyên liệu tinh dầu từ nông nghiệp sạch, sản phẩm thiên nhiên nên phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khí hậu.
Thương trường là chiến trường nên cậu gặp không ít thách thức và vấn đề đầu ra sản phẩm. Trong giai đoạn khởi nghiệp, ít kinh nghiệm và chưa nhận được chính sách hỗ trợ nhưng chàng trai trẻ vẫn luôn nỗ lực không ngừng.
Mang lại nhiều điều tốt đẹp cho quê hương
Trường kể, cậu dốc toàn bộ số tiền tích lũy được từ những ngày đi làm thêm và vay mượn người quen để mở xưởng, nhập nguyên liệu sản xuất tinh dầu. Trải qua 6 lần chọn tên thương hiệu, đúc rút kinh nghiệm, cho tới nay, cậu hài lòng với thương hiệu tinh dầu Befine và phát triển rộng rãi hơn.
Làm sản phẩm này, Trường thu mua hàng trăm tấn lá sả của người nông dân và giúp họ mở rộng canh tác. Trường đặt hàng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất tinh dầu sả chanh, mùi già, tỏi…
Nước sát khuẩn được chàng trai tặng người dân phòng chống dịch Covid-19 |
Các loại sản phẩm tinh dầu rất tốt cho sức khoẻ và làm đẹp, được sử dụng để xông phòng, làm đẹp da, tóc, ngăn ngừa lão hoá, kháng khuẩn… Đồng thời, cậu tạo việc làm theo vụ mùa cho 40 - 50 người và cung cấp sản phẩm cho 40 đại lý, nhà phân phối trên toàn quốc.
“Hơn 2 năm khởi nghiệp với Befine, thứ khiến tôi vui nhất và níu giữ làm sản phẩm thiên nhiên đó là mang lại nhiều điều tốt đẹp cho quê hương, tạo nhiều việc làm cho bà con và giá trị sản phẩm mang lại sức khoẻ, sắc đẹp cho xã hội”, Trường bày tỏ.
Trường cho rằng, sản phẩm thiên nhiên cần thời gian chứng minh và để mọi người trải nghiệm, lan tỏa. Chàng sinh viên trẻ khởi nghiệp không đầu tư vào nhiều marketing mà để dành vốn tập trung sản xuất, máy móc, mở rộng vùng nguyên liệu.
“Tôi rất mong sản xuất sản phẩm tốt, Năm tới, tôi sẽ mở rộng vùng nguyên liệu có sự kiểm soát, sản xuất và đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường”, chàng sinh viên chia sẻ.
Không chỉ chăm lo khởi nghiệp, Dương Ngọc Trường còn tích cực chung tay vì cộng đồng. Trong thời điểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cậu bào chế sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn và gửi tặng người dân 1.650 chai. Trường cũng tặng 500 chai tới người dân tại tâm dịch ở Vĩnh Phúc và khu cách ly dịch Covid-19 ở khu vực Tây Nguyên.