Tag
Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023

Chắp cánh cho văn hóa đọc

Văn hóa 11/10/2023 12:30
aa
TTTĐ - Với chủ đề "Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai", Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 6 đến 8/10) tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm. Chỉ trong vài ngày, Hội sách đã thu hút hàng nghìn lượt bạn đọc, chủ yếu là độc giả trẻ đến tham dự. Đây là điều đáng mừng khi có ý kiến cho rằng, giới trẻ đang thờ ơ với truyện, sách.
Hội tụ và tỏa sáng văn hóa Thủ đô Những khoảnh khắc "đắm chìm" trong sách qua ống kính nhiếp ảnh gia

Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 ngay từ buổi khai mạc đã thu hút khá đông đảo độc giả trẻ. Điều đáng chú ý, nếu như mọi năm sách ngôn tình được độc giả trẻ quan tâm hàng đầu thì nay vị trí đó đã thuộc về văn học Châu Âu, Mỹ, sách trinh thám, sách kĩ năng, sách bồi dưỡng kiến thức. Sách ngoại văn cũng được nhiều học sinh, sinh viên tìm mua.

undefined
Thiếu nữ thích thú khi tìm được cuốn sách ưng ý

Nhớ lại khoảng 20 - 30 năm về trước, lúc đó việc đọc sách, đọc truyện trở thành thói quen của đông đảo mọi người, nhất là đối với lứa tuổi học trò, lớp thanh niên. Mọi người háo hức chuyền tay nhau những cuốn sách sờn rách, thậm chí thiếu trang, mất chữ, ngấu nghiến đọc rồi hả hê cùng túm năm, tụm ba tranh luận với nhau về những gì vừa đọc. Đó là những kỷ niệm đẹp còn in đậm nét trong tâm trí nhiều người thuộc các thế hệ 6X, 7X thời ấy.

Tại Hội sách, anh Quang Anh (ở phường Quán Thánh, quận Ba Đình) chia sẻ: “Thời tôi còn bé, thi thoảng được mẹ cho vài đồng lẻ mua quà bánh nhưng không mua quà mà để tiền đó mua sách, truyện về đọc. Những cuốn sách của Dumas, La Fontaine, Victor Hugo, Jack London, Makxim Gorky, La Quán Trung, Ngô Thừa Ân... đã thật sự cuốn hút tâm hồn tôi suốt những tháng năm của tuổi trẻ.

Thời đó, sách không ra đủ bộ như bây giờ. Khi đọc hết tập cũ, tôi lại đạp xe lên tận nhà xuất bản để ngóng xem đã có tập mới hay chưa. Ngày nay, giới trẻ có nhiều lợi thế hơn trong việc lựa chọn sách. Sách cũng phong phú hơn về thể loại, đa dạng về nội dung, cũng như chất lượng giấy, in ấn rất tốt”.

undefined
Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 thu hút đông độc giả

Ở nước ta trong mấy chục năm qua, văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc. Trước năm 1975, cả hai miền Bắc và Nam xuất bản hàng năm được khoảng chưa đầy 4.000 tên sách. Ngày nay, hàng năm các nhà xuất bản đã xuất bản xấp xỉ 25.000 tên sách, tăng gấp 6 lần, tốc độ gia tăng hàng năm khoảng 10%. Cả nước hiện nay đang xuất bản khoảng gần 400 tên báo, tạp chí, nhiều báo có số lượng xuất bản mỗi số lên tới 500.000 bản.

undefined
Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 đã có đông đảo độc giả ngay từ buổi khai mạc tối 6/10

Các thư viện tư nhân, thư viện gia đình với những bộ sưu tập rất có giá trị và phong phú, không chỉ có ở các thành phố mà còn được phát triển ở các vùng nông thôn cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, những điểm bưu điện văn hóa xã, điểm đọc báo, tạp chí cũng được xây dựng tại nhiều vùng nông thôn rộng lớn. Tuy nhiên, điểm hạn chế của những nơi này là tài liệu đọc còn nghèo nàn, cách phục vụ độc giả chưa chuyên nghiệp.

Sự xuất hiện của Internet trong đời sống xã hội đã tạo ra một phương thức đọc hiện đại, với một lượng thông tin, tri thức khổng lồ. Tốc độ phát triển thuê bao trường truyền Internet và tỉ lệ dân chúng sử dụng Internet của chúng ta đạt rất cao so với khu vực Châu Á.

Trong nhiều năm trở lại đây xuất hiện một loạt tạp chí với mục đích giới thiệu, hướng dẫn đọc như: Tạp chí Xuất bản Việt Nam, Người đọc sách, Sách và Đời sống của cơ quan quản lí Nhà nước, của hội nghề nghiệp và nhà xuất bản phục vụ công chúng. Đồng thời, trên các phương tiện truyền thông đại chúng như vô tuyến truyền hình, đài truyền thanh, các báo hàng ngày, báo tuần, tạp chí cũng giới thiệu, hướng dẫn đọc thường xuyên hơn trước đây.

Hội sách Hà Nội 2023, bằng hoạt động được tổ chức thiết thực, gần gũi, tình yêu sách đã được khơi gợi sâu rộng, tạo thành phong trào, thành nhu cầu không thể thiếu của người dân Thủ đô. Bằng cách bồi đắp tâm hồn, bổ sung kiến thức, người Hà Nội đang làm đẹp cho chính mình, cũng là cách để nâng cao văn hóa ứng xử, văn hóa con người thông qua việc làm bạn với trang sách.

Qua nhiều năm tổ chức, Hội Sách Hà Nội đã trở thành điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Đọc thêm

Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo Văn học - Nghệ thuật

Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo

TTTĐ - Từ ngày 26/7 đến 4/8/ tại khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra triển lãm "Búp bê Nhật Bản" và "Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e".
Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa có thông báo về việc phân công các đơn vị nghệ thuật trực thuộc tổ chức các đêm diễn phục vụ Nhân dân một số quận, huyện trên địa bàn thành phố trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Tự hào Hà Nội - 25 năm "Thành phố vì hòa bình" Văn hóa

Tự hào Hà Nội - 25 năm "Thành phố vì hòa bình"

TTTĐ - Tròn 25 năm kể từ ngày Hà Nội được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, đến nay, Hà Nội đã định vị thành công danh tiếng ấy, trở thành điểm đến an toàn, tin cậy của du khách, cầu nối hòa bình của các sự kiện giao hữu, giao thương quốc tế.
Hà Nội - Thành phố vì hòa bình: “Đến để yêu!” Văn hóa

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình: “Đến để yêu!”

Đúng ngày này 25 năm trước (16/7/1999), Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của hợp quốc (UNESCO) đã trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” cho Hà Nội. Càng tự hào bởi Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này.
25 năm danh hiệu Hà Nội “Thành phố vì hòa bình” Văn hóa

25 năm danh hiệu Hà Nội “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Từ ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố Châu Á đầu tiên được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Hà Nội đã có nhiều thay đổi tích cực, toàn diện, trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và ngày càng được bạn bè thế giới yêu thích.
Đạo diễn Hoàng Thành Long đưa cuộc đời bạn thân vào phim Điện ảnh - Âm nhạc

Đạo diễn Hoàng Thành Long đưa cuộc đời bạn thân vào phim

TTTĐ - Trong bộ phim "Phận gái - Chuyện của Trang" vừa ra mắt, đạo diễn Hoàng Thành Long đã đưa câu chuyện của người bạn thân với những diễn biến, tình tiết có thực để gửi gắm thông điệp nhân văn về người phụ nữ.
Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, bồi đắp niềm tin Điện ảnh - Âm nhạc

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, bồi đắp niềm tin

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn dân. Chương trình diễn ra lúc 20h ngày 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc, khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Thị xã Sơn Tây phát huy trầm tích lịch sử 555 năm Văn hóa

Thị xã Sơn Tây phát huy trầm tích lịch sử 555 năm

TTTĐ - Hình thành từ hơn nửa thiên niên kỷ trước, đất và người Sơn Tây gắn liền với truyền thống lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Phát huy nội lực 555 năm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm xứng đáng với vị thế đô thị trung tâm xứ Đoài.
Không gian cổ tích đầy lôi cuốn trong nhạc kịch "Shrek" Điện ảnh - Âm nhạc

Không gian cổ tích đầy lôi cuốn trong nhạc kịch "Shrek"

TTTĐ - Đêm diễn đầu tiên của vở nhạc kịch Shrek trong hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour" đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (Thành phố Hồ Chí Minh). Trong hơn 90 phút, tác phẩm đã thực sự mang đến những khoảnh khắc bùng nổ đầy ấn tượng để khán giả cùng vui, cùng cười và hòa mình với âm nhạc.
Trang trọng, thiết thực, gắn với kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô Văn hóa

Trang trọng, thiết thực, gắn với kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Theo kế hoạch của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chương trình “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh" phải đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thiết thực, gắn với kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm