Châu Âu “chuộng” ngao hấp, luộc của Việt Nam
Thanh Hóa: Người dân "khóc ròng" vì ngao chết trắng bãi |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nếu như quý I năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang EU chỉ tăng trưởng 11% thì sang quý II đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang thị trường này liên tục tăng trưởng 2 con số trong tất cả các tháng của quý II năm nay.
Ảnh minh họa |
Trong cơ cấu sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam xuất khẩu sang EU, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất, gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Trong đó, ngao hấp, luộc được xuất đi nhiều nhất.
VASEP lý giải việc xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch bệnh và giá cả phù hợp. Mặt khác, chế biến, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam lại không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu.
Xét về thị trường, trong 6 tháng đầu năm nay, trong khối EU thì Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là ba thị trường nhập khẩu đơn lẻ chính nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam, chiếm 21%, 17% và 12%, giá trị lần lượt đạt 13 triệu USD, 10 triệu USD và 7 triệu USD, tăng từ 19-76% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thống kê cho thấy, giá trung bình xuất khẩu ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 100/120 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy đạt trong khoảng 1,30-1,43 USD/kg; ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 120/150 sang Italy có giá khoảng 1,37 USD/kg, cỡ 40/60 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha giá khoảng 1,53-1,96 USD/kg; ngao nâu luộc đông lạnh cỡ 40/60 giá 1,45-2,50 USD/kg, cỡ 60/80 khoảng 1,55-2,46 USD/kg.