Tag
Trường THCS Kiều Phú (Quốc Oai):

"Chiếc nôi" đào tạo, bồi dưỡng nhân tài

Giáo dục 20/11/2023 14:12
aa
TTTĐ - Trước bối cảnh cần có một trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho ngành giáo dục huyện Quốc Oai, tháng 8/1993, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định thành lập trường phổ thông trung học cấp hai chuyên huyện Quốc Oai và sau này được đổi tên thành Trường THCS Kiều Phú - mang tên vị khoa bảng thuộc lớp người khai khoa phủ Quốc Oai.
Cơ chế vượt trội để Hà Nội thu hút, trọng dụng nhân tài Thu hút sử dụng nhân tài, khâu đột phá phát triển Thủ đô Môi trường làm việc dân chủ, thân thiện giữ chân người tài Đại biểu Quốc hội quan tâm đến thu hút nhân tài cho Thủ đô Nguồn nhân lực chất lượng cao - những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ

Chặng đường 30 năm đào tạo nhân tài

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ cơ sở ban đầu chỉ có một dãy nhà cũ của cơ sở Thông tấn xã Việt Nam để lại với 8 phòng học, đến nay, Trường THCS Kiều Phú đã có có 12 phòng học, 7 phòng bộ môn, phòng truyền thống, thư viện, thiết bị, Y tế học đường, khu hiệu bộ khang trang, sạch đẹp.

Trong suốt 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã có 3.415 học sinh tốt nghiệp ra trường. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS và thi đỗ vào lớp 10 THPT hằng năm luôn đứng đầu toàn huyện, nằm trong Top 30 trên tổng số hơn 600 trường THCS toàn TP Hà Nội. Trong đó, nhiều em thi đỗ vào khối Chuyên của các trường đại học và trường Chuyên của tỉnh, thành phố. Học sinh giỏi các cấp đạt: 6 giải cấp quốc gia (5 Ba, 1 Khuyến kích); 655 giải cấp tỉnh, TP (38 Nhất, 105 Nhì, 191 Ba, 221 Khuyến khích, 100 CNHSG).

Trong suốt 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã có 3.415 học sinh tốt nghiệp ra trường

Từ mái trường này, dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh của nhà trường đã nỗ lực học tập và trưởng thành. Cựu học sinh nhà trường có 1 PGS.TS, gần 30 Tiến sĩ, hơn 200 Thạc sĩ, trên 80% có trình độ cử nhân đại học, đã và đang công tác tại Bộ, ban, ngành Trung ương; các Sở, ngành TP; cơ quan, đơn vị an ninh - quốc phòng; các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến, Hiệu trưởng trường THCS Kiều Phú cho biết: Với 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự nhiệt tâm, nhiệt tình giảng dạy của của các thầy cô, sự tận tụy của các cán bộ, nhân viên nhà trường đã chắp cánh cho những ước mơ, nuôi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

“Đến nay, nhiều học sinh đã tốt nghiệp, ra trường và thành công trong việc học ở mái trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, cũng như khi vào đời. Nhiều học sinh đã trở thành tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, bác sỹ, giáo viên và đang công tác tại các cơ quan Đảng, chính quyền và các đơn vị của huyện, TP, Trung ương… Họ đã và đang đem sức trẻ, tài năng, nhiệt huyết của mình cống hiến xây dựng quê hương, đất nước”, thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến chia sẻ.

Trường THCS Kiều Phú tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập trường và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội

Không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học

Để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục chuyên môn, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trường THCS Kiều Phú đã chủ động đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp, kĩ thuật dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên trong việc soạn giảng sử dụng hợp lý các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học; tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức và nghiên cứu khoa học; thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học.

Các thế hệ giáo viên nhà trường (Ảnh tư liệu)

Các giáo viên đã chủ động học hỏi, nâng cao kỹ năng giảng dạy, chuyển từ hình thức dạy học truyền thụ kiến thức sang tăng cường tổ chức các hoạt động cho học sinh (hoạt động nhóm, cặp đôi, cá nhân…) hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Giáo viên đóng vai trò tổ chức, điều khiển, hỗ trợ, giám sát hoạt động của học sinh; học sinh chủ động tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức.

Không chỉ rèn luyện về mặt kiến thức, trường THCS Kiều Phú còn phát động nhiều chương trình, hoạt động tập thể bổ ích, giúp các em học sinh hiểu về các truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như “Yêu nước, thường nòi”, “Đền ơn đáp nghĩa”… tổ chức các chương trình văn nghệ, các hoạt động thể thao để các em học sinh thể hiện tài năng của mình cũng như đem lại sân chơi bổ ích cho các em sau các giờ học chính khóa.

Nhờ đó, năm học 2022 - 2023, trường THCS Kiều Phú có 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó: Xếp loại giỏi 69,3%, loại Khá 29,8%, loại TB 0,9%. 100% học sinh tốt nghiệp tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 và đỗ THPT công lập 100%, điểm trung bình xếp thứ Nhất toàn huyện.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Trong năm học 2022-2023, nhà trường có 5 sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng có hiệu quả trong quá trình giảng dạy được xếp loại cấp Huyện, 2 sáng kiến kinh nghiệm được gửi đi dự thi cấp TP. Bên cạnh đó, nhà trường vinh dự có 2 cán bộ, giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 45 cán bộ, giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; 35 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; 38 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố.

Với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, giáo viên và nhân viên trong 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (2008), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007); 4 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 2 lần được tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc; 3 lần được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen; 23 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2022-2023, nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Cờ thi đua đơn vị Xuất sắc của UBND TP Hà Nội.

Ngày 19/11/2023, trường THCS Kiều Phú tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập trường và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội.

Dịp này, trường THCS Kiều Phú đã phối hợp với Ban Liên lạc cựu học sinh khoá 18 (niên khoá 2007 - 2011) tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Ký ức Kiều Phú”.

"Ký ức Kiều Phú" là tuyển tập những tác phẩm văn xuôi, thơ, lưu bút của các cựu học sinh khóa 18 viết về những kỷ niệm với thầy cô, với mái trường Kiều Phú có “núi Hoàng Xá bình yên, mây bay lảng bảng, phượng nở rực trời”.

Thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến, Hiệu trưởng trường THCS Kiều Phú cho biết, cuốn sách Ký ức Kiều Phú chính là một quả ngọt mà các thế hệ thầy cô giáo trường Kiều Phú đã gieo trồng, nó sẽ được đặt trang trọng trong thư viện, phòng truyền thống nhà trường để góp phần làm nhịp cầu nối giữa các thế hệ thầy cô, học sinh.

Đọc thêm

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xem thêm